Ô nhiễm không khí

Người dân Delhi chìm trong ô nhiễm đổ lỗi cho chính quyền không hành động

[ad_1]

Người dân Delhi chìm trong ô nhiễm đổ lỗi cho chính quyền không hành động

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được tuyên bố sau khi mức độ ô nhiễm không khí đi ra khỏi bảng xếp hạng

Phụ nữ theo đạo Hindu phải đắm mình vào vùng nước ô nhiễm của sông Yamuna.

Phụ nữ theo đạo Hindu phải đắm mình vào vùng nước ô nhiễm của sông Yamuna.
Ảnh: Adnan Abidi / Reuters

tôiT có nghĩa là một buổi lễ để mang lại sức khỏe và thịnh vượng. Nhưng hàng ngàn phụ nữ tụ tập ở vùng biển sông Yamuna của Delhi vào ngày ô nhiễm nhất của thành phố trong ba năm, để đánh dấu lễ hội Chhath Puja của người Hindu cổ đại, thay vào đó phải đắm mình trong chất thải độc hại dày đặc, trong khi hít phải không khí quá dày với sương khói rằng nó đã đi ra khỏi bảng xếp hạng ô nhiễm.

Sunita Devi, 42 tuổi, là một trong số những người cầu nguyện khi cô đứng trong bọt độc của Yamuna, quá dày và nổi bọt do ô nhiễm công nghiệp và trong nước, nó làm cho nước giống như một bồn tắm bong bóng. Điều trớ trêu rằng đây là một nghi thức nhằm cảm tạ thần mặt trời vì đã duy trì sự sống trên trái đất không bị mất trên cô.

Tôi đã đứng một tiếng trong nước để cầu nguyện nhưng nó rất nhờn, bẩn và có mùi hôi, Devi nói. Theo nghi thức, chúng tôi phải tắm trong nước nhưng tôi không thể tự mình làm điều đó một cách trọn vẹn, mặc dù bạn bè của tôi đã ngâm mình ngay cả khi có mùi. Chân tôi bị ngứa sau một lúc và tôi phải về nhà và tắm.

Sống ở thế giới, thành phố ô nhiễm nhất thế giới đã gây thiệt hại cho gần như một trong số 20 triệu công dân của mình, đặc biệt là kể từ lễ hội Diwali của Ấn Độ giáo, khiến chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng. Khi mức độ ô nhiễm không khí đạt đến mức thảm khốc – gần gấp 10 lần so với giới hạn lành mạnh vào cuối tuần – một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã được tuyên bố và vẫn duy trì trong năm ngày qua. Đường phố vắng tanh, trường học vẫn đóng cửa và nhiều người không đi làm vào sáng thứ Hai vì chỉ số chất lượng không khí vẫn bướng bỉnh trong hạng mục nghiêm trọng.

Thứ hai cũng chứng kiến ​​sự giới thiệu tạm thời của một kế hoạch, đã chạy trước đó vào năm 2016, nơi những chiếc xe có biển số lẻ và chẵn chỉ có thể lái xe vào những ngày khác nhau, mà các nhà chức trách cho biết sẽ đưa 1,2 triệu xe ra khỏi đường Delhi Delhi mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết trong thành phố đều rất hoài nghi về kế hoạch này, sẽ chỉ được thực hiện trong hai tuần.

Amit Họ đã thực hiện kế hoạch này hai lần trước đó và điều đó là vô nghĩa, ông Amit, một người lái xe nói. Tôi không được phép mang xe ra ngoài hôm nay nhưng tôi chỉ đi đường sau và cắt ngắn để tránh các nhân viên giao thông. Tất cả các trình điều khiển khác mà tôi biết đang làm như vậy. Có ô nhiễm là một vấn đề khủng khiếp, tôi đã bị nhiễm trùng ngực khủng khiếp trong hai ngày qua vì nó, nhưng kế hoạch tạm thời này sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Chúng tôi cần hành động thực sự từ chính phủ.

