PM 2.5

Chỉ số PM 2.5 là gì?

Chỉ số PM 2.5 là gì?

Chỉ số Pm 2.5 nói lên chỉ số đo độ gây ô nhiễm không khí, là mối quan tâm đối với sức khỏe của mọi người khi nồng độ ô nhiễm trong không khí cao.

PM 2.5 là các hạt nhỏ trong không khí làm giảm tầm nhìn và khiến không khí mờ đi khi mức độ tăng cao. Mức PM2.5 ngoài trời rất có thể sẽ tăng lên vào những ngày có ít hoặc không có gió hoặc không khí trộn lẫn. Bộ Y tế Tiểu bang New York (DOH) và Bảo tồn Môi trường (DEC) cảnh báo công chúng bằng cách đưa ra một số lời khuyên Tư vấn Sức khỏe PM 2.5 khi nồng độ PM 2,5 trong không khí ngoài trời ​ không có lợi cho các bạn dễ dàng bị kích ứng.

Hạt bụi mịn 2.5 PM (PM2,5) là gì?

Thuật ngữ các hạt mịn, hoặc vật chất hạt 2.5 (PM2,5), dùng để chỉ các hạt nhỏ hoặc các giọt nhỏ trong không khí có chiều rộng từ hai micro rưỡi trở xuống. Giống như inch, mét và dặm, một micromet là một đơn vị đo khoảng cách. Có khoảng 25.000 micron trong một inch. Độ rộng của các hạt lớn hơn trong phạm vi kích thước PM2,5 sẽ nhỏ hơn khoảng ba mươi lần so với tóc người.

PM 2.5 ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Các hạt trong phạm vi kích thước PM2,5 có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi. Tiếp xúc với các hạt mịn có thể gây ra các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở.

Tiếp xúc với các hạt mịn cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi và làm xấu đi các tình trạng bệnh khác như hen suyễn và bệnh tim.

Các nghiên cứu khoa học tìm ra mối liên kết sự gia tăng phơi nhiễm PM 2.5  với số lượng gia tăng nhập viện bệnh viện hô hấp và tim mạch, khám tại khoa cấp cứu và tình trạng tử vong.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với các hạt nhỏ có thể liên quan đến việc tăng tỷ lệ viêm phế quản mãn tính, giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim. Những người có vấn đề về hô hấp và tim, trẻ em và người già có thể đặc biệt nhạy cảm với PM2,5.

PM2.5 đến từ đâu?

Có 2 loại bụi mịn PM 2.5: ngoài trời và trong nhà.

Bụi mịn PM 2.5 ngoài trời

Đối với các hạt bụi mịn ngoài trời, các hạt mịn chủ yếu đến từ xe hơi, xe tải, xe buýt và xe địa hình (ví dụ, thiết bị xây dựng, xe trượt tuyết, máy móc), các hoạt động khác liên quan đến đốt cháy nhiên liệu như gỗ, dầu nóng hoặc than và các nguồn tự nhiên như cháy rừng và cỏ.

Các hạt mịn cũng hình thành từ phản ứng của khí hoặc nhỏ giọt trong khí quyển từ các nơi như nhà máy điện. Những phản ứng hóa học có thể là nguồn gốc của khí thải.

Ở bang New York, một số hạt mịn đo trong không khí được truyền từ gió ra các tiểu bang khác nhau. Bởi vì những hạt li ti có thể di chuyển được quãng đường dài, các vụ việc như cháy rừng hay các vụ phun trào núi lửa có thể làm tăng nồng độ mịn hạt hàng trăm dặm từ các vụ việc này.

Bụi mịn PM 2.5 hình thành trong nhà

Bụi mịn PM 2.5 cũng được tạo ra bởi các hoạt động trong nhà thông thường. Một số hạt mịn trong nhà chẳng hạn như khói thuốc lá, nấu ăn (ví dụ: chiên, xào và nướng), đốt nến hoặc đèn dầu, và lò sưởi và lò sưởi không gian đốt nhiên liệu (ví dụ: lò sưởi dầu hỏa).

Tiêu chuẩn cho chỉ số PM 2.5

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã thiết lập Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia cho PM2.5 vào năm 1997 và sửa đổi chúng vào năm 2006 và 2012.

Tiêu chuẩn Không khí Xung quanh Quốc gia được thiết lập để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tiêu chuẩn ngắn hạn (trung bình 24 giờ hoặc trung bình hàng ngày) là 35 microgam trên mét khối không khí (Phag / m3) và tiêu chuẩn dài hạn (trung bình hàng năm) là 12 12g / m3.

Một microgram là một đơn vị trọng lượng. Có một triệu microgam trong một gam và một pound tương đương với khoảng 450 gram.

Chỉ số PM 2.5

Chỉ số PM 2.5 không khí ngoài trời của các hạt mịn tăng lên trong thời gian không khí tù đọng (rất ít gió và không khí trộn lẫn); khi các hạt không bị gió cuốn đi hoặc khi gió đưa không khí ô nhiễm vào trạng thái từ các nơi khác đến.

Nói chung, khi mức PM 2.5 trong không khí ngoài trời tăng lên, không gian sẽ mờ đi và tầm nhìn bị giảm. Tình trạng này giống như tình trạng độ ẩm cao hoặc có sương mù.

Cơ quan bảo tồn môi trường của Bộ Ngoại giao New York thông báo cho công chúng bất cứ khi nào nồng độ hạt mịn trong không khí ngoài trời  tăng cao.

Mỗi buổi sáng trong tuần, Cục Bảo tồn Môi trường sẽ xem xét điều kiện thời tiết và dữ liệu từ các trạm quan trắc không khí của họ để xác định xem, trong ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau, mức độ hạt mịn dự kiến ​​sẽ vượt quá mức được coi là không lành mạnh đối với các nhóm nhạy cảm. Nếu có khả năng mức này sẽ bị vượt quá tiêu chuẩn, cơ quan này sẽ liên hệ với các phương tiện truyền thông để Tư vấn sức khỏe; và có thể được thực hiện vào các buổi phát sóng buổi chiều và buổi tối. Cục Bảo tồn Môi trường cũng cung cấp dữ liệu giám sát PM2.5 và dự báo PM 2.5 trên trang web của mình.

Có cách nào để giảm tiếp xúc với PM2.5 không?

Khi mức PM2.5 ngoài trời tăng cao, việc ở trong nhà có thể làm giảm mức độ tiếp xúc với các hạt bụi mịn PM 2.5; mặc dù chúng ta biết rằng một số hạt bụi ngoài trời cũng có thể đi vào trong nhà.

Nếu có chỉ số PM2.5 trong nhà đáng kể, mức độ bên trong có thể không thấp hơn bên ngoài. Một số cách để giảm tiếp xúc bụi Pm 2,5 là hạn chế các hoạt động trong nhà và ngoài trời tạo ra các hạt mịn (ví dụ: đốt nến trong nhà hoặc đốt ngoài trời).

Xem thêm:

Trả lời