Ô nhiễm không khí

Ấn Độ chịu đựng hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm trên thế giới, nghiên cứu cho thấy

[ad_1]

Ấn Độ chịu đựng hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm trên thế giới, nghiên cứu cho thấy

Ô nhiễm gây ra hơn 2 triệu ca tử vong mỗi năm ở Ấn Độ, trong khi Chad, Cộng hòa Trung Phi và Bắc Triều Tiên có tỷ lệ bình quân đầu người cao nhất

Mọi người đi bộ trước đài tưởng niệm chiến tranh Cổng Ấn Độ ở Delhi, Ấn Độ.

Mọi người đi bộ trước đài tưởng niệm chiến tranh Cổng Ấn phủ sương mù ở Delhi. Ấn Độ có những cái chết liên quan đến ô nhiễm nhất trên thế giới.
Ảnh: Anushree Fadnavis / Reuters

Ấn Độ dẫn đầu thế giới về những cái chết liên quan đến ô nhiễm, theo sau là Trung Quốc và Nigeria – theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư ước tính tác động toàn cầu của các chất gây ô nhiễm trong không khí, nước và nơi làm việc.

Báo cáo của Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) cho thấy ô nhiễm là nguyên nhân môi trường lớn nhất gây tử vong sớm trên hành tinh, gây ra 15% tổng số ca tử vong – khoảng 8,3 triệu người.

Trong số 10 quốc gia có nhiều người chết vì ô nhiễm nhất năm 2017, năm gần đây nhất có dữ liệu, có một số quốc gia lớn nhất và giàu có nhất thế giới, cũng như một số quốc gia nghèo hơn.

Ấn Độ và Trung Quốc dẫn đầu về số người chết vì ô nhiễm, với khoảng 2,3 triệu và 1,8 triệu người, tiếp theo là Nigeria, Indonesia và Pakistan.

Mỹ đứng thứ bảy với gần 200.000 người chết.

Báo cáo nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, ông Rachelael Kupka, giám đốc điều hành của GAHP cho biết. Không quan trọng bạn sống ở đâu. Ô nhiễm sẽ tìm thấy bạn.

Tỷ lệ tử vong liên quan đến ô nhiễm là cao nhất ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi vệ sinh nước kém và không khí trong nhà bị ô nhiễm là những kẻ giết người lớn.

Chad, Cộng hòa Trung Phi và Bắc Triều Tiên có số người chết cao nhất trên 100.000 người (lần lượt là 287, 251 và 202), với Ấn Độ lọt vào danh sách bình quân đầu người ở vị trí thứ 10 với 174 người chết.

Báo cáo cho biết, Ấn Độ đã chứng kiến ​​sự gia tăng ô nhiễm công nghiệp và xe cộ từ sự tăng trưởng đô thị trong khi vệ sinh kém và không khí trong nhà bị ô nhiễm vẫn tồn tại trong các cộng đồng thu nhập thấp.

Mặt khác, năm quốc gia ở Bán đảo Ả Rập được xếp hạng trong số 10 quốc gia trên thế giới có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm thấp nhất, trong đó Qatar báo cáo là thấp nhất.

Lấy dữ liệu từ Viện Đánh giá Số liệu của Viện Y tế, được thành lập bởi Quỹ Bill và Melinda Gates, báo cáo đã chia các yếu tố rủi ro thành bốn loại: không khí, nước, nghề nghiệp và chì.

Ô nhiễm không khí đại diện cho sự kết hợp của các chất gây ô nhiễm trong gia đình và ngoài trời cũng như ozone, trong khi ô nhiễm nước bao gồm nước không an toàn và vệ sinh kém.

Rủi ro nghề nghiệp bao gồm các trường hợp tử vong do các chất gây ung thư, khói thuốc phụ, các hạt, khí và khói, trong khi các trường hợp tử vong do ô nhiễm chì là những trường hợp liên quan đến phơi nhiễm khí thải từ xăng pha chì. Điều này đề cập đến chì đã được lắng đọng, và vẫn còn, trong đất từ ​​khí thải xe hơi.

Báo cáo cũng nêu tên ô nhiễm không khí xung quanh chịu trách nhiệm cho 40% các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan (lần lượt là 1,2 triệu, 1,2 triệu và 130.000).

Số ca tử vong toàn cầu liên quan đến ô nhiễm chỉ vượt quá số người sử dụng thuốc lá, khoảng 8 triệu người, nhưng đã làm lu mờ rất nhiều cái chết do rượu và ma túy, chế độ ăn nhiều natri, HIV, sốt rét, lao và chiến tranh.[ad_2]

Trả lời