PM 2.5, Ô nhiễm không khí

6 Điều cần biết về bụi mịn PM2.5

chỉ số aqi

6 Điều cần biết về bụi mịn PM2.5

Mặc dù hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không khí chúng ta hít thở chứa đầy các hạt nhỏ; hóa chất, đất, khói, bụi hoặc chất gây dị ứng, ở dạng lỏng, khí hoặc chất rắn. Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch để sử dụng và sản xuất năng lượng. Việc thải khí và hóa chất tạo ra ô nhiễm không khí, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh nói chung. Những mối nguy hiểm nhỏ trong không khí này được gọi là vật chất hạt, hoặc PM (Viết tắt từ Particulate Matter).

PM đến từ đâu?

Lượng hạt vật chất trong không khí tại bất kỳ thời điểm nào phụ thuộc vào môi trường bạn đang ở. Các hạt này được giải phóng từ nhiều nguồn khác nhau cả trong nhà và ngoài trời. Khi ở bên trong, mức PM thường bằng hoặc thấp hơn bên ngoài.

Dưới đây là một số yếu tố làm tăng mức độ hạt vật chất trôi nổi xung quanh không gian trong nhà:

 • hút thuốc
 • nấu nướng
 • đốt nến hoặc lửa
 • sử dụng máy sưởi dầu
 • khuếch tán tinh dầu
 • làm sạch bằng các sản phẩm hóa chất thông thường
 • mở cửa ra vào và cửa sổ ra môi trường ô nhiễm ngoài trời
 • sử dụng keo xịt tóc, chất làm mát phòng dạng xịt hoặc chất khử mùi

Mặc dù có hàng trăm nguồn gây ô nhiễm không khí ngoài trời, nhưng những nguyên nhân chính góp phần làm tăng mức độ hạt vật chất ngoài trời là:

 • xe cộ
 • Máy phát điện
 • khí thải công nghiệp và nông nghiệp
 • sưởi ấm và nấu nướng
 • sản xuất và phân phối hóa chất
 • Cháy rừng

Tại sao nó được gọi là 2.5?

2.5 trong PM2.5 đề cập đến kích thước của chất ô nhiễm tính bằng micromet.

Micromet ký hiệu này: µm và tương đương với 0,001 milimét. Thứ nhỏ nhất mà mắt người trung bình có thể cảm nhận được là khoảng 0,1 mm, có chiều rộng tương đương với một sợi tóc người. Vì vậy, để chúng ta có thể nhìn thấy một thứ gì đó cực kỳ nhỏ như một micromet, chúng ta cần sử dụng kính hiển vi. Đây là sơ đồ của Cơ quan Bảo vệ Môi trường để giúp bạn hình dung kích thước của những hạt nhỏ bé này .

Bui mịn pm2.5

Bui mịn pm2.5

Mặc dù rõ ràng rằng việc hít thở bất kỳ hạt nào trong không khí sẽ làm tác động mạnh đường thở của bạn, nhưng các chuyên gia đặc biệt lo lắng về các hạt cực nhỏ như PM2.5 vì chúng không chỉ xâm nhập sâu vào phổi của chúng ta mà còn rất nhỏ đến mức có thể thậm chí truyền vào máu của chúng ta.

Những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với PM2.5 là gì?

Nói chung, tùy thuộc vào mức độ khỏe mạnh của bạn, PM2.5 sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe dài hạn và ngắn hạn khác nhau. Khi tiếp xúc với mức PM2.5 từ mức nguy hiểm đến trung bình, một người có thể gặp các tác hại sau:

 • hụt hơi
 • kích ứng mắt, mũi và cổ họng
 • ho nhiều và thở khò khè
 • suy giảm chức năng phổi và bệnh phổi
 • suy giảm chức năng tim, đôi khi dẫn đến đau tim
 • cơn hen suyễn
 • tử vong

PM2.5 cũng phá hủy môi trường bằng cách làm tăng độ chua trong đất và các vùng nước. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sản xuất thức ăn và hỗ trợ cuộc sống của chúng.

Mức nào được coi là mức an toàn của PM và nó được đo lường như thế nào?

Mức độ ô nhiễm thường được đo trên thang điểm 0-500 được gọi là Chỉ số chất lượng không khí hoặc AQI:

chỉ số aqi

chỉ số aqi

Ngay cả ở mức độ vừa phải, các chất dạng hạt vẫn có thể gây hại cho những người nhạy cảm. Khi mức độ ô nhiễm không khí thấp hơn, sức khỏe tim mạch và hô hấp của một người sẽ được cải thiện nhiều, cả dài hạn và ngắn hạn.

Các nhà nghiên cứu môi trường đo lường mức độ PM 2.5 bằng cách sử dụng màn hình suy giảm beta (BAM) trông như sau:

BAM cùng của thiết bị tách các hạt nhỏ hơn như PM 2.5 khỏi các hạt lớn hơn như PM 10. Cũng giống như bạn hút không khí qua miệng và vào phổi, một máy bơm bên trong sẽ kéo một lượng lớn không khí qua đầu vào ở trên cùng. Phần đế của máy lọc các hạt nhỏ hơn xuống băng lọc. Các nhà phân tích đo số lượng các hạt được vẽ trên băng lọc và điều này cho thấy mức độ PM 2.5 trong không khí xung quanh là bao nhiêu.

