Thông tin hữu ích

Khẩu trang n95 có tái sử dụng được không?

khẩu trang n95 có tái sử dụng được không

Khẩu trang N95 có tái sử dụng được không?

Việc sử dụng khẩu trang đang ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn. Do đó chúng ta cần phải biết sử dụng các loại khẩu trang đúng cách. Một trong những câu hỏi được đặt ra gần đây nhiều nhất đó chính là việc đeo khẩu trang N95 có tái sử dụng được không? Nếu được chúng ta có thể sử dụng như thế nào cho đạt hiệu quả tối ưu mà còn thân thiện với môi trường nữa? Nào cùng các giải đáp thắc mắc này cùng N99 nhé.

Khẩu trang N95 là gì?

Trước hết, chúng ta nên hiểu được khẩu trang N95 là gì? tại sao chúng ta quan tâm đến khẩu trang N95 nhiều đến như vậy?

Khẩu trang N95 được sử dụng rất nhiều bởi các y bác sĩ khám chữa bệnh Covid trên toàn thế giới. Khẩu trang N95 là dòng khẩu trang có thể chống được bụi mịn pm2.5 lên đến 95%, một loại bụi rất nhỏ, nhỏ bằng 1/10 sợi tóc con người. Kích thước này được quy chuẩn hóa cho một khẩu trang chất lượng. N là Non-resistant to oil nghĩa là không chống dầu, 95 có nghĩa là 95% hiệu quả lọc bụi mịn. Được làm bằng vật liệu polypropylene, khẩu trang N95 lọc ra ít nhất 95% các hạt rất nhỏ (0,3 micron) và có khả năng giữ lại 95%, 99% và 99,9% các hạt. Theo chỉ dẫn của WHO và CDC, khẩu trang N95 chỉ được đeo khi vào phòng của bệnh nhân đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 và trong khi thu thập các mẫu như bệnh phẩm lâm sàng, vật tư y tế bẩn và khi tiếp xúc với các bề mặt có khả năng bị ô nhiễm.

Có các tiêu chuẩn tương đương mà chúng nên cần nên biết sau:

  • Mỹ: N95 Respirator (tiêu chuẩn NIOSH-42C FR84)
  • Châu Âu: FFP2 Respirator (tiêu chuẩn EN 149-2001)
  • Úc, Newzealand: P2 Respirator (tiêu chẩn AS/NZ 1716:2012)
  • Trung Quốc: KN95 Respirator (tiêu chuẩn GB2626-20 06)
  • Nhật bản: DS Respirator (tiêu chuẩn JMHLW- Notification 214, 2018)
  • Hàn Quốc: Korea 1st Class Respirator (tiêu chuẩn KMOEL-2017-64).

Mỗi quốc gia có 1 tiêu chuẩn về khẩu trang nhất định về độ chống bụi mịn, hầu hết chúng đều có khả năng lọc bụi mịn tương tự nhau. Và thậm chí chúng ta có thể sử dụng các thuật ngữ này đan xen nhau nữa nhé.

Các loại khẩu trang N95

Một trong những hiểu nhầm lớn nhất của người tiêu dùng đó chính là nhận biết về các loại khẩu trang N95. Đa số chúng ta nghĩ rằng Khẩu Trang N95 là loại khẩu trang màu trắng dùng 1 lần là bỏ mà chúng ta thường thấy trên tivi. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khẩu trang N95 có thể sử dụng nhiều lần nữa nhé.

Khẩu trang N95 sử dụng 1 lần

N99 có thể giới thiệu đến các bạn một số loại khẩu trang N95 sử dụng 1 lần thường gặp nhất, nhất là những khẩu trang phổ biến được sử dụng bởi các y bác sĩ trên toàn thế giới

Đầu tiên đó là khẩu trang 3M 1860, đây là dòng khẩu trang y tế n95 đặc biệt sử dụng trong phẫu thuật, có thể chống bọt bắn máu với áp suất cao.

Còn đây là khẩu trang N95 3m 8210, dòng khẩu trang này là khẩu trang đeo qua đầu màu trắng tiêu chuẩn NIOSH hoa kỳ được sử dụng rất nhiều ở các bệnh viện dã chiến hiện nay.

khau trang n95 8210

khau trang n95 8210

Các bạn có thể tham khảo link đặt hàng tại đây:

Khẩu trang N95 tái sử dụng nhiều lần

Một trong những dòng khẩu trang cao cấp nhất hiện nay được nhập khẩu trang nước Anh đó là khẩu trang cambridge Mask

Cambridge Mask hiện tại có 2 dòng khẩu trang, đó là khẩu trang n95 và khẩu trang N99

Dòng khẩu trang N95 được thiết kế chống bụi mịn pm2.5 sử dụng công nghệ cao cấp từ nước Anh. Đây là dòng khẩu trang được kiểm nghiệm chặt chẽ bởi quy định nghiêm ngặt. Theo như công bố thì khẩu trang tái sử dụng được 90 tiếng. Tương đương từ 1-3 tháng.

Tác dụng khẩu trang cambridge mask n95 basic

 

Khẩu trang N95 có tái sử dụng được không?

Như vậy, để cho dễ hiểu, chúng ta bỏ qua phân loại khẩu trang N95 tương tự như khẩu trang Cambridge về việc tái sử dụng nhé. Bởi khẩu trang cambridge chúng ta tái sử dụng bằng việc giặt rửa phơi khô bình thường.

Chúng ta cùng nghiên cứu xem những loại khẩu trang N95 có tái sử dụng được không cho những khẩu trang sử dụng 1 lần nhé.

