Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí [GIẢI THÍCH CÁC SỰ THẬT]

Ô nhiễm không khí [GIẢI THÍCH CÁC SỰ THẬT]

Mặc dù trải qua nhiều thập kỷ tiến bộ khoa học, chất lượng không khí ở Hoa Kỳ đã bắt đầu giảm trong vài năm qua (theo dữ liệu được cung cấp vào mùa hè 2019 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường). Cơ quan này đã ghi nhận thêm 15% số ngày với không khí không lành mạnh ở nước này trong năm 2018 và 2017 so với mức trung bình từ 2013-2016.

Các lý do cho sự suy giảm chất lượng không khí gần đây vẫn chưa rõ ràng; nhưng có thể liên quan đến số vụ cháy rừng cao, khí hậu ấm lên và tăng mô hình tiêu dùng của con người do tăng dân số và nền kinh tế mạnh. Triển vọng dài hạn cũng vẫn chưa rõ ràng, ngay cả khi các chính trị gia tranh luận về tiêu chuẩn ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự pha trộn của các hạt và khí có thể đạt đến nồng độ có hại cả bên ngoài và trong nhà. Tác động của nó có thể bao gồm từ nguy cơ gia tăng truyền nhiễm bệnh cao hơn và sốt cáo. Muỗi, khói, nấm mốc, phấn hoa, metan và carbon dioxide là một vài ví dụ về các chất ô nhiễm phổ biến.

Tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Chất lượng không khí có thể giết người. Trên toàn thế giới, không khí ngoài trời tồi tệ đã gây ra khoảng 4.2 triệu ca tử vong trong năm 2016, khoảng 90% trong số đó ở các nước thu nhập thấp và trung bình, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Khói trong nhà là mối đe dọa sức khỏe đang diễn ra đối với 3 tỷ người nấu ăn và sưởi ấm nhà bằng cách đốt sinh khối, dầu hỏa và than. Ô nhiễm không khí có liên quan đến tỷ lệ ung thư, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp cao hơn như hen suyễn. Theo ước tính của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, tại Hoa Kỳ, gần 134 triệu người, hơn 40% dân số Hoa Kỳ có nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm vì ô nhiễm không khí.

Mặc dù những tác hại này xuất hiện do tiếp xúc lâu dài, ô nhiễm không khí cũng có thể gây ra các vấn đề ngắn hạn như hắt hơi và ho, kích ứng mắt, đau đầu và chóng mặt.

Vật chất hạt nhỏ hơn 10 micromet (được phân loại là PM10 và PM2.5 nhỏ hơn) có nguy cơ sức khỏe cao hơn vì chúng có thể được hít sâu vào phổi và có thể xâm nhập vào máu.

Các chất ô nhiễm không khí không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà chúng còn góp phần vào sự thay đổi khí hậu. Sóng nhiệt, thời tiết khắc nghiệt, gián đoạn cung cấp thực phẩm và các tác động khác liên quan đến khí nhà kính gia tăng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Đánh giá khí hậu quốc gia lần thứ tư của Hoa Kỳ được công bố vào năm 2018 đã ghi nhận, ví dụ, khí hậu thay đổi “có thể khiến nhiều người ở Bắc Mỹ phát hiện ra những con bọ mang mầm bệnh Lyme và muỗi truyền virut như West Nile, chikungunya, sốt xuất huyết và Zika.”

Thành phần của ô nhiễm không khí và tác hại đối với môi trường

Carbon dioxide

Mặc dù nhiều sinh vật sống thải ra khí carbon dioxide khi thở; khói bụi từ phương tiện giao thông như ô tô, máy bay, nhà máy điện và các hoạt động khác của con người liên quan đến việc đốt nhiên liệu hóa thạch như xăng và khí tự nhiên được coi là chất gây ô nhiễm chủ yếu.

