Ô nhiễm không khí

Chất lượng không khí ‘nguy hiểm’ từ khói lửa gây ra đột biến trong nhập viện

[ad_1]

Chất lượng không khí ‘nguy hiểm’ từ khói lửa gây ra đột biến trong nhập viện

Haze từ các đám cháy trên khắp các khu vực rộng lớn của NSW và Queensland đang gây ra những điều kiện chưa từng có khiến những người dễ bị tổn thương có nguy cơ

cầu cảng và nhà hát nhạc kịch trong khói mùCác vụ hỏa hoạn trên khắp Queensland và NSW đã khiến nhiều người Úc phải hút thuốc và các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn do chất lượng không khí kém.
Ảnh: Dean Lewins / AAP

Tanh ta trùm khói thuốc bao trùm hàng km của Queensland và New South Wales do các vụ cháy rừng kéo dài đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến trong các bài thuyết trình của khoa cấp cứu cho các vấn đề về hô hấp, nhưng các bệnh như đau tim và đột quỵ cũng có khả năng được kích hoạt từ tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 4.2 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu có liên quan đến ô nhiễm không khí xung quanh. Một trong những chất gây ô nhiễm mạnh nhất liên quan đến ô nhiễm không khí là vật chất hạt, các hạt rắn cực nhỏ và các giọt chất lỏng lơ lửng trong không khí. Trong các vụ cháy rừng, ô nhiễm hạt có thể đạt đến nồng độ cao.

Trong khi tiêu chuẩn quốc gia của Úc là ít hơn 8 microgam / m³ hạt siêu mịn, vùng ngoại ô cách đám cháy 25km trở lên đã đạt tới 50 microgam / m³ trong những ngày gần đây. Bằng cách so sánh Jakarta, nơi thường xuyên được xếp hạng trong số những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất, duy trì mức độ hạt vật chất lên tới 140 microgam / m³.

Nhưng nồng độ tăng cao của Úc từ các đám cháy là đủ để ảnh hưởng đến những người có tình trạng hô hấp, tim và thần kinh hiện có. Theo Bộ Y tế của tiểu bang NSW, việc tiếp xúc ngắn hạn với các hạt vật chất dường như làm trầm trọng thêm các bệnh đã có từ trước trong khi tiếp xúc lâu dài rất có thể gây bệnh và làm tăng tiến triển bệnh. Các hạt có đường kính 2,5 micromet là vấn đề lớn nhất, nhỏ đến mức chúng có thể vào sâu trong phổi và vào máu.

Tiến sĩ Arnagretta Hunter, một bác sĩ tim mạch với Bác sĩ vì Môi trường Úc, cho biết các khu vực hút thuốc ở Úc là nguy hiểm nhất đối với những người mắc bệnh từ trước như hen suyễn hoặc bệnh tim.

Cách tôi nghĩ về nó, nó giống như thuốc lá, cô nói. Hút thuốc lá nếu bạn hút thuốc trong một thời gian dài có thể gây ra cơn đau tim, nhưng nó không luôn luôn. Nó có thể là khói từ các phương tiện cơ giới gây ra một cuộc tấn công, và chúng ta biết sống gần các con đường huyết mạch có liên quan đến bệnh tim.

Thử thách với mùa cháy này là số người tiếp xúc với khói lửa ở một số vùng lớn hơn chúng tôi đã thấy trước đây. Nó đưa chúng ta qua những trải nghiệm mới về hậu quả sức khỏe.

Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, Tiến sĩ Chris Zappala, cho biết những người khỏe mạnh có lẽ không cần phải lo lắng quá nhiều. Nhưng ông kêu gọi những người mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính nào như hen suyễn phải thận trọng hơn và không ngần ngại gọi xe cứu thương hoặc đến khoa cấp cứu nếu họ lo lắng.

