Thông tin hữu ích

Cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone: Chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19

Cài đặt khẩu trang điện tử

Cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone: Chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19

Khẩu trang điện tử Bluezone là một trong hai ứng dụng cần có của mỗi người dân trong thời kỳ đỉnh cao của đại dịch Corona COVID-19, bên cạnh phần mềm cập nhật tin tức cùng khai báo NCOVID. Cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone không chỉ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mà còn giúp bạn bảo vệ chính mình, gia đình và xã hội. Hãy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch qua giải pháp đơn giản cài đặt Bluezone.

Chỉ trong ngắn ngủi 15 ngày kể từ ngày đại dịch bùng phát, nhân dân cả nước đã liên tục chứng kiến sự ra đi của những bệnh nhân có căn bệnh nền chuyển hóa nặng, cũng như nhận được tin tức số ca nhiễm mới tăng lên mỗi ngày. Đã vậy, số lượng ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng vẫn chưa có dấu hiệu giảm suy, cũng khiến không ít người hoang mang, lo sợ.

Lo sợ bản thân đã từng tiếp xúc với ca nhiễm hay chưa? Hoảng loạn khi không biết chính mình có phải đang mang “mầm họa”? Thì vào chiều ngày 02-08-2020, tại buổi họp trực tuyến phòng chống đại dịch với một số bộ ngành, tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt phần mềm phát hiện COVID Bluezone nhằm truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm trên nền điện thoại thông minh.

Vậy Bluezone khẩu trang điện tử là gì? Cơ chế hoạt động của ứng dụng ra sao? Cũng như cách thức tải phần mềm Bluezone như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây! Hãy cùng Khẩu Trang N99 tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone: Trước hết phải biết ứng dụng đó là gì?

Như đã đề cập trước đó, khẩu trang điện tử Bluezone là một trong hai ứng dụng được Bộ Y tế và Chính phủ khuyến nghị nên dùng. Không chỉ giúp phát hiện COVID và truy vết nhanh các ca có nguy cơ lây nhiễm trên nền tảng điện thoại thông minh, Bluezone khẩu trang điện tử còn góp phần bảo vệ chính bạn, người thân, gia đình cùng toàn thể xã hội, mọi người xung quanh.

Được biết, phần mềm phát hiện COVID đây chính là thành quả nghiên cứu của tập đoạn Bkav, một tập đoàn công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, Chính phủ điện tử, nhà sản xuất smartphone và các thiết bị điện tử thông minh khác. Bkav cũng là 1 trong 10 thương hiệu Nổi tiếng nhất Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền Thông cùng Bộ Y tế, tập đoàn Bkav đã chính thức chủ trì phát triển và cho ra đời ứng dụng truy vết ca nhiễm COVID khẩu trang điện tử Bluezone. Sản phẩm được phát hành vào ngày 18-04-2020, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cài đặt khẩu trang điện tử

Cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone – Phần mềm phát hiện COVID hiệu quả được Chính phủ khuyến nghị nên dùng

Phần mềm phát hiện COVID Bluezone là một giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy). Mọi nền tảng smartphone đều có thể cài đặt ứng dụng điện tử này.

Khi cài đặt Bluezone – ứng dụng truy vết COVID Chính phủ khuyên dùng, các Bluezoner có thể giao tiếp cùng nhau trong khoảng cách 2m. Và ứng dụng sẽ ghi nhận lại tất cả sự tiếp xúc gần của bạn. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do chính cơ quan có thẩm quyền ghi nhận, hệ thống sẽ báo đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được ứng dụng khẩu trang điện tử trên điện thoại phân tích, so sánh và ghi lại. Nếu có sự trùng khớp, phần mềm sẽ lập tức cảnh báo cho Bluezoner có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ngay. Đặc biệt, phần mềm phát hiện COVID còn có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Có thể nói, đây là một ứng dụng có công dụng cao trong việc cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch COVID-19. Khi họ vô tình tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Từ đó, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm được ghi nhận, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho bạn biết bạn đã tiếp xúc với người đó hay chưa. Nhưng đó là nếu cả hai có dùng chung loại phần mềm phát hiện COVID này. Chính vì vậy, việc càng có nhiều người cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone thì hiệu quả đẩy lùi đại dịch trong cộng đồng sẽ càng hiệu quả.

>> Xem thêm Khẩu trang điện tử Bluezone: Ứng dụng truy vết Covid-19 hiệu quả

Tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bản thân có bị nhiễm COVID-19 hay không? (Nguồn: YouTube – Du lịch Hoàn Mỹ)

Cài đặt Bluezone: Cách thức tải phần mềm Bluezone về máy

Qua những thông tin trên, bạn đã sẵn sàng cùng Khẩu Trang N99 cài đặt Bluezone với 3 bước đơn giản sau đây?

Bước 1: Người dùng có thể truy cập trực tiếp vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store, CHplay trên điện thoại để tìm kiếm và tải phần mềm Bluzone về.

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về máy, khẩu trang điện tử Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận các tiếp xúc với những ca nghi nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng Bluezoner. Nếu người dùng chưa bật Bluetooth thì có thể kéo thả nhanh thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth. Hoặc có thể vào mục Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

Trong bước này, Bluezone khẩu trang điện tử cũng yêu cầu bạn cho phép truy cập vị trí cùng một số thông tin cơ bản của người dùng. Đây là một bước làm vô cùng quan trọng bởi nếu vô tình người bạn đã tiếp xúc là ca nhiễm dịch trong cộng đồng, thì ứng dụng sẽ gửi ngay thông tin và cảnh báo đến bạn. Nếu bạn sợ thông tin bị rò rỉ thì hãy yên tâm đi nhé bởi ứng dụng có những đặc trưng nổi bật sau:

  • Bảo mật dữ liệu cá nhân: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng, không chuyển lên hệ thống chung. Hệ thống chỉ chia sẻ dữ liệu cho cơ quan chức năng có thẩm quyền khi bạn trở thành ca nhiễm F0.
  • Không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng: Phần mềm Bluezone không ghi nhận cũng như không sử dụng vị trí của bạn.
  • Đặc điểm ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ở chế độ ẩn danh với người dùng khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết chính xác những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID.

Bước 3: Khi đã cài đặt xong, bạn có thể bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone cùng mình. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc của bạn.

Cùng cài đặt Bluezone để được cảnh báo ca nghi nhiễm cũng như bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội! (Nguồn: YouTube – Báo Nghệ An)

*Lưu ý: Hãy bật ứng dụng và để trạng thái hoạt động Bluetooth 24/24 nhé! Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ca nghi nhiễm hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên, Khẩu Trang N99 hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng cũng như cách cài đặt khẩu trang điện tử Bluezone này. Trước những diễn biến phức tạp hiện nay của COVID, mỗi một người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch. Bên cạnh cài đặt Bluezone, NCOVID, cải thiện và tăng cường ý thức của mỗi cá nhân cũng không kém phần quan trọng. Hãy cố gắng chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống Chính phủ đề ra, để mau chóng có lại cuộc sống bình yên, vui vẻ ngày trước.

Trả lời