Thông tin hữu ích

Bluezone phát hiện tiếp xúc như thế nào, tính riêng tư có được đảm bảo?

Bluezone phát hiện tiếp xúc

Bluezone phát hiện tiếp xúc như thế nào, tính riêng tư có được đảm bảo?

Trong thời kỳ đỉnh dịch hiện nay, mỗi người dân đất Việt cần làm gì để chung tay đẩy lùi đại dịch? Cài đặt ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc gần là một trong những câu trả lời tối thiểu dành cho bạn. Không chỉ giúp cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mà ứng dụng Bluezone khẩu trang điện tử còn góp phần hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ mình, gia đình và toàn xã hội.

Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được xem là đứa con tinh thần quan trọng của toàn thể nhân dân đất Việt trong thời kỳ đỉnh cao đại dịch. Nó được ra đời trong sự hỗ trợ và ủng hộ của nhiều người. Cụ thể, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền Thông cùng Bộ Y Tế, tập đoàn Bkav đã chính thức trở thành đơn vị chủ trì phát triển phần mềm phát hiện COVID. Sản phẩm chính thức được công bố và phát hành vào ngày 18-4-2020, trong sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Có thể nói, đây là một ứng dụng có công dụng cao trong việc cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch COVID-19, khi vô tình tiếp xúc gần với ca nhiễm/nghi nhiễm. Từ đó, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm/nghi nhiễm được ghi nhận, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng của bạn sẽ thông báo cho bạn biết bạn đã từng tiếp xúc với người đó hay chưa. Nhưng đó là nếu cả hai có dùng chung loại ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc này. Chính vì vậy, việc càng có nhiều người tải Bluezone về điện thoại thì hiệu quả đẩy lùi đại dịch trong cộng đồng sẽ càng cao.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc cơ chế hoạt động cũng như nghi ngờ liệu những thông tin cơ mật của mình có bị bại lộ qua ứng dụng hay không. Hãy cùng Khẩu Trang N99 đi tìm lời giải cho nghi vấn này, bạn nhé!

Khám phá công dụng của phần mềm phát hiện COVID Bluezone

Trước khi phần mềm phát hiện COVID Bluezone ra đời, công tác phòng dịch của người dân và cơ quan thẩm quyền đã diễn ra như thế nào? Sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 (tức F0), thì để công tác phòng dịch diễn ra hiệu quả, cơ quan chức năng đã vào cuộc truy vết ngược lại lịch sử di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân. Từ đó, từng bước tìm ra những người có khả năng bị lây nhiễm COVID (F1, F2).

Lý thuyết là thế nhưng trên thực tế lại khó khăn hơn nhiều. Bởi một số người mắc nhiễm COVID không thành thật hợp tác, khai báo cho chính quyền. Thậm chí còn có kẻ giả tạo thông tin, khai báo sai về lịch sử tiếp xúc của mình. Dẫn đến công tác truy vết COVID của cơ quan thẩm quyền rơi vào bế tắc, nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng lại càng báo động. Ngoài ra, lịch trình di chuyển quá nhiều nơi cũng khiến người khai báo không thể nhớ và thống kê đủ đầy, khiến công tác phòng dịch xuất hiện nhiều lỗ hỏng. Chính vì vậy, sự ra đời của ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc gần là một điều vô cùng thiết thực.

Tìm hiểu về Bluezone phát hiện tiếp xúc và công dụng của ứng dụng (Nguồn: YouTube – Truyền Hình Nhân Dân)

Khi cài đặt ứng dụng, khẩu trang điện tử Bluezone sẽ tự động thống kê và ghi lại lịch trình tiếp xúc cá nhân của bạn. Và phần lịch sử tiếp xúc này trong ứng dụng sẽ cho bạn biết bạn đã từng tiếp xúc với Bluezoner nào, thời gian diễn ra tiếp xúc. Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc nếu như:

  1. Cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên điện thoại
  2. Ở cạnh nhau dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên.

Tất cả thông tin trên của Bluezoner sẽ được hệ thống mã hóa dưới dạng mã ID. Và mã này sẽ được thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật cá nhân cho người dùng. Lịch trình tiếp xúc của bạn sẽ không được công khai trên hệ thống mà nó sẽ ở dạng lưu trữ trực tiếp trên thiết bị smartphone của người dùng. Do đó, các Bluezoner chỉ nhìn thấy một phần mã ID của người đang tiếp xúc gần với mình. Điều này giúp loại trừ triệt để khả năng ai đó giả mạo ID nhằm mục đích xấu làm giảm sự uy tín của người dùng.