Họ nên cố gắng hết sức có thể để hạn chế phơi nhiễm bằng cách ở bên trong và tăng các loại thuốc phổ biến cần uống hàng ngày và sau đó dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng ngay lập tức, bác sĩ Zappala, một bác sĩ hô hấp, cho biết. Họ sẽ cần phải mang theo những loại thuốc đó và bất cứ ai mắc bệnh phổi mãn tính đều phải hành động nhẹ nhàng.

Đối với những người khác, khói mù dường như không có tác dụng xấu lâu dài.

Đây sẽ là một vấn đề khó chịu. Nó sẽ gây ho nhưng không gây thương tích lâu dài. Đường thở của chúng tôi được thiết kế để lọc và xử lý toàn bộ các hạt bụi và bào tử và nó hoạt động rất hiệu quả trên cơ sở hàng ngày, và các cơ chế lọc và làm sạch sẽ xử lý ngay cả khi khói bay đi ngày.

người chạy trên nền trời Sydney mờ ảo

 
Pinterest

Tiến sĩ Chris Zappala nói rằng mọi người nên tránh ra ngoài nhưng không nên từ bỏ việc tập thể dục ngoài trời vì lợi ích vượt xa rủi ro. Ảnh: Dean Lewins / AAP

Mặc dù mọi người nên cố gắng tránh ra bên ngoài, ông nói rằng họ không nhất thiết phải tránh tập thể dục bên ngoài, hoặc các hoạt động như đạp xe hoặc đi bộ để làm việc vì lợi ích của những người vượt trội hơn so với khói thuốc.

Đại học Y khoa khẩn cấp Australasian (Acem), Đại học Bác sĩ Hoàng gia Úc, Liên minh Khí hậu và Sức khỏe và Chủ tịch Cao đẳng Y tế và Nông thôn Úc đã tuyên bố thay đổi khí hậu trong trường hợp khẩn cấp trong những tuần gần đây.

Chủ tịch Acem, Tiến sĩ John Bonning cho biết, cháy rừng và sóng nhiệt dẫn đến sự gia tăng trong các bài thuyết trình cho các khoa cấp cứu của bệnh viện và bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như hen suyễn, khí phế thũng và dị ứng, cũng như các bệnh tim mạch trước đó có nguy cơ cao nhất.

Các Heatwaves cũng có thể dẫn đến các bài thuyết trình gia tăng cho các tình trạng như say nắng, các sự kiện về tim và các vấn đề về sức khỏe tâm thần, ông nói. Điều này ảnh hưởng không tương xứng đến một số bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi, bao gồm cả người già và trẻ em. Đây cũng là một vấn đề công bằng, vì những người không có nhà cách nhiệt hoặc không có khả năng mua điều hòa không khí có nguy cơ gia tăng.

Phó giáo sư Linda Selvey từ trường y tế công cộng thuộc Đại học Queensland, cho biết chính phủ phải xây dựng chiến lược y tế và thay đổi khí hậu quốc gia.

Tôi biết rằng các sở y tế nhận thức và nói về vấn đề này, nhưng về mặt thích ứng và chiến lược biến đổi khí hậu nói chung, chúng tôi đang đi phía sau nơi chúng tôi cần phải đến, cô nói.

Giám đốc điều hành của Climate and Health Alliance Fiona Armstrong cho biết các vụ cháy rừng được nhìn thấy ở Úc là không phải bình thường. Khi Victoria đạt 39C vào thứ Năm và trải qua những cơn gió cực đoan và cảnh báo màu đỏ mã, khả năng xảy ra cháy rừng và nguy cơ xảy ra cơn hen giông, cô nói mọi người nên ở trong nhà và làm theo lời khuyên y tế để tránh nguy cơ.

Những điều kiện mà chúng ta đang trải qua là những điều mà các nhà khoa học đã cảnh báo trong nhiều thập kỷ, theo ông Arm Armrong.

Nếu không có hành động quyết định để loại bỏ than đang cháy và các nhiên liệu hóa thạch khác, nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu, những điều kiện này sẽ tiếp tục xấu đi.

[ad_2]

Trả lời