Khẩu trang

Các loại khẩu trang theo chức năng và tác dụng của khẩu trang

Các loại khẩu trang theo chức năng và tác dụng của khẩu trang

Khẩu trang chống bụi được đeo trên mặt để bảo vệ bạn khỏi các chất ô nhiễm không khí có hại trong môi trường xung quanh. Chúng lọc các chất ô nhiễm và giúp bạn thở mà không bị nhiễm bụi bặm vào trong cơ thể. Trên thực tế, khẩu trang cao cấp đủ hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm nhỏ như PM 2.5. Khẩu trang lọc bụi bảo vệ bạn ở ngoài trời và cũng có thể được sử dụng bên trong nhà nơi phương pháp lọc không khí trong nhà chưa được áp dụng.

Các loại khẩu trang

Các loại khẩu trang khác nhau về hiệu quả và chi phí để mua khẩu trang  giao động tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm và mục đích sử dụng. Có ba loại khẩu trang chính mà mọi người sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi các chất ô nhiễm:

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là khẩu trang chống ô nhiễm cơ bản lọc 95% các chất ô nhiễm không khí. Nó có thể lọc hầu hết các chất ô nhiễm hạt, thậm chí là PM2.5 và các chất ô nhiễm gốc dầu khác. Khi mua mặt nạ không khí N95, bạn nên xem xét một mặt nạ có lối đi riêng (hoặc van khí) để không khí có thể di chuyển trong khi ta thở ra. Điều này ngăn độ ẩm và sương mù quá mức gần sống mũi và mắt.

Khẩu trang N99 và N100

Những mặt nạ không khí này có khả năng lọc các hạt như PM2,5 với hiệu suất 99% và 99,97%. Nhưng không giống như N95, họ không thể lọc các chất gây ô nhiễm không khí gốc dầu.

Khẩu trang P95 và R95

Mặt nạ được xếp hạng P có khả năng chống lại các chất gây ô nhiễm gốc dầu trong khi mặt nạ được xếp hạng R thì không. Những mặt nạ này tương đối đắt tiền và được sử dụng cho mục đích công nghiệp thay vì sử dụng cá nhân.

Khẩu trang lọc bụi hoạt động thế nào?

Các loại khẩu trang lọc bụi có các lớp bộ lọc và mỗi lớp của bộ lọc được thiết kế cho một loại chất gây ô nhiễm không khí cụ thể. Có ba lớp chính:

Bộ lọc sơ cấp

Các hạt lớn như bụi và phấn hoa dễ dàng được lọc ra trong bộ lọc chính.

Các chất ô nhiễm hạt như PM10 cũng bị giữ lại trong bộ lọc này. Tuy nhiên, nó không thể loại bỏ PM2.5.

Bộ lọc hạt

Bộ lọc này bảo vệ bạn trước các chất ô nhiễm nhỏ hơn như PM2.5. Các chất ô nhiễm hạt không được loại bỏ trong lớp đầu tiên được lọc ở đây.

Để mặt nạ không khí hoạt động hiệu quả, điều quan trọng là phải có bộ lọc sơ cấp và hạt.

Bộ lọc carbon

Bộ lọc than hoạt tính thường được tìm thấy trong mặt nạ ô nhiễm cao cấp hơn và có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm khí mà các bộ lọc khác không thể. Một bộ lọc carbon cũng lọc vi khuẩn và virus có trong không khí.

Tác dụng của khẩu trang lọc bụi mịn pm2.5

Bất cứ ai nhạy cảm với các chất ô nhiễm sẽ nói với bạn rằng có nhiều lợi ích của việc sử dụng khẩu trang. Lợi ích của khẩu trang chống bụi bao gồm:

  • Ngăn chặn ảnh hưởng lâu dài của ô nhiễm không khí đối với cơ thể
  • Khẩu trang chống ô nhiễm hạn chế việc bạn hít phải không khí bị ô nhiễm gây dị ứng không khí và các bệnh phổi khác.
  • Tiếp xúc kéo dài với các chất ô nhiễm không khí có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp khác nhau bao gồm cả hen suyễn.
  • Tăng dung tích phổi
  • Hít thở không khí trong lành giúp dung tích phổi cao hơn và giúp thở dễ dàng hơn.
  • Điều này cải thiện sức mạnh của cơ hô hấp và tăng lượng oxy.
  • Bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm khác nhau. Khẩu trang với bộ lọc than hoạt tính bảo vệ chúng ta chống lại vi khuẩn và nấm, cũng như ngăn ngừa bệnh tật và phản ứng dị ứng.

Tham khảo các loại khẩu trang tại KHẨU TRANG N99:

Trả lời