Đó là bởi vì carbon dioxide là loại khí nhà kính phổ biến nhất, nó giữ nhiệt trong khí quyển và góp phần vào sự thay đổi khí hậu. Con người đã bơm đủ lượng carbon dioxide vào khí quyển trong 150 năm qua để nâng mức độ của nó cao hơn so với hàng trăm ngàn năm trước.

Khí mêtan

Các loại khí nhà kính khác bao gồm khí mêtan có nguồn gốc từ các nguồn như bãi chôn lấp, công nghiệp khí tự nhiên và khí phát ra từ vật nuôi và chlorofluorocarbons (CFC), được sử dụng trong chất làm lạnh và nhiên liệu khí dung cho đến khi chúng bị cấm vào cuối những năm 1980 vì chúng ảnh hưởng xấu đến tầng ozone của Trái đất.

Sulfur dioxide

Một chất gây ô nhiễm khác liên quan đến biến đổi khí hậu là sulfur dioxide, một thành phần của khói bụi. Sulfur dioxide và các hóa chất liên quan chặt chẽ được biết đến chủ yếu là nguyên nhân gây ra mưa axit. Nhưng chúng cũng phản chiếu ánh sáng khi được thả trong khí quyển, giúp tránh ánh sáng mặt trời và tạo hiệu ứng làm mát. Các vụ phun trào núi lửa có thể phun ra một lượng lớn sulfur dioxide vào khí quyển, đôi khi gây ra sự làm mát kéo dài trong nhiều năm. Trên thực tế, núi lửa từng là nguồn lưu huỳnh điôxit trong khí quyển;

Hạt bụi mịn trong không khí

Các hạt trong không khí, tùy thuộc vào hóa chất của chúng, cũng có thể có tác động trực tiếp với biến đổi khí hậu. Chúng có thể thay đổi hoặc làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất và đường thủy, gây hại cho rừng và mùa màng và làm hỏng các biểu tượng văn hóa như tượng đài và tượng.

Giải pháp

Các quốc gia trên thế giới đang giải quyết các hình thức ô nhiễm không khí khác nhau.

Ví dụ, Trung Quốc đang có những bước tiến trong việc làm sạch bầu trời bị khói bụi từ nhiều năm mở rộng công nghiệp nhanh chóng, một phần bằng cách đóng cửa hoặc hủy bỏ các nhà máy nhiệt điện than.

Tại Hoa Kỳ, California đã dẫn đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn khí thải nhằm cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt là ở những nơi như Los Angeles nổi tiếng. Và một loạt các nỗ lực nhằm mục đích mang lại các lựa chọn nấu ăn sạch hơn cho những nơi phổ biến bếp nấu nguy hiểm.

Trong bất kỳ ngôi nhà nào, mọi người có thể bảo vệ chống ô nhiễm không khí trong nhà bằng cách tăng thông gió, kiểm tra khí radon, sử dụng máy lọc không khí, chạy quạt bếp và phòng tắm, và tránh hút thuốc. Khi làm việc trong các dự án gia đình, hãy tìm sơn và các sản phẩm khác có ít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi: Có thể liên hệ các tổ chức như Green Seal, UL (GREENGUARD) và Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, cần thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như bổ sung thêm năng lượng tái tạo và thay thế ô tô chạy bằng xăng bằng phương tiện không thải khí như xe điện. Ở quy mô lớn hơn, chính quyền các cấp đang đưa ra các cam kết nhằm hạn chế lượng khí thải carbon dioxide và các loại khí nhà kính khác. Thỏa thuận Paris, được phê chuẩn vào ngày 4 tháng 11 năm 2016, là một nỗ lực để chống biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Và Bản sửa đổi Kigali tìm cách tiếp tục tiến bộ của Nghị định thư Montreal, cấm hydrofluorocarbons bẫy nhiệt (HFC) ngoài CFC.

—> Liên hệ mua khẩu trang tại Khẩu trang N99 nhằm ngăn chặn các tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe chúng ta.

Trả lời