Ô nhiễm không khí

Hoa Kỳ trong số 10 quốc gia hàng đầu về tử vong liên quan đến ô nhiễm, nghiên cứu mới cho thấy

[ad_1]

Hoa Kỳ trong số 10 quốc gia hàng đầu về tử vong liên quan đến ô nhiễm, nghiên cứu mới cho thấy

Hoa Kỳ đứng thứ bảy về tổng số người chết và là quốc gia giàu có nhất của Vương quốc Anh có mặt trong top 10 với 197.000 người thiệt mạng trong năm 2017

Các tòa nhà của trung tâm thành phố Los Angeles bị che khuất một phần vào giữa trưa.

Các tòa nhà của trung tâm thành phố Los Angeles bị che khuất một phần vào giữa trưa.
Ảnh: Mario Tama / Getty Images

Theo một nghiên cứu mới trên toàn cầu, Hoa Kỳ nằm trong số 10 quốc gia nguy hiểm nhất về tử vong liên quan đến ô nhiễm, cảnh báo rằng sự hiểu biết về mức độ của cuộc khủng hoảng ô nhiễm đang bị cản trở bởi quyền lợi của chính phủ và cơ sở hạ tầng chính trị bị áp đảo.

Không khí độc, nước, đất và nơi làm việc bị giết ít nhất 8,3 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2017, chiếm 15% tổng số ca tử vong sớm.

Trên toàn cầu, gánh nặng tử vong và tàn tật thực tế gần như chắc chắn cao hơn rất nhiều vì vô số chất độc có mặt khắp nơi – bao gồm chất thải dược phẩm, nhựa, hầu hết các nguồn chì, thủy ngân và hóa chất gây rối loạn nội tiết tố – chưa được đưa vào dữ liệu sức khỏe đã phân tích trong báo cáo mới từ Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm.

Báo cáo số liệu về ô nhiễm và sức khỏe cập nhật những phát hiện từ một nghiên cứu của Ủy ban Lancet bán kết cho thấy 9 triệu liên quan đến ô nhiễm tử vong sớm năm 2015.

Gánh nặng tử vong lớn nhất thuộc về các nước thu nhập thấp và trung bình, với Ấn Độ và Trung Quốc chịu trách nhiệm cho 4,3 triệu ca tử vong sớm liên quan đến ô nhiễm.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đứng thứ bảy về tổng số người chết, bị kẹp giữa Bangladesh và Nga, và là quốc gia giàu có nhất của Vương quốc Hồi giáo có mặt trong top 10 với gần 197.000 người Mỹ bị mất trong năm 2017.

Top 10, bao gồm Brazil, Indonesia và Nigeria, chiếm 2/3 số người chết vì ô nhiễm toàn cầu.

Gina McCarthy, cựu quản trị viên của Cơ quan bảo vệ môi trường, cho biết, lịch sử Hoa Kỳ là tiêu chuẩn vàng trong việc khắc phục ô nhiễm và ngày nay chúng ta rất buồn khi không làm đủ và thực tế là chúng ta sẽ lạc hậu là vô lương tâm. Voi Chúng tôi phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng từ ô nhiễm và những rủi ro đó bị làm trầm trọng thêm bởi biến đổi khí hậu.

Trên toàn cầu, ô nhiễm giết chết số người nhiều gấp ba lần mỗi năm so với HIV / Aids, bệnh lao và sốt rét cộng lại. Nó chịu trách nhiệm cho 15 lần số người chết do chiến tranh và các hình thức bạo lực khác.

Ô nhiễm không khí nổi bật là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong và tàn tật liên quan đến các bệnh tim mạch và hô hấp, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Không khí xung quanh độc hại, phần lớn là do xe cộ và công nghiệp nặng, chịu trách nhiệm cho 3,4 triệu hoặc 40% các ca tử vong liên quan đến ô nhiễm trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, chất độc không khí gây ra 55% tử vong do ô nhiễm và các chuyên gia cảnh báo rằng việc dỡ bỏ các tiêu chuẩn môi trường của chính quyền Trump có thể sẽ làm tăng bệnh liên quan đến ô nhiễm và tử vong sớm.

