Thông tin hữu ích

Khẩu trang than hoạt tính là gì? [Giải thích tường tận về than hoạt tính]

khẩu trang than hoạt tính

Khẩu trang than hoạt tính là gì? [Giải thích tường tận về than hoạt tính]

Có rất nhiều người chọn mua khẩu trang than hoạt tính vì nó tốt, nhưng thật sự không biết tại sao nó lại giúp ích cho chúng ta chống được các chất có hại đi vào trong hệ hô hấp, nay Khẩu Trang N99 xin giải thích cơ chế hoạt động, và các loại phổ biến nhé.

Khẩu trang than hoạt tính

Khi chọn khẩu trang, điều cần thiết là chọn hệ thống lọc tốt nhất có thể để bảo vệ bạn khỏi mọi bụi, chất gây dị ứng, khói, vi rút, vi khuẩn, khí hoặc mùi hôi. Đó là lý do tại sao một số khẩu trang  sử dụng bộ lọc Than hoạt tính để cung cấp cho khách hàng sự bảo vệ tối ưu.

THAN HOẠT TÍNH TRONG KHẨU TRANG LÀ GÌ?

khẩu trang than hoạt tính

khẩu trang than hoạt tính

Than hoạt tính nổi tiếng với tốc độ hấp phụ cao và thường được sử dụng trong các bộ lọc nước, thuốc và máy lọc không khí. Than hoạt tính là cacbon đã được xử lý để tạo thành vi xốp, làm tăng diện tích bề mặt và khả năng hấp thụ, làm cho nó thậm chí còn hiệu quả hơn như một hệ thống lọc. Mặc dù nó thường được sử dụng ở dạng bột và hạt, Đối với một số khẩu trang cao cấp như khẩu trang Cambridge Mask, Bộ Quốc phòng Anh đã tạo ra một loại vải than hoạt tính sử dụng công nghệ này để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công hóa học và khí độc.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong khẩu trang

Để tạo ra vải than hoạt tính 100% tinh khiết, hàng nghìn vi sợi than hoạt tính được kéo thành sợi sau đó được chuyển thành vải. Những sợi này có đường kính chỉ 2.000 nanomet – nhỏ hơn nhiều so với carbon dạng hạt bình thường, có nghĩa là chúng có diện tích bề mặt lớn hơn nhiều.

Loại than hoạt tính được sử dụng trong quá trình sản xuất khẩu trang làm từ carbon đã qua xử lý ở nhiệt độ hơi nước (từ 9000-1000 độ C), trong môi trường yếm khí để tạo ra được carbon có cấu trúc của mao mạch khá lớn, nhằm giảm khối lượng riêng, tăng bề mặt tiếp xúc. Thông thường, các loại khẩu trang than hoạt tính sẽ chứa than hoạt tính hoặc có thể được chế trực tiếp từ sợi than hoạt tính.

Do diện tích bề mặt tăng lên, công nghệ vi sợi của chúng hấp thụ các chất ô nhiễm, khí, vi rút và vi khuẩn nhanh hơn và hiệu quả hơn so với carbon dạng hạt truyền thống. Ngoài ra, vi rút và vi khuẩn bị thu hút bởi các vi sợi này, có nghĩa là chúng ở trong khẩu trang – không phải trong đường hô hấp của bạn.

Do vậy, khẩu trang hoạt tính được đánh giá mang đến nhiều tính năng ưu việt, không chỉ có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn mà còn ngăn được một số loại hóa chất và khí độc hại như CO2, SO2, H2S,… giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Than hoạt tính có tỷ lệ hấp phụ cao nhất so với bất kỳ vật liệu nào trên trái đất. Do cấu trúc xốp của nó, nó tạo ra lực Van der Waals, là lực hút tồn tại giữa các phân tử. Các phân tử carbon thu hút các phần tử, vi rút và vi khuẩn tới, sau đó bị giữ lại trong các sợi xốp.

Khẩu trang than hoạt tính có diệt vi khuẩn không

Bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi vi rút và vi khuẩn bị mắc kẹt. Bộ lọc than hoạt tính có diệt được vi rút và vi khuẩn không?

Vải than hoạt tính bẫy vi rút và vi khuẩn và hút ra tế bào chất bên trong của chúng, giết chết chúng trước khi chúng đến đường hô hấp của bạn. Như một lớp bảo vệ bổ sung, khẩu trang than hoạt tính được xử lý bằng công nghệ bạc chống vi khuẩn, tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút nào bạn có thể gặp phải. Vì vậy, ngoài việc cung cấp không khí trong lành, sạch sẽ, khẩu trang hoạt tính còn có thể bảo vệ người đeo khỏi các mầm bệnh và vi khuẩn có hại.

