Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm Delhi: đám cháy trang trại được thiết lập để tiếp tục bất chấp phán quyết của tòa án

[ad_1]

Ô nhiễm Delhi: đám cháy trang trại được thiết lập để tiếp tục bất chấp phán quyết của tòa án

Thành phố Ấn Độ chịu mức kỷ lục về chất lượng không khí kém, một phần là do đốt râu

Học sinh biểu tình bên ngoài Bộ môi trường Ấn Độ chống lại mức độ ô nhiễm đáng báo động ở Delhi.Học sinh biểu tình bên ngoài Bộ môi trường Ấn Độ chống lại mức độ ô nhiễm đáng báo động ở Delhi.
Ảnh: Shonal Ganguly / AP

Việc đốt trái phép cây trồng của nông dân ở Ấn Độ, một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng ô nhiễm kỷ lục đã bao trùm Delhi trong tuần qua, dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong hai tuần tới, bất chấp lệnh của tòa án tối cao đối với tất cả các vụ cháy trang trại phải tạm dừng.

Delhi đã trải qua thời gian dài nhất về chất lượng không khí nguy hiểm kể từ khi hồ sơ công cộng bắt đầu, với thành phố bị ô nhiễm nặng ở mức độ nghiêm trọng trong 9 ngày liên tục, khiến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được tuyên bố.

Vào Chủ nhật, ngày thành phố tồi tệ nhất vì ô nhiễm trong ba năm, màn hình chất lượng không khí đăng ký nồng độ các hạt độc hại trong không khí ở mức 50 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Phần lớn sự đổ lỗi cho vấn đề ngày càng tồi tệ đã được đặt ra trước cửa nhà nông dân ở Delhi, khu vực lân cận của bang Punjab và Haryana, bất chấp luật pháp cấm hành nghề, vẫn tiếp tục đốt cháy cánh đồng của họ để dọn dẹp mùa màng. Bụi và khói từ đám cháy được thổi tới Delhi, nơi chúng nhấn chìm thành phố. Theo Safar, cơ quan quản lý chất lượng không khí của chính phủ Ấn Độ, 46% ô nhiễm Delhi Delhi trong tuần này là do đốt gốc cây.

Hôm thứ Hai, Punjab đã đăng ký 5.953 vụ cháy trang trại trong một ngày, con số cao nhất từ ​​đầu năm đến nay, theo dữ liệu vệ tinh do Đại học Nông nghiệp Punjab thu thập, đưa tổng số vụ cháy trang trại trong mùa này lên tới 31.267.

Các nhà chức trách ở Haryana trong khi đó đã đăng ký 4.288 trường hợp đốt gốc cây trong năm nay.

Sau khi một bản kiến ​​nghị được đệ trình bởi các nhà hoạt động môi trường, tòa án tối cao Ấn Độ vào hôm thứ Hai đã ra lệnh dừng hoàn toàn việc thực hành đốt các nhà cầm quyền và khiển trách ở bang Punjab và Haryana vì cho phép hành vi bất hợp pháp tiếp tục theo dõi.

Người dân đang chết, điều này không thể xảy ra ở một đất nước văn minh, ông nói rằng các thẩm phán tòa án trong một tuyên bố, cảnh báo rằng toàn bộ hệ thống phân cấp hành chính và cảnh sát, tất cả các đường xuống cho các sĩ quan địa phương, sẽ phải chịu trách nhiệm nếu việc tiếp tục diễn ra.

Nhưng các bộ trưởng của Haryana và Punjab từng đổ lỗi cho nhau về các vụ cháy gây ô nhiễm. Trên Twitter, bộ trưởng của Haryana, Manohar Lal Khattar, đã đăng một hình ảnh vệ tinh với mục đích cho thấy ít trường hợp đốt cháy cây trồng ở bang của mình hơn ở bang Punjab.

Tuy nhiên, với mùa cháy chỉ mới bắt đầu, các đám cháy dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ít nhất hai tuần tới khi nông dân dọn sạch cánh đồng của họ để sẵn sàng trồng cây mới.

Nông dân nghèo khổ đã phàn nàn về việc bị thất sủng vì vấn đề ô nhiễm. Các máy móc để tự dọn sạch các cánh đồng rất tốn kém và vì vậy, đối với nhiều người, đốt các cây trồng dư thừa là cách tiếp cận duy nhất có giá cả phải chăng nên họ có khả năng bỏ qua phán quyết của tòa án. Tuy nhiên, chính phủ Punjab cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực trong vài ngày tới để giải quyết đám cháy.


‘Thật ngột ngạt’: Người dân Delhi phản ứng như thành phố chăn khói độc hại – video

Cùng với việc trấn áp nông dân, các biện pháp của chính Delhi đã được đưa ra để cố gắng và giảm bớt ô nhiễm. Việc xây dựng đã bị dừng lại, pháo nổ đã bị cấm và vào thứ Hai, một kế hoạch thử nghiệm kéo dài hai tuần đã được đưa ra rằng những chiếc xe cai trị với biển số lẻ và chẵn phải lái vào những ngày khác.

Arvind Kejriwal, thủ tướng của Delhi, người cho biết trong tuần này rằng thành phố đã trở thành một phòng chứa khí đốt, đã ca ngợi ngày đầu tiên của kế hoạch này là thành công, nói rằng họ đã đưa 1,5m ô tô ra khỏi đường và giảm ùn tắc.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *