Thông tin hữu ích, Khẩu trang

Làm sao phân biệt Khẩu trang y tế, Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp như thế nào là đạt chuẩn

Làm cách nào phân biệt được đâu là khẩu trang 4 lớp đạt chuẩn?

Đợt sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 đổ bộ vào Việt Nam, mỗi buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên chúng ta làm có lẽ kiểm tra xem hôm nay có thêm bao nhiêu ca bệnh? Theo dõi từng bước đi của Chính Phủ trong xử lý và truy vết những nơi người bệnh từng đi qua cũng như công tác điều trị và cách ly nhóm người có nguy cơ cao.

Tính đến 9h00 ngày 4/8/2020, theo thống kê của worldometers.info:

– Việt Nam đứng thứ 159/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 652 ca mắc COVID-19, 06 ca tử vong

Trong đó:

 • Số ca điều trị khỏi: 374 ca
 • 278 ca bệnh đang được điều trị.

Số ca bệnh tăng lên mỗi ngày không khỏi khiến chúng ta thấp thỏm, lo âu cho sự an toàn của người thân trong gia dình. Cơn sốt khẩu trang cũng vì thế mà không dừng lại. Khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp cùng với nước rửa tay diệt khuẩn tức thì được xem như “vị thần” bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên làm sao để phân biệt được đâu là khẩu trang y tế thật? và đâu là khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp đạt chuẩn khi mà hàng giả hàng nhái đang được rao bán công khai trên thị trường?

Nhu cầu người dân tăng cao kéo theo đo là các cơ sở sản xuất không đạt chuẩn mọc lên như nấm khiến cơ quan chức năng đau đầu truy vết xử lý triệt để, thu hồi các sản phẩm kém chất lượng. Bài viết này sẽ làm rõ một cơ sở sản xuất khẩu trang kháng khuẩn/ khẩu trang y tế cần đạt những tiêu chuẩn kiểm định nào. Ngoài ra cũng sẽ thông tin đến bạn các tiêu chuẩn khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp cần được kiểm định đạt chuẩn trước khi được phép lưu thông rộng rãi trên thị trường. Hãy cùng Khẩu Trang N99 làm rõ như thế nào là khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp đạt chuẩn qua bài viết sau đây.

Cơ sở sản xuất khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ cần đạt những tiêu chuẩn nào?

Thị trường đồ bảo hộ và khẩu trang bảo hộ trong y tế chưa bao giờ nhộn nhịp như vậy. Dịch bệnh Covid-19 là rào cản kinh tế đối với đại đa số các ngành nghề cũng như gây ra những hậu quả lớn cho mỗi một quốc gia. Tuy nhiên lại là cơ hội mở cửa. Đưa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vật tư y tế trong nước vươn tầm hợp tác với quốc tế.

Một Doanh nghiệp được phép sản xuất khẩu trang y tế và đồ bảo hộ khi đã chuẩn bị trang thiết bị đạt chuẩn cùng với đó là được kiểm định đủ điều kiện sản xuất theo 2 tiêu chuẩn ISO sau đây:

 • Chứng nhận ISO 13485: Hệ thống quản lý chất lượng trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ y tế
 • Chứng ISO 9001:2015: về lĩnh vực sản xuất khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ

ISO 13485 và ISO 9001 là gì? Tổ chức nào được phép kiểm định?

ISO 13485 là gì?

Năm 2019 Bộ Y Tế ra công văn 03/VBHN-BYT hợp nhất nghị định về quản lý trang thiết bị y tế. Tại điều 68 có nêu rõ: Đối với quy định về hệ thống quản lý chất lượng; Cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế phải hoàn thành việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 13485:2016 trước ngày 01/01/2020.

ISO 13485 là Hệ thống quản lý an toàn cho sản phẩm y tế chỉ rõ các yêu cầu mà nhà sản xuất dụng cụ y tế, thiết bị y tế, vật tư y tế phải thực hiện trong hệ thống quản lý và quy trình sản xuất để phù hợp với các yêu cầu của ngành công nghiệp trang thiết bị y tế.

ISO 9001 là gì? 

