Khẩu trang, Khẩu Trang 3M chính hãng, PM 2.5, Thông tin hữu ích

Khẩu trang 3M N95 là gì? Hướng dẫn sử dụng đúng cách để phòng dịch hiệu quả

khau trang 3M N95

Khẩu trang 3M N95 là gì? Hướng dẫn sử dụng đúng cách để phòng dịch hiệu quả

Khẩu trang 3M N95 đã và đang là từ khóa “hot” được tìm kiếm trên Google, khi mà cả nước đều hướng về tâm dịch – Thành phố Đà Nẵng. Hàng ngàn người dân, người góp sức người góp công, tìm kiếm, gom góp dụng cụ bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang 3M N95 quyên góp đến các bác sĩ đang công tác tại Đà Nẵng. Bởi khi bác sĩ an toàn, người dân mới được bảo vệ.

Bài viết nay Khẩu trang N99 sẽ giải đáp mọi thắc măc của Quý bạn đọc về khẩu trang N95 là gì cũng như có mấy loại khẩu trang 3M N95 và mỗi loại được khuyên dùng trong môi trường như thế nào. Đồng thời cũng sẽ giải thích khẩu trang N95 dùng được mấy lầnhướng dẫn sử dụng khẩu trang 3M N95 đeo làm sao để cho hiệu quả phòng dịch tối ưu.

Khẩu trang N95 là gì

Khi tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, khẩu trang trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với mỗi người. Khẩu trang chính là hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời hạn chế lây nhiễm chéo.

Khẩu trang N95 là một loại thiết bị bảo vệ hô hấp được thiết kế để phù hợp với khuôn mặt và lọc các hạt hiệu quả trong không khí. Nếu sử dụng đúng cách, khả năng lọc của khẩu trang N95 tốt hơn nhiều so với khẩu trang thông thường.

Khẩu trang N95 là cách gọi tắt của Khẩu trang đạt tiêu chuẩn lọc bụi của Mỹ NIOSH N95, có nghĩa là khi sử dụng khẩu trang giúp lọc tối thiểu 95% các hạt có thích thước siêu nhỏ pm0.25, qua đó chúng ta sẽ chỉ hít vào không khí trong lành đã được lọc sạch bụi bẩn và vi khuẩn. Tránh các tổn thương đáng tiếc cho hệ hô hấp cũng như gián tiếp tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Định nghĩa “N95”

Tiêu chuẩn lọc bụi NIOSH N95 là một trong các tiêu chuẩn được công nhận quốc tế do National Institute for Occupational Safety and Health (Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ) công bố.

 • Chữ “N” trong N95 là ký hiệu viết tắt của cụm từ Not Resistant to Oil (Không chống được chất dầu)
 • Số 95 biểu thị khả năng lọc 95% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.25μm
 • 0.25μm tương đương với kích thước của virus và vi khuẩn hay bụi nhỏ đến mức vô hình
 • Chỉ số N95, nghĩa là khả năng lọc được bụi, khói, vi khuẩn của chiếc khẩu đó là 95%
Bui mịn pm2.5

Bui mịn pm2.5

Bụi mịn 0.25μm có kích thước nhỏ đến hơn 20 lần so với sơi tóc người, các hạt này dễ dàng xuyên qua các loại khẩu trang y tế/ khẩu trang vải thông thường, đi thẳng vào phổi, tích tụ dần gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ hô hấp.

Nền công nghiệp phát triển đi đôi với ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm không khí, để lại nhiều tác động cho cơ thể con người, tăng nguy cơ  mắc phỉa các bệnh liên quan đến hô hấp đặc biệt là ung thư phổi.

Tổ chức nào được phép kiểm định tiêu chuẩn NIOSH N95: cùng tìm hiểu nguồn gốc và cơ quan cấp phép lưu thông tiêu chuẩn lọc bụi N95 quốc tế

Tổ chức được kiểm định tiêu chuẩn N95 dành cho khẩu trang là NIOSH – Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ ( NIOSH là tên viết tắt của National Institute for Occupational Safety and Health)

Các khẩu trang phẫu thuật N95 dùng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe ngoài việc đạt tiêu chuẩn N95 do NIOSH quản lý còn được xếp là các thiết bị loại II được quy định theo Quy định 21 CFR 878.4040 bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và theo quy định 42 CFR Phần 84 bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (CDC NIOSH).