Các loại khẩu trang than hoạt tính phổ biến

1, Khẩu trang than hoạt tính Cambridge Mask

khẩu trang n99 cambridge mask chống bụi mịn ô nhiễm uv cao khẩu trang tốt nhất (28)

khẩu trang n99 cambridge mask chống bụi mịn ô nhiễm uv cao khẩu trang tốt nhất (28)

Chúng ta hãy đi đến một ví dụ về một loại khẩu trang than hoạt tính được coi là cao cấp nhất hiện nay nhé.

Lớp Than hoạt tính chỉ là một phần của hệ thống bảo vệ ba lớp ấn tượng của khẩu trang Cambridge Mask PRO.

  1. Lớp lọc sơ cấp lọc bỏ các hạt lớn hơn như bụi và PM10. Ngoài hoạt động như lớp bảo vệ đầu tiên, lớp này còn có nhiều màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng, đảm bảo mặt nạ Cambridge của bạn sẽ phù hợp với bất kỳ dịp nào. Thông qua quy trình in, lớp này được nhuộm ở cấp độ phân tử, có nghĩa là nó sẽ không bị phai trong nước và có thể được rửa sạch.
  2. Lớp thứ hai là lớp hạt vi mô ba lớp có thể ngăn chặn các hạt nhỏ hơn giữa PM2.5 – PM0.3. Công nghệ ba lớp này được tạo ra từ polypropylene không dệt được thổi nóng chảy — một loại polyme nhiệt dẻo. Polyme này được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là “thổi khuôn”, trong đó một polyme nhựa được nấu chảy xuống trạng thái lỏng, sau đó được thổi bằng không khí tốc độ cao. Điều này tạo ra một mạng sợi ngẫu nhiên hoạt động như một tấm lưới ngăn chặn ô nhiễm và các hạt.
  3. Lớp cuối cùng là bộ lọc carbon hoạt tính cấp quân sự cung cấp khả năng bảo vệ an toàn dự phòng. Lớp này ngăn chặn bất kỳ hạt nào còn lại lên đến 2,5PM và giữ lại các khí độc hại, vi khuẩn, vi rút và ô nhiễm. Lớp Than hoạt tính có một không hai này là duy nhất của Mặt nạ Cambridge và là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm.

Nhìn chung, khẩu trang Cambridge PRO lọc ra gần 100% ô nhiễm và khí, 99,6% vi rút và 99,77% vi khuẩn, mang lại cho người đeo không khí sạch và tinh khiết. Nó cũng được thiết kế để thoáng khí, thoải mái và có thể điều chỉnh để mang lại trải nghiệm đeo dễ chịu.

Khẩu trang N99 này là sự đầu tư hoàn hảo cho khách du lịch, người đi xe đạp, cư dân thành thị, những người mắc bệnh hô hấp và bất kỳ ai muốn bảo vệ khỏi khói, mầm bệnh và ô nhiễm không khí. Mặt nạ PRO của chúng tôi có thể giặt được và được chấp thuận cho khoảng 340 giờ sử dụng — khoảng sáu tháng sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, mặt nạ PRO của chúng tôi có thể điều chỉnh và có năm kích cỡ, có nghĩa là có một chiếc cho cả gia đình.

2, Khẩu trang Airphin màu đen than hoạt tính

Khác với khẩu trang than hoạt tính Cambridge, khẩu trang Airphin được thiết kế cứng cáp hơn, bằng những sợi vải không dệt. Nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng 50 tiếng để đạt được hiệu quả tốt nhất với khẩu trang Airphin.

khẩu trang điện tử Bluezone

Khẩu trang Airphin – Khẩu trang phòng chống tốt trong kỳ đại dịch

3, Khẩu trang y tế màu xám than hoạt tính

Một trong những loại khẩu trang than hoạt tính mà ta thường thấy nhất đó chính là khẩu trang y tế. Đây được sử dụng rộng rãi bởi giá thành của nó khá rẻ, và cũng khá hiệu quả. Mặc dù còn một số hạn chế như: khả năng kín mặt, thời gian đeo dài có thể gây đau tai, ….

Link tham khảo thông tin: https://cambridgemask.com/

Trả lời