ISO 9001 là hệ thống tiêu chuẩn về quản lý chất lượng sản phẩm được công nhận trên toàn thế giới. Bất cứ một doanh nghiệp nào có sản phẩm đạt đủ những tiêu chuẩn mà ISO đề ra thì được cấp chứng chỉ ISO 9001. Khi có được chứng chỉ ISO 9001, chứng tỏ doanh nghiệp có hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và đáp ứng những tiêu chuẩn chung của quốc tế.

Có thể nó ISO 9001 là bằng chứng khách quan nhất cho thấy năng lực quản lý và sản xuất của doanh nghiệp đã và đang được triển khai tốt. Thể hiện qua hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và thỏa mãn mọi yêu cầu của tiêu chuẩn Quốc Tế ISO 9001:2015

ISO 9001 là đơn vị đo lường quốc tế, đánh giá hiệu quả của Hệ thống quản lý chất lượng tại doanh nghiệp.

Tổ chức nào được phép đánh giá hệ thống quản lý và sản xuất lĩnh vực y tế?

Tại Việt Nam hiện nay, tổ chức được ủy quyền kiểm định ISO về lĩnh vực y tế là Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC.

TQC là đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định được phép tiến hành đánh giá, cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng cho lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế, vật tư y tế phù hợp theo Tiêu chuẩn Quốc Tế ISO 13485 và ISO 9001

Làm sao để kiểm tra độ thật/giả của các giấy chứng nhận ISO

Mỗi tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn áp dụng và kiểm định ISO đều sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một chứng nhận sau khi làm việc

Khẩu trang y tế 4 lớp Hồ Chí Minh

Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp đạt chuẩn Hồ Chí Minh

xưởng sản xuất khẩu trang y tế hồ chí minh

Xưởng sản xuất khẩu trang kháng khuẩn đạt chuẩn Hồ Chí Minh

Trên mỗi giấy chứng nhận đều sẽ có mã truy xuất giấy chứng nhận kèm với một mã Barcode đi kèm

Mã Barcode khi quét sẽ giúp bạn đến trực tiếp website kiểm tra hiệu lực của giấy chứng nhận. Sau đó bạn nhập mã truy suất bằng chữ và số vào để kiểm tra tính hiệu lực của giấy chứng nhận doanh nghiệp mà bạn đang quan tâm.

Như vậy việc truy xuất, kiểm tra giấy chứng nhận là thật hay giả là vô cùng dễ dàng, bạn không cần phải lo lắng tờ giấy người bán gửi cho mình đã trải qua thủ thuật “Photoshop” hay chưa.

Nếu giấy chứng nhận là thật, bạn sẽ nhận được kết quả nhanh chóng thôi:

Kiểm-định-ISO-cho-doanh-nghiệp-đủ-tiêu-chuẩn-sản-xuất-trang-thiết-bị-y-tế

Kiểm-định-ISO-cho-doanh-nghiệp-đủ-tiêu-chuẩn-sản-xuất-trang-thiết-bị-y-tế

Khẩu trang y tế đạt chuẩn cần vượt qua kiểm định nào theo yêu cầu của Bộ Y Tế?

Khẩu trang y tế thông thường cần vượt qua các tiểu chuẩn kiểm định theo Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 8389-1:2010

TCVN 8389-1:2010 do Viện Trang thiết bị và Công trình y tế biên soạn, Bộ Y tế đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố dành cho đánh giá khẩu trang y tế

Tiêu chuẩn này gồm bộ quy chuẩn cho 3 loại khẩu trang y tế sau:

 • – TCVN 8389-1:2010 Phần 1: Khẩu trang y tế thông thường.
 • – TCVN 8389-2:2010 Phần 2: Khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn.
 • – TCVN 8389-3:2010 Phần 3: Khẩu trang y tế phòng độc hóa chất

Đối với khẩu trang y tế thông thường mà chúng ta thường sử dụng:

Yêu cầu đối với vật liệu sản xuất theo TCVN 8389-1:2010 như sau:

 • Lớp vải: sử dụng vải không dệt không hút nước, định lượng 14 g/m2¸ 40 g/m2, màu sắc: trắng hoặc màu khác.
 • Lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.
 • Thanh nẹp mũi: bằng nhựa hoặc kim loại dễ điều chỉnh, tác dụng kẹp khít khẩu trang trên sống mũi.
 • Dây đeo: dùng loại dây có tính đàn hồi, ví dụ: dây chun, giúp cho việc đeo, tháo khẩu trang dễ dàng, đảm bảo.

