Ô nhiễm không khí

Cắt giảm ô nhiễm không khí có thể ngăn ngừa tử vong trong vài tuần

[ad_1]

Cắt giảm ô nhiễm không khí có thể ngăn ngừa tử vong trong vài tuần

Hen suyễn và các cơn đau tim giảm nhanh chóng và trẻ sơ sinh khỏe mạnh hơn, xem xét tìm thấy

Học sinh Ấn Độ tuần hành để nâng cao nhận thức về mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi.

Học sinh Ấn Độ tuần hành để nâng cao nhận thức về mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi.
Ảnh: Prakash Singh / AFP / Getty

Cắt giảm ô nhiễm không khí có thể ngăn ngừa tử vong trong vòng vài tuần, theo các nhà khoa học. Họ nhận thấy những lợi ích về sức khỏe của không khí sạch là gần như ngay lập tức và đáng kể và được kéo dài trong thời gian dài, tiết kiệm hàng tỷ đô la.

Tổng quan đã xem xét các bằng chứng cho việc giảm bệnh sau khi mức độ không khí độc hại đã giảm. Nó cho thấy giảm đáng kể bệnh hen suyễn và trẻ em nghỉ học, đau tim và số trẻ nhỏ và sinh non.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy lợi ích phát sinh nhanh như thế nào, Giáo sư Dean Schraufnagel, tại Đại học Illinois ở Chicago và là tác giả chính của báo cáo cho biết.

Phát hiện của chúng tôi cho thấy hiệu quả gần như ngay lập tức và đáng kể. Điều quan trọng là các chính phủ chấp nhận và thực thi các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về ô nhiễm không khí ngay lập tức.

Các chính sách quét quét ảnh hưởng đến cả một quốc gia có thể làm giảm tỷ lệ tử vong trong vài tuần. Các chương trình địa phương, chẳng hạn như giảm lưu lượng, cũng đã kịp thời cải thiện nhiều biện pháp y tế.

Schraufnagel cho biết những phát hiện có ý nghĩa. Ví dụ, với bệnh tim mạch vành, nồng độ oxy thấp là yếu tố chính và có thể trở nên tồi tệ hơn sau một ngày không khí xấu. Điều đó có thể giúp bạn vượt qua và gây ra cơn đau tim ngay lập tức, anh nói.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết lợi ích sức khỏe tích lũy, ngay cả khi ô nhiễm không khí dưới mức WHO đã được cắt giảm.

Một đánh giá toàn cầu đầu năm đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí là một vấn đềim lặng khẩn cấp y tế công cộngTít, với hơn 90% dân số thế giới hít thở không khí độc hại.

Báo cáo, được công bố trên tạp chí Biên niên sử của Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ bởi các chuyên gia quốc tế từ Diễn đàn của Hiệp hội hô hấp quốc tế, tìm thấy những lợi ích của không khí sạch hơn bắt đầu trong tuần đầu tiên.

Khi hút thuốc trong nhà bị cấm ở Ireland, việc giảm khói thuốc lá đã dẫn đến tử vong trên toàn bộ dân số giảm 13%, đau tim 26% và đột quỵ 32%.

Sau khi ngừng hoạt động 17 ngày tại các khu vực của Atlanta trong Thế vận hội Olympic 1996, trẻ em đến thăm các phòng khám cho bệnh hen suyễn đã giảm hơn 40% và đến các khoa cấp cứu 11%, báo cáo cho thấy. Nhà máy và giao thông ngừng hoạt động hai tháng trước Thế vận hội Bắc Kinh cũng cắt cơn hen suyễn và đau tim.

Các nhà khoa học cho biết việc đóng cửa ngành công nghiệp đã có những tác động mạnh mẽ. Một cuộc đình công của các nhà máy luyện kim kéo dài 8 tháng ở phía tây nam nước Mỹ đã khiến tỷ lệ tử vong chung giảm 2,5%, trong khi việc đóng cửa nhà máy thép ở Utah trong 13 tháng khiến bệnh nhân phải nhập viện vì viêm phổi, viêm màng phổi, viêm phế quản và hen suyễn bị cắt giảm khoảng một nửa và những ngày nghỉ học của trẻ em đã giảm 40%.

Phụ nữ mang thai trong thời gian đóng cửa nhà máy cũng ít có khả năng sinh non. Ô nhiễm không khí trong nhà do đốt nhiên liệu rắn cũng là một mối nguy hiểm nghiêm trọng và phụ nữ mang thai ở Nigeria được cung cấp bếp lò sạch sẽ có những đứa trẻ khỏe mạnh hơn và ít tử vong hơn trong tuần đầu tiên của cuộc đời Em bé.

Những lợi ích của việc cắt giảm ô nhiễm không khí vẫn tồn tại trong thời gian dài hơn và rất hiệu quả về mặt chi phí, các nhà nghiên cứu cho biết. Đạo luật Không khí Sạch của Hoa Kỳ được ước tính đã tiết kiệm được 2 triệu đô la trong 25 năm sau khi nó trở thành luật, gấp 32 lần so với chi phí liên quan.

“Chúng ta đang chờ đợi điều gì? Tại đây, bằng chứng của Đức, ông Schraufnagel nói. Nếu đó là cạnh tranh lợi ích hoặc chủ nghĩa thương mại (hành động ngăn chặn) thì chúng ta phải nói với người dân, và sau đó người dân có thể ra ngoài mạnh mẽ và nói với các chính trị gia rằng chúng ta muốn có không khí sạch hơn.

Ông cho biết giới hạn ô nhiễm không khí hợp pháp tồn tại ở nhiều quốc gia nhưng việc thực thi thường kém. Mức độ nitơ dioxide ở Anh, phát ra chủ yếu bằng xe diesel, đã cao bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực đô thị kể từ năm 2010.

Nhưng mặc dù chính phủ đã bị đánh bại ba lần tại tòa án tối cao về vấn đề này, tương đối ít tiến triển đã được thực hiện.

Schraufnagel cho biết những lợi ích sức khỏe lớn nhất đến từ việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm lớn nhất. Tuy nhiên, việc giảm không khí độc hại, thậm chí dưới mức hướng dẫn của WHO, vẫn tiếp tục cắt giảm bệnh tật.[ad_2]

Trả lời