1, Sử dụng luân phiên

khẩu trang n95 có tái sử dụng được không

khẩu trang n95 có tái sử dụng được không

Theo các chuyên gia Narayana Health, trong trường hợp quá khan hiếm khẩu trang, có thể sử dụng 4 chiếc khẩu trang N95 và đánh số thứ tự từ 1-4. Ngày đầu tiên sử dụng khẩu trang số 1, sau đó để khô trong 3-4 ngày. Ngày thứ 2 sử dụng khẩu trang số 2 và sau đó để khô trong 3-4 ngày. Tương tự cho ngày thứ 3 và ngày thứ 4.

Khi sử dụng lại khẩu trang N95, hãy để khẩu trang đã qua sử dụng trong môi trường khô ráo khoảng 3-4 ngày cho khô. Vì polypropylene trong N95 kỵ nước và không chứa độ ẩm, nên virus corona cần vật chủ để tồn tại, nó sẽ không thể sống sót nếu khẩu trang phòng độc bị khô trong 3-4 ngày.

Tiến sĩ Tsai trích dẫn một nghiên cứu trên tạp chí y học New England Journal of Medicine rằng, sử dụng xoay vòng các khẩu trang để chúng được “nghỉ ngơi” ít nhất 72 giờ trước khi đeo lại. Tuy nhiên, ông đã không tự mình kiểm chứng phương pháp này nhưng nó dựa vào lý thuyết cho rằng virus Corona không thể tồn tại quá 72 giờ ở bên ngoài vật chủ, như bề mặt của khẩu trang N95.
Nhược điểm của phương pháp này là bạn cần tới ít nhất 4 khẩu trang cho mỗi người với giả thuyết bạn chỉ dùng 1 khẩu trang mỗi ngày. Nhưng nếu như mỗi ngày bạn chỉ thực hiện một hoạt động có nguy cơ lây nhiễm chẳng hạn như ra ngoài 1 lần thì có thể dùng cách này.

2, Khử trùng khẩu trang

Theo Đại học Standford, Một phương pháp khác là khử trùng khẩu trang N95 bằng cách treo trong tủ sấy (không tiếp xúc với kim loại) ở 70 độ C trong 30 phút. Hoặc dùng kẹp gỗ để treo khẩu trang phòng độc trong lò bếp. Thực hiện theo hướng dẫn do nhà sản xuất cung cấp hoặc sử dụng tối đa 5 lần.

3, Dùng tia UV

Theo các chuyên gia của trường Đại học Standford, chúng ta có thể sử dụng tia UV ( 300 mJ/cm2) để diệt virus để tái sử dụng chúng

  1. Vì tia UV có thể gây ung thư da nên cẩn thận khi sử dụng.
  2. Tia UV cần chiếu 2 mặt của khẩu trang.
  3. Tại Việt Nam – với khí hậu nhiệt đới, UV tự nhiên rất dồi dào: đó chính là nắng tự nhiên. Phơi khi trời nắng to tầm 15-20ph cũng đã phát huy được vai trò diệt virus corona của UV tự nhiên!

Tham khảo từ: https://bvnguyentriphuong.com.vn/kiem-soat-nhiem-khuan/tai-su-dung-khau-trang-n95

4, Hấp hoặc luộc

Đây có thể coi là một phương pháp điên rồ nhất. Tuy nhiên, phương pháp này đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia rồi nhé

Ông Tsai cho rằng, việc đặt khẩu trang N95 vào nước sôi hoặc nồi hấp ở mức nhiệt độ khoảng 125 độ C trong 3 phút sẽ khử trùng khẩu trang mà không làm giảm đáng kể hiệu quả lọc của nó (FE), miễn là bạn đừng khuấy quá mạnh khẩu trang khi đun sôi mà chỉ dùng thao tác để giữ cho nó ngập trong nước sôi khoảng 3 phút. Nếu khẩu trang của bạn có lớp giấy bên ngoài và bên trong thì không nên sử dụng phương pháp này vì chúng sẽ làm rã lớp giấy giữ môi trường màng lọc giữa các lớp.

5, Nướng khẩu trang

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Machigan (Mỹ) đã tinh chỉnh phương pháp này bằng lò nướng thử nghiệm và tiến sĩ Tsai đồng ý rằng, chỉ cần làm nóng khẩu trang trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ 70 độ C sẽ giúp khử trùng hiệu quả và loại bỏ virus Corona khỏi N95.

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang n95

Phải bỏ khẩu trang phòng độc N95 sau khi sử dụng trong quá trình tạo khí dung, khẩu trang bị dính máu, dịch tiết đường hô hấp hoặc mũi, hoặc các chất dịch cơ thể khác của bệnh nhân và tiếp xúc gần với bất kỳ bệnh nhân nào đồng nhiễm bệnh truyền nhiễm cần đề phòng tiếp xúc.

Khi tháo khẩu trang, cần giữ mép của dây đeo để tháo khẩu trang và không chạm vào phần bên trong lẫn bên ngoài của khẩu trang. Nhẹ nhàng lấy khẩu trang ra và cho vào túi nhựa, túi giấy hoặc túi có khóa zip giữa các lần sử dụng. Giữ chặt túi và đặt nó vào thùng rác hoặc bộ phận xử lý chất thải y sinh. Sau khi thải bỏ, rửa tay thật sạch.

Bên cạnh đó, luôn rửa tay trước và sau khi tháo khẩu trang và không bao giờ vứt bỏ nó một cách tùy tiện. Ngoài ra, khẩu trang chỉ hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng cồn xoa bóp hoặc xà phòng và nước.

Trả lời