Khi xuất hiện ca nhiễm F0, mã ID trong ứng dụng Bluezone của người nhiễm sẽ được cơ quan thẩm quyền gửi đến tất cả mọi người trong cộng đồng Bluezoner. Sau đó, ứng dụng sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Nếu có sự trùng khớp, Bluezone khẩu trang điện tử sẽ cảnh báo cho bạn nay về nguy cơ bạn có thể trở thành F1.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc

a/ Đối với cơ quan chức năng, phần mềm phát hiện COVID được sử dụng như thế nào?

Khi nhân viên y tế phát hiện và xác minh người nhiễm COVID-19 (F0), ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone sẽ thực hiện theo cơ chế như sau:

– Bước 1: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị sẽ đăng nhập vào hệ thống.

– Bước 2: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị sẽ khởi tạo việc khai báo trường hợp nhiễm COVID-19 vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị mã khai báo của F0

– Bước 3: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị và người bệnh F0 sẽ sử dụng điện thoại của F0 đã tải Bluezone về điện thoại để chọn chức năng “Chia sẻ lịch sử tiếp xúc” và nhập Mã khai báo F0 (đã có ở bước 2). Sau đó, chọn chức năng “Gửi ID và lịch sử tiếp xúc” để gửi những thông tin này từ ứng dụng về hệ thống.

– Bước 4: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị trở lại hệ thống, chọn trường hợp F0 đã được khai báo (lúc này đã có ID và lịch sử tiếp xúc gửi về). Sau đó, chọn chức năng “Truy vết F1”. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến toàn bộ các ứng dụng của người dùng Bluezoner.

– Bước 5: Phần mềm phát hiện COVID Bluezone của người dùng sau khi nhận được dữ liệu của F0 (ở bước 4) sẽ tự động so khớp trên máy của mình. Nếu nghi ngờ tiếp xúc với F0 thì ứng dụng sẽ gửi các dữ liệu đó về hệ thống.

– Bước 6: Sau khi hệ thống nhận được dữ liệu ở Bước 5, phần mềm sẽ tự động kiểm tra dữ liệu lịch sử nhận được và đưa ra bảng kết quả phân tích có dạng như sau:

STT ID F1 Số điện thoại Thời gian tiếp xúc F0

– Bước 7: Hệ thống tổng hợp toàn bộ thông tin F1 và kết quả ở Bước 6. Sau đó, chuyển đến các đơn vị y tế dự phòng để thực hiện nghiệp vụ rà soát, xác minh, phát hiện trường hợp tiếp xúc gần và triển khai các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

b/ Đối với người dùng Bluezoner, ứng dụng Bluezone hoạt động ra sao?

– Bước 1: Để tham gia cộng đồng Bluezone, bạn cần tải Bluezone về điện thoại. (Lưu ý: Thiết bị của bạn phải luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc hoạt động của ứng dụng). Xem cách cài đặt ứng dụng tại đây

– Bước 2: Mỗi khi bạn tiếp xúc gần với một người trong cộng đồng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động bắt liên lạc với thiết bị của người đó thông qua sóng Bluetooth và ghi nhận lại vào lịch sử tiếp xúc gần.

– Bước 3: Nếu xuất hiện F0 mới và người này cũng cài đặt Bluezone, cơ quan y tế sẽ nhập dữ liệu Bluezone của F0 (mã ID) vào hệ thống.

– Bước 4: Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 (mã ID) đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

– Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên điện thoại sẽ tự động phân tích, so sánh lịch sử tiếp xúc của bạn với mã ID của F0. Nếu dữ liệu trùng khớp, ứng dụng sẽ cảnh báo cho bạn về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

– Bước 6: Màn hình ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc sẽ hiển thị thông tin hướng dẫn người dân liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền gần nhất để nhận được trợ giúp.

Bluezone phát hiện tiếp xúc

Nắm bắt cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc để công tác phong dịch cá nhân diễn ra hiệu quả hơn (Nguồn: Bệnh viện điện thoại 24h)

Hy vọng với những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về app Bluezone phát hiện tiếp xúc cũng như cơ chế hoạt động của ứng dụng. Từ đó có cái nhìn đúng hơn về app phát hiện COVID này.

Hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng những hành động thiết thực giản đơn!

Back to list

Trả lời