Chính xác thì PM2.5 tệ hại như thế nào ở các nơi khác nhau trên thế giới?

Internet là một kho tàng dữ liệu thời gian thực về chất lượng không khí trên khắp thế giới và có một số trang web như Berkeley Earth hoặc AQICN , cả hai đều hiển thị bản đồ chi tiết mô tả ô nhiễm không khí vật chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron được xây dựng từ hàng nghìn các phép đo trạm bề mặt từ khắp nơi trên thế giới.

Theo các nghiên cứu sâu rộng của Tổ chức Words Health, đây là danh sách các quốc gia tốt nhất và tồi tệ nhất về ô nhiễm không khí trên toàn thế giới trong năm 2017. Tất cả các đơn vị hiển thị trong bảng này thể hiện mức độ PM2.5.

Tính đến năm 2018 cho đến nay, top 10 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên. Delhi thường xuyên được đưa tin về chất lượng không khí gây sốc, nhưng đứng ở vị trí thứ 14, trong khi Bắc Kinh  ở vị trí thứ 16. Edinburgh có không khí trong lành nhất cho đến nay trong năm nay với mức trung bình là 20,23.

* Số liệu được thu thập 2018/04/14 thông qua number.com, là một cơ sở dữ liệu toàn cầu cộng tác được cung cấp bởi nguồn lực cộng đồng.

Nhìn vào các bản đồ và số liệu, rõ ràng ô nhiễm là một mối đe dọa toàn cầu và đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Với Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 5,5 triệu ca tử vong hàng năm do không khí ô nhiễm.

Vậy các chính phủ trên thế giới đang áp dụng những biện pháp nào để giải quyết vấn đề này?

 • Ở London, nơi có gần 10.000 người chết sớm mỗi năm do không khí chất lượng kém. Chính phủ đã đưa ra một vùng phát thải thấp trong một thập kỷ. Mặc dù chiến lược không khí sạch của chính phủ đã bị chỉ trích là “không có “răng” và thiếu sót một cách tồi tệ “.
 • Trung Quốc đã được coi là một trong những quốc gia chết người nhất thế giới về ô nhiễm không khí ngoài trời với tính toán rằng 1,6 triệu người chết mỗi năm vì hít thở không khí xấu. Chính phủ đã phản ứng mạnh mẽ, tuyên bố ” làm cho bầu trời của chúng ta trong xanh trở lại ” bằng cách đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo và đặt giới hạn dân số ở các thành phố hàng đầu để ngăn chặn “dịch bệnh thành phố lớn”.
 • Các thành phố từ Sao Paolo đến Bắc Kinh và Oslo đã thực hiện lệnh cấm ô tô nhằm ngăn chặn mức độ phát thải carbon từ các phương tiện giao thông trong môi trường đô thị đang tăng lên.
 • Ấn Độ đang mở ra việc sử dụng nhiên liệu mới với nỗ lực tuyệt vọng để giảm kỷ lục chất lượng không khí khủng khiếp của mình. Các loại nhiên liệu mới sẽ có lượng lưu huỳnh bằng 1/5 so với các tiêu chuẩn hiện hành và lượng lưu huỳnh ít hơn 1.000 lần so với nhiên liệu được sử dụng vào năm 1995.

Làm cách nào để tự bảo vệ mình khỏi PM2.5?

Vào trong nhà sẽ hạn chế tiếp xúc nhưng không loại bỏ được các nguy cơ liên quan đến việc hít thở PM2.5. Đeo khẩu trang tự làm, khẩu trang có bộ lọc có thể tháo rời hoặc khẩu trang phẫu thuật cũng sẽ không bảo vệ bạn vì những khẩu trang này không có bộ lọc hiệu quả để bắt các vi hạt.

Vật liệu và công nghệ được sử dụng trong khẩu trang của chúng tôi làm cho chúng trở thành một phương tiện lọc PM2.5 hiệu quả. Tại Việt Nam ở thành phố lớn mức độ ô nhiễm khá cao, điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ hệ hô hấp của mình khỏi các chất ô nhiễm, vi rút và vi khuẩn là đeo khẩu trang có các tác dụng sau:

 • Hiệu quả lọc hạt> 98%
 • Kháng thở <2 mbar
 • Hiệu quả lọc vi khuẩn> 99%
 • Hiệu quả lọc Viral> 99%

Khẩu trang N99 là nơi cung cấp các loại khẩu trang cao cấp và là nhà phân phối đại diện cho các công ty Khẩu trang từ thế giới như: Cambridge, Vogmask, Airphin,…

Khẩu trang Cambridge Mask Basic N95 Chống Bụi siêu mịn PM2.5

Khẩu Trang Chống Bụi Mịn Air Pollution Mask – Black

Khẩu trang airphin màu đen

Trả lời