Thông tin cụ thể có thể xem tại trang web của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ: https://www.fda.gov/medical-devices

Khẩu trang N95 tiêu chuẩn công nghiệp và khẩu trang N95 tiêu chuẩn Y tế

Khẩu trang N95 tiêu chuẩn công nghiệp

Hầu hết các khẩu trang N95 được sản xuất để sử dụng trong bảo vệ các công nhân/kỹ sư ngành xây dựng hoặc đang công tác trong các ngành công nghiệp khác thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn và các hạt siêu mịn.

Các loại khẩu trang N95 tiêu chuẩn công nghiệp này cũng có thể sử dụng trong môi trường dịch bệnh hiện nay, phù hợp với đội ngũ y tế vòng ngoài sử dụng lúc thăm khám bệnh nhân (không tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân nhiễm bệnh, không làm việc trong phòng mỗ). Các loại khẩu trang N95 này có khả năng ngăn các hạt bụi siêu mịn 0.25μm xuyên qua, bảo vệ tốt hơn so với các loại khẩu trang thông thường

Một số loại khẩu trang N95 phù hợp môi trường nóng ẩm phổ biến hiện nay tại VN [KHẨU TRANG N99 ĐANG CÓ SẴN]:

Khẩu trang lọc bụi bảo vệ hô hấp 3M 8822, P2 240 cái/thùng

Khẩu trang được sử dụng trong môi trường công nghiệp, nơi người công nhân bị phơi nhiễm bởi nhiều loại bụi khác nhau. Thiết kế dạng lồi truyền thống, với thanh kẹp mũi và hai dây đeo và bảo vệ hiệu quả chống lại các hạt bụi mịn, sử dụng với nồng độ bụi gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép Đạt tiêu chuẩn AS / NZS 1716:2003.

khẩu trang 3m 8822 hộp

khẩu trang 3m 8822 hộp

 • Màng lọc tích hợp công nghệ tĩnh điện tiên tiến 3M
 • Van thở một chiều 3M làm giảm nhiệt và độ ẩm bên trong khẩu trang
 • Thiết kế dạng vỏ sò và dây đeo qua đầu mềm mại, cho cảm giác thoải mái cho người sử dụng
 • Thanh kim loại điều chỉnh độ kín khít có sự chắc chắn và bền bỉ
 • Đạt tiêu chuẩn AS / NZS P2 1716:2003 tương đương tiêu chuẩn N95

>> Mua ngay: Khẩu trang 3M 8822

Khẩu trang 3M ™ Aura ™, FFP2, 9320A+ 240 cái/thùng

Dòng 9320A+ kết hợp những ý tưởng, công nghệ và vật liệu đột phá trong một thiết kế ba mặt phẳng, tiện lợi. Thích hợp cho nhiều ứng dụng công nghiệp (Sản xuất nông nghiệp , chế biến hóa chất , xây dựng , sản xuất chung , cơ khí , hóa dầu , dược phẩm , chế biến gỗ), các tính năng tiện nghi cải tiến giúp đảm bảo rằng khẩu trang được đeo nhất quán trong thời gian dài.

Mặt nạ phòng độc này được đóng gói riêng trong bao bì hợp vệ sinh để bảo vệ chống ô nhiễm và nó được thiết kế để hoạt động tốt với các sản phẩm Bảo vệ thính giác và Kính mắt 3M.

"> Mua ngay: <a href=Khẩu trang 3M ™ Aura ™, FFP2, 9320A+ 240 cái/thùng

Khẩu trang 3M N95 tiêu chuẩn y tế, dùng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Không chỉ cho ra đời khẩu trang N95 giúp vệ công nhân khỏi khói bụi trong các ngành công nghiệp, Công ty 3M của Mỹ còn cho ra đời khẩu trang N95 được thiết kế phù hợp với môi trường chăm sóc sức khỏe. Cụ thể các loại khẩu trang bảo vệ hô hấp N95 này được các nhân viên chăm sóc sức khỏe sử dụng và đeo trong quá trình làm thủ thuật đẻ bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời tránh lây nhiễm bệnh đến các bệnh nhân khỏi sự truyền vi sinh vật, dịch cơ thể.

Mặt nạ phòng độc N95 dành cho phẫu thuật là thiết bị cấp II được FDA quy định theo Điều 21 42 CFR Phần 84 bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (CDC NIOSH).

