Ô nhiễm không khí

Trầm cảm và tự tử liên quan đến ô nhiễm không khí trong nghiên cứu toàn cầu mới

phòng chống virut Corona

[ad_1]

Trầm cảm và tự tử liên quan đến ô nhiễm không khí trong nghiên cứu toàn cầu mới

Cắt giảm không khí độc hại có thể ngăn hàng triệu người bị trầm cảm, nghiên cứu cho thấy

Skopje

Skopje ở Bắc Macedonia là thành phố thủ đô ô nhiễm nhất châu Âu theo WHO. Nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tâm thần.
Ảnh: Georgi Licovski / EPA

Những người sống với ô nhiễm không khí có tỷ lệ trầm cảm và tự tử cao hơn, một đánh giá có hệ thống về dữ liệu toàn cầu đã được tìm thấy.

Nghiên cứu cho thấy việc cắt giảm ô nhiễm không khí trên toàn thế giới đến giới hạn pháp lý của EU EU có thể ngăn chặn hàng triệu người bị trầm cảm. Điều này giả định rằng tiếp xúc với không khí độc hại đang gây ra những trường hợp trầm cảm. Các nhà khoa học tin rằng điều này có khả năng nhưng rất khó để chứng minh ngoài sự nghi ngờ.

Ô nhiễm hạt được phân tích trong nghiên cứu được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ, nhà cửa và công nghiệp. Các nhà nghiên cứu cho biết bằng chứng mới đã tăng cường hơn nữa các cuộc gọi để giải quyết những gì mà Tổ chức Y tế Thế giới gọi làim lặng khẩn cấp y tế công cộngKhông khí bẩn.

Is Weelve cho biết, ô nhiễm không khí có thể gây ra tác hại đáng kể cho sức khỏe tâm thần của chúng ta, khiến cho việc làm sạch không khí mà chúng ta hít thở thậm chí còn cấp bách hơn, ông Isobel Braithwaite, tại Đại học College London (UCL), người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Đáp ứng giới hạn của EU có thể tạo ra sự khác biệt lớn, cô nói. Bạn có thể ngăn ngừa khoảng 15% trầm cảm, giả sử có mối quan hệ nhân quả. Nó sẽ là một tác động rất lớn, vì trầm cảm là một căn bệnh rất phổ biến và đang gia tăng. Hơn 264 triệu người bị trầm cảm, theo WHO.

Chúng tôi biết rằng tốt nhất Các hạt từ không khí bẩn có thể đến não thông qua cả máu và mũi, và ô nhiễm không khí có liên quan đến tình trạng viêm (não) gia tăng, tổn thương tế bào thần kinh và thay đổi sản xuất hoóc môn gây căng thẳng, có liên quan đến sức khỏe tâm thần kém, ông Braithwaite cho biết.

Joseph Hayes, cũng tại UCL và một phần của nhóm nghiên cứu, cho biết: Bằng chứng rất có ý nghĩa rằng chính ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả sức khỏe tâm thần bất lợi.

Các nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Quan điểm về sức khỏe môi trường, đã sử dụng các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt để lựa chọn và tổng hợp dữ liệu nghiên cứu từ 16 quốc gia được công bố cho đến năm 2017. Điều này cho thấy mối liên hệ thống kê mạnh mẽ giữa không khí độc hại và trầm cảm và tự tử. Điều này được hỗ trợ bởi nhiều hơn nghiên cứu gần đây, bao gồm các nghiên cứu liên quan đến ô nhiễm không khí với Tử vong rất cao Tử vong ở những người bị rối loạn tâm thần và một tăng gấp bốn lần nguy cơ trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng ô nhiễm không khí gây ra sự suy giảm rất lớn về trí thông minh và được liên kết đến mất trí nhớ. Một đánh giá toàn cầu toàn diện vào đầu năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Dữ liệu được phân tích trong nghiên cứu mới liên kết trầm cảm với các hạt ô nhiễm không khí nhỏ hơn 2,5 micromet (tương đương 0,0025 mm và được gọi là PM2,5). Những người tiếp xúc với mức tăng 10 microgam trên mét khối (Tập / m3) ở mức PM2,5 trong một năm trở lên có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 10%. Mức độ PM2.5 tại các thành phố dao động từ cao tới 1143Delhi, Ấn Độ, chỉ 6 giờ / m3 tại Ottawa, Canada.

Tại các thành phố của Anh năm 2017, mức PM2.5 trung bình là 13 Mạnhg / m3. Các nhà nghiên cứu ước tính hạ thấp mức này xuống giới hạn khuyến nghị là 10 10g / m của WHO3 có thể làm giảm trầm cảm ở người dân thành phố khoảng 2,5%.

Dữ liệu hiện có về nguy cơ tự tử là đối với các hạt có kích thước lên tới 10 micromet (PM10). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hiệu ứng ngắn hạn, với 10 10g / m3 tăng trong ba ngày làm tăng nguy cơ tự tử thêm 2%.

Các nhà khoa học cho biết những rủi ro nhỏ vẫn có thể gây hại cho nhiều người vì hơn 90% dân số toàn cầu sống với ô nhiễm không khí trên mức khuyến nghị của WHO. Đây là điều mà tất cả mọi người đều được tiếp xúc, vì vậy ở cấp độ dân số, nó có khả năng liên quan, Braithwaite nói.

Kết quả cho thấy mối tương quan mạnh mẽ, nhưng nghiên cứu chứng minh mối liên hệ nhân quả là khó khăn vì các thí nghiệm đạo đức không thể cố tình làm cho con người bị tổn hại. Các nghiên cứu được phân tích đã tính đến nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, bao gồm vị trí nhà, thu nhập, giáo dục, hút thuốc, việc làm và béo phì. Nhưng họ không thể tách rời tác động tiềm tàng của tiếng ồn, thường xảy ra bên cạnh ô nhiễm không khí và được biết là có ảnh hưởng tâm lý.

Ioannis Bakolis cho biết, đây là một đánh giá toàn diện trong khoảng thời gian 40 năm. Mặc dù các nghiên cứu bao gồm từ các nơi khác nhau trên thế giới – ví dụ như Trung Quốc, Mỹ, Đức – và đa dạng về cỡ mẫu, thiết kế nghiên cứu và các biện pháp trầm cảm, các hiệp hội báo cáo rất giống nhau.

Nhưng ông nói rằng bằng chứng vẫn còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn. Đặc biệt, hiểu được tác động của việc giảm ô nhiễm đối với sức khỏe tâm thần sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách tiến xa hơn bằng chứng về lợi ích của hành động.

Tất cả chúng ta cần phải làm những gì có thể để giảm sự đóng góp của chính mình vào ô nhiễm không khí, cho dù đó là đi bộ hay đi xe đạp, Braithwaite nói. Các nhà nghiên cứu cho biết đi bộ, đi xe đạp và nhiều không gian xanh hơn không chỉ cắt giảm ô nhiễm không khí mà còn cải thiện sức khỏe tâm thần.

Ở Anh và Cộng hòa Ireland, người Samari có thể liên lạc qua số 116 123. Ở Mỹ, Đường dây nóng quốc gia là 1-800-273-TALK. Ở Úc, dịch vụ hỗ trợ khủng hoảng Cuộc sống là vào ngày 13 11 14.[ad_2]

Trả lời