Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm: Châu Phi tăng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

[ad_1]

Ô nhiễm: Châu Phi tăng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

Lục địa đang bắt tay vào việc mở rộng các nhà máy điện, phần lớn sẽ đốt than

Một con tàu điện neo đậu ở LebanonCác tàu sức mạnh, như tàu này ở Lebanon, đã neo đậu ở Ghana, Sierra Leone và Mozambique.
Ảnh: Joseph Eid / AFP / Getty Images

LTuần lễ, tổng thư ký LHQ, António Guterres, kêu gọi kết thúc các nhà máy nhiệt điện than mới. Nhiều nước châu Âu bao gồm nước Anhnước Đức đang giảm sự phụ thuộc của họ vào than đá, nhưng đây không phải là trường hợp ở mọi nơi. Trên khắp châu Phi, nhiều người dựa vào máy phát điện diesel dự phòng để bổ sung nguồn cung cấp điện thất thường, dẫn đến các vấn đề ô nhiễm không khí tại địa phương và lượng khí thải carbon dioxide làm nóng khí hậu cao.

Mặc dù châu Phi đang ở một vị trí độc nhất để nhảy vọt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào như gió và mặt trời, lục địa này đang bắt tay vào việc mở rộng lớn điện nhiên liệu hóa thạch. Hơn 200 nhà máy điện mới được lên kế hoạch, phần lớn trong số đó sẽ đốt than. Tàu điện – nhà máy điện nổi rộng lớn, một số dầu đốt gây ô nhiễm cao – đã được neo đậu Ghana, Sierra LeoneMozambique.

Các nước châu Phi có ít luật pháp về chất lượng không khí và thực thi kém. Không có kiểm soát khí thải, một học dẫn đầu bởi Đại học Leicester tìm thấy, ô nhiễm không khí từ các nhà máy điện mới này và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch mở rộng trong giao thông vận tải có thể dẫn đến 48.000 trường hợp tử vong sớm có thể tránh được mỗi năm vào năm 2030. Những dự đoán này chủ yếu ở Nam Phi, Ma-la-uy và Nigeria, nơi công nghiệp dầu lửa đã là một nguồn ô nhiễm chính.

Chủ đề

[ad_2]

Trả lời