Mặt nạ phòng độc N95s được quản lý theo mã sản phẩm MSH là thiết bị y tế loại II được miễn thông báo trước thị trường 510 (k), trừ khi:

 • Nhằm ngăn ngừa các bệnh hoặc nhiễm trùng cụ thể
 • Mặt nạ phòng độc có chứa các công nghệ phủ không liên quan đến lọc (ví dụ: để giảm và hoặc tiêu diệt vi sinh vật).

>> Mua ngay: Khẩu trang 3M ™ Aura ™, FFP2, 9320A+ 240 cái/thùng

Khẩu trang 3M 1860 N95, 120 cái/thùng

Khẩu trang 3M 1860 được NIOSH phê duyệt là khẩu trang N95 đồng thời FDA công nhận là mặt nạ phẫu thuật chống lây nhiễm hiệu quả. Loại khẩu trang này đáp ứng các tiêu chuẩn của CDC trong kiểm soát phơi nhiễm của Mycobacterium tuberculosis (một loại virus).

khẩu trang 3m 1860

khẩu trang 3m 1860

 • Tiêu chuẩn NIOSH N95
 • Đạt tiêu chuẩn FDA có thể như khẩu trang trong ứng dụng phẩu thuật
 • Giúp bảo vệ khỏi các thực thể sinh học có dạng hạt
 • Kháng chât lỏng (như: máu, …)

Khẩu trang N95 của Mỹ và những thắc mắc khi sử dụng: cùng xem lời giải đáp ngay sau đây

Khẩu trang N95 của Mỹ có mấy loại

Như đã thông tin ở trên, Tiêu chuẩn N95 có 2 loại là tiêu chuẩn N95 công nghiệp và tiêu chuẩn N95 y tế.

Do đó khẩu trang 3M N95 của Mỹ do công ty 3M sản xuất cũng sẽ được xếp thành 2 dòng dùng trong môi trường công nghiệp và dùng trong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (cụ thể là khi thực hiện các thủ thuật y khoa hoặc trong phòng mỗ)

Khẩu trang N95 dùng được mấy lần

Khẩu trang N95 dùng được mấy lần ắt hẳn là câu hỏi của nhiều bạn đọc, khi mà giá lành khẩu trang N95 không hề rẻ, ở thời gian đỉnh dịch có thể lên đến 100k/cái. Sau đây Khẩu trang N99 sẽ giải đáp thắc mắc này của Quý bạn đọc:

 • Khẩu trang N95 là khẩu trang dùng 1 lần, không tái sử dụng nhiều lần.
 • Bộ lọc N95 cho hiệu quả lọc tốt trong suốt 40h sử dụng liên tục

>> Chi tiết tại: Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang 3M N95: Cách đeo khẩu trang N95 đúng cách cho tác dụng phòng bệnh hiệu quả

Khẩu trang N95 chỉ phát huy tác dụng lọc khí, bảo vệ người sử dụng khi được đeo và trang bị đúng cách. Sau đây Khẩu Trang N99 giới thiệu đến bạn hướng dẫn sử dụng khẩu trang 3M N95 sao cho hiệu quả, cho tác dụng lọc khí, bảo vệ an toàn trước nguy cơ nhiễm bệnh:

"Cách

Bước 1: Đặc khẩu trang trong lòng bàn tay, hướng phần có kẹp mũi về đầy ngón tay và quai đeo được luồn dưới bàn tay

Bước 2: Đặt khẩu trang sao cho áp sát che kín mũi và ôm sát vùng dưới cằm

Bước 3: Dùng tay còn lại luồn dây đem ra sau gáy ở 2 vị trí: 1 dây đeo dưới tay và 1 dây đeo trên cùng.

Bước 4: Dùng cả 2 tay ấn cố định phần nẹp mũi.

Bước 5: Kiểm tra áp lực: Úp 2 lòng bàn tay sao cho che kín các cạnh. Sau đó thở mạnh, nếu không khi rò rĩ xung quanh các cạnh bạn cần điều chỉnh đầu mũi và dây đai sao cho ôm khít khuôn mặt. Lặp lại kiểm tra cho đến khi không còn khí rò rĩ ra ngoài.

Lưu ý luôn ấn nẹp mũi ôm sát cánh mũi sao cho chắc chắn không còn kẻ hở, điều này giúp bảo vệ bạn an toàn.

 

 

 

 

 

Trả lời