Xem thêm: Bộ tiêu chí của Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 8389-1:2010

Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp có đặc điểm như thế nào: cùng tìm hiểu các lớp lọc cũng như các tiêu chuẩn kiểm định khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp.

Khẩu trang kháng khuẩn có 2 dạng phổ biến:

Đối với khẩu trang vải kháng khuẩn tái sử dụng được, tiêu chuẩn kiểm định được công nhận quốc tế là AATCC 100

Xem thêm: Tiêu chuẩn AATCC 100 là gì?

Đối với khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp được bán rộng rãi trên thị trường, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng được công bố là Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ trưởng Bộ Y Tế: Hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn.

Quyết định 870/QĐ-BYT kiểm định chất lượng khẩu trang dựa trên 4 nguyên tắc chính:

 • Kết cấu và vật liệu: Có tối thiểu 3 lớp vải, lớp ngoài cùng có bề mặt nhẵn, có độ thoáng khí, có khả năng kháng nước và kháng giọt bắn. Dây đeo có tính đàn hồi tốt
 • Khả năng kháng giọt bắn: Hiệu suất lọc đối với hạt sương dầu không nhỏ hơn mức 90%
 • Trở lực hô hấp (mmH20): Trở lực hô hấp (DP) không lớn hơn mức 9 mmH20
 • Giới hạn cho phép của kim loại nặng: hàm lượng tối đa cho phép của Asen (0.17mg/kg), Chì (1.00mg/kg), Thủy Ngân (0.12mg/kg), Antimon (0.10mg/kg), Cadimi (0.10mg/kg).
Quyết-định-870-về-tiêu-chuẩn-khẩu-trang-kháng-khuẩn-chống-giọt-bắn

Quyết-định-870-về-tiêu-chuẩn-khẩu-trang-kháng-khuẩn-chống-giọt-bắn

Quyết-định-870-về-tiêu-chuẩn-khẩu-trang-chống-giọt-bắn

Quyết-định-870-về-tiêu-chuẩn-khẩu-trang-chống-giọt-bắn

Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ trưởng Bộ Y Tế  là Hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn.

Cấu tạo khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp dùng 1 lần:

Một chiếc khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp cao cấp hiệu quả đến từ việc có khả năng chống giọt bắn ngay từ ban đầu, ngăn cản virus có cơ hội xâm nhập trực tiếp vào hệ hô hấp của người dùng. Tiếp theo là 2 lớp lọc cực mịn làm từ vải không dệt kháng khuẩn, tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại. Cuối cùng là lớp vải tiếp xúc với về mặt da cũng sẽ dùng vải không dệt để đảm bảo hiệu suất lọc và diệt khuẩn tối ưu đồng thời mềm mịn để không gây dị ứng với làn da mẫn cảm nhất.

Có-bao-nhiêu-lớp-lọc-được-sử-dụng-để-sản-xuất-khẩu-trang-khảng-khuẩn-4-lớp-dùng-1-lần

Có-bao-nhiêu-lớp-lọc-được-sử-dụng-để-sản-xuất-khẩu-trang-khảng-khuẩn-4-lớp-dùng-1-lần

Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp có ngoại hình tương tự khẩu trang y tế, chất lượng của công năng kháng giọt bắn cũng như kháng khuẩn cũng được kiểm định nghiêm ngặt.

Tuy nhiên kháng khuẩn 4 lớp sẽ không được công bố là khẩu trang y tế nếu không đạt một trong các yêu cầu của Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 8389-1:2010, có thể do lỗi ngoai quan (may gia công 4 viền không phải hàng dập máy, thiếu thanh nẹp mũi, …)

Công văn cấm xuất khẩu khẩu trang y tế ra đời cũng là lúc nhiều doanh nghiệp sử dụng kẽ hở: sản xuất khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp đạt chuẩn, vẫn có khả năng kháng giọt bắn, kháng khuẩn theo tiêu chuẩn y tế, nhưng sẽ phát sinh một số lỗi ngoại quan để lúc kiểm định thành phẩm sẽ chỉ là khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp. Từ đó sẽ dễ xuất khẩu cũng như lưu hành ở thị trường trong nước.