Tình cảm đã được minh chứng bởi chính trị gia Vijay Goel, lãnh đạo cấp cao của đảng Bharatiya Janata cầm quyền (BJP), người đã chọn bất chấp các quy tắc và lấy chiếc xe của mình với biển số lẻ để lái xe.


'Thật ngột ngạt': Người dân Delhi phản ứng như thành phố chăn khói độc hại – video

Trong một thành phố như Delhi, nơi nghèo đói và vô gia cư đầy rẫy và hàng triệu người kiếm sống ở hai bên đường, không phải ai cũng có lựa chọn trú ẩn trong nhà hoặc lái xe ô tô được trang bị máy lọc không khí.

Tại quầy hàng của mình bán đậu xanh ở ven đường Kamla Nagar, phía bắc Delhi, Dinesh Raj cho biết cả sức khỏe và công việc kinh doanh của anh đều đau khổ. Tôi thường kiếm được khoảng 400 đến 500 rupee mỗi ngày nhưng sau khi ô nhiễm tồi tệ, tôi chỉ bán được ba đĩa và nó đã ăn trưa, ông Raj Raj nói, dụi mắt mà phàn nàn là bị bỏng.

Người dân không thể ra khỏi nhà nữa, chỉ những người như tôi không đủ khả năng ở trong nhà mới ở đây. Và mặc dù tôi che đậy nó, mọi người sợ ăn thức ăn của tôi vì họ nghĩ rằng không khí xấu đang ảnh hưởng đến nó. Nếu chính phủ không làm gì đó để làm sạch không khí, tôi sẽ phải quay trở lại làng của tôi ở Bihar.

Phản ứng mờ nhạt và không phù hợp với cuộc khủng hoảng từ cả chính phủ liên bang và chính quyền bang Delhi, và bang Punjab và Haryana lân cận, nơi đốt cháy gốc cây trồng là nguyên nhân chính gây ra khói bụi độc hại của Delhi, là một nguồn gây ra sự giận dữ và giận dữ cho cư dân thành phố.

Navdha Malhotra, giám đốc chiến dịch của Purpose, một cơ quan tác động xã hội, người điều hành một chiến dịch huy động được gọi là Giúp Delhi thở, đã nói về sự tức giận của cô ấy rằng các chính phủ tiểu bang là những người vượt qua mọi thứ và đổ lỗi cho nhau trong khi chúng ta phải sống trong lớp sương mù kinh tởm này.

Là một công dân của Delhi, người đã sống ở đây cả đời tôi, điều này hoàn toàn ô nhục, cô nói. Chính quyền Delhi rất tiến bộ về chính sách trên giấy tờ nhưng không có triển khai và không có ý chí chính trị về vấn đề này. Mọi người tức giận và huy động, đặc biệt là các bậc cha mẹ bây giờ cảm thấy họ có thể để con cái họ ra ngoài, nhưng hành động dân sự nói chung ở đây cũng khá đáng trách. Tôi đã thấy công dân ở Delhi nổ pháo khi đeo mặt nạ.

Khi người dân Delhi thức dậy vào cuối tuần để có khói màu nâu và dày đến mức không thể nhìn xa hơn một vài feet, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan đã tweet rằng một giải pháp tốt để bù đắp tác động có hại của nó là ăn cà rốt. Mặt trời Trong khi đó, Bharala, bộ trưởng của bang Utter Pradesh, đã bảo vệ tập quán đốt cây trồng của nông dân, tuyên bố đây là một hệ thống tự nhiên của Hồi.

Trong khi Bộ trưởng Delhi Delhi Arvind Kejriwal đã công khai thẳng thắn về vấn đề này, gọi cuộc khủng hoảng ô nhiễm hiện nay là không thể chịu đựng được, ông cũng bị chỉ trích vì đã đổ lỗi cho vấn đề này cho các quốc gia lân cận.

Trong khi pháo nổ đã bị cấm và