Richard Chúng tôi đã giành chiến thắng trong một vài năm qua, nhưng điều đó có vẻ tốt cho Hoa Kỳ, ông Richard Fuller, đồng tác giả của báo cáo cho biết. Sự quay lưng (theo quy định) có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ tiến lên bảng xếp hạng, và như mọi khi, đó sẽ là những cộng đồng nghèo bị ảnh hưởng không tương xứng.

Một trong những chất gây ô nhiễm không khí có hại nhất cho sức khỏe con người là vật chất hạt (PM) – một hỗn hợp phức tạp gồm các hạt cực nhỏ và các giọt nhỏ được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, nhà máy điện và hỏa hoạn.

Gretchen Goldman, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Khoa học và Dân chủ tại Liên minh các nhà khoa học quan tâm, cho biết, PM PM chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp tử vong (người Mỹ).

Các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta nên làm việc để làm cho không khí sạch hơn và bảo vệ chúng ta khỏi mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn này đang giết chết mọi người. Thay vào đó, chúng tôi đã thấy điều ngược lại; các tiêu chuẩn đã được khôi phục, các nhà khoa học loại bỏ và bằng chứng bị bỏ qua, Goldman nói thêm.

Báo cáo mới dựa trên dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu năm 2017 của Viện Đo lường Sức khỏe (IHME). Việc giảm nhẹ tổng thể – từ 9 đến 8,3 triệu ca tử vong – rất có thể phản ánh sự thay đổi trong phương pháp liên quan đến ô nhiễm không khí, hơn là bất kỳ cải tiến thực tế nào.

Một xu hướng tích cực là ô nhiễm truyền thống liên quan đến vệ sinh kém và bếp lò đốt củi đang giảm. Nhưng các chất ô nhiễm hóa học giống như ô nhiễm hiện đại và độc tố không khí từ nhiên liệu hóa thạch đang gia tăng ở khắp mọi nơi.

Những điều không thể tốt hơn. Fuller không có sự đầu tư thực sự nào trong việc đối phó với sự ô nhiễm lớn – hiện đại – bởi các quốc gia bị ảnh hưởng hoặc các cơ quan song phương, theo ông Fuller.

Những lỗ hổng lớn về kiến ​​thức khoa học cho thấy ô nhiễm thực sự có thể là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong so với dữ liệu hiện tại.

Ví dụ, báo cáo bao gồm một triệu ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến chì, nhưng con số thực có thể cao gấp hai hoặc ba lần vì số lượng hiện tại chỉ bao gồm phơi nhiễm với nhiên liệu chì. Tác động của việc tiếp xúc với chì từ sơn, ống nước, pin và thực phẩm được loại trừ.

Tại Hoa Kỳ, hàng trăm ngàn trẻ em vẫn có nguy cơ tiếp xúc với chì từ hệ thống sơn cũ và nước cổ, gây ra sự thiếu hụt về nhận thức và hành vi, co giật và tử vong.

Cuộc khủng hoảng khí hậu cũng có thể làm tăng đáng kể số lượng người tiếp xúc với ô nhiễm. Ví dụ, nhiệt độ cao hơn có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của một số chất gây ô nhiễm như thủy ngân, đồng và chì, trong khi lượng mưa lớn có thể làm mất chất thải độc hại, mỏ bỏ hoang và ao nước thải nông nghiệp.

Các tác giả kết luận: Quảng cáo Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu mối quan hệ phức tạp giữa ô nhiễm, sức khỏe và biến đổi khí hậu; tuy nhiên, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó thực sự sẽ khuếch đại nguy cơ phơi nhiễm độc hại Điều này có thể dẫn đến bệnh và tử vong liên quan đến ô nhiễm lớn hơn đáng kể.[ad_2]

Trả lời