Bên cạnh những doanh nghiệp sử dụng kẽ hở để dễ hơn trong quá trình thương mại hóa, vẫn còn tồn tại rất nhiều những doanh nghiệp sản xuất Khẩu trang 4 lớp từ vải không dệt thông thường – hoàn toàn không có khả năng kháng khuẩn và cho lưu thông trên thị trường dưới vỏ bọc của khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp để lừa dối người tiêu dùng.

Đặc điểm khẩu trang 4 lớp không đạt tiêu chuẩn: Người tiêu dùng cần lưu ý

Như đã thông tin ở trên, các loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp đạt chuẩn trước khi lưu thông trên thị trường cần trải qua quá trình thậm định về máy móc cũng như quy trình và chất lượng đầu vào. Ngoài ra thành phẩm trước khi được lưu hành cần được kiểm định đạt Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ trưởng Bộ Y Tế.
Do đó tất cả các loại khẩu trang nếu không đầy đủ các giấy tờ, bạn nên thận trọng. Đặc điểm dễ nhận biết các loại khẩu trang đó Khẩu Trang N99 xin tổng kết như sau:

 • Trên vỏ hộp không ghi tên là Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp mà chỉ ghi là Khẩu trang 4 lớp
 • Vỏ hộp không có logo chứng nhận ISO, CE hoặc FDA
 • Thông tin nhà sản xuất không rõ ràng
 • Không xuất trình được giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm minh bạch
 • Có giấy chứng nhận nhưng check thông tin nguồn giấy chứng nhận không được do chỉ là ảnh Photoshop
 • Có đi kiểm định như kết quả trả về không đạt nhưng vẫn tuồn ra bán trá hình dưới dạng khẩu trang 4 lớp (không có khả năng kháng khuẩn, diệt khuẩn). Lưu ý luôn kiểm tra nguồn gốc giấy chứng nhận và kết quả kiểm định ghi trên giấy để không mắc bẫy hàng kém chất lượng.

>> Xem thêm: 10 thương hiệu KHẨU TRANG Y TẾ KHÔNG ĐẠT CHUẨN [phải tránh xa]

Mua khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp đạt chuẩn ở đâu?

Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp với tên thường mại 5M do Công Ty TNHH Sản xuất Thương mại Hương Linh sản xuất và phân phối đã và đang được người tiêu dùng tin tưởng.

Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp 5M có đầy đủ giấy chứng nhận về máy móc thiết bị, quy trình sản xuất cũng như kiểm định đạt chuẩn đầu ra theo Quyết định số 870/QĐ-BYT  của Bộ Y Tế. Sử dụng khẩu trang 5M bạn sẽ yên tâm về chất lượng, bảo vệ tối ưu sức khỏe bản thân và gia đình

Khẩu-trang-kháng-khuẩn-4-lớp-5M-đạt-chuẩn

Khẩu-trang-kháng-khuẩn-4-lớp-5M-đạt-chuẩn được nhiều Quý Công Ty lựa chọn để bảo vệ an toàn cho nhân viên

Khẩu-trang-kháng-khuẩn-4-lớp-5M

Khẩu-trang-kháng-khuẩn-4-lớp-5M

Khẩu trang N99 là nhà phân phối chính hãng của 5M tại Thành Phố Hồ Chí Minh và trên Toàn Quốc.

Quý khách có thể đặt mua trực tiếp tại Shopee: Khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp 5M

Hoặc nhắn ngay cho trang Fanpage của chúng tôi: Khẩu Trang N99

HÃY BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN BẰNG KHẨU TRANG CHẤT LƯỢNG ĐÚNG NGHĨA

? Zalo: 037 2323 007

? Website: https://khautrangn99.com/

?SHOWROOM: 01 Bàu Cát 1, Phường 14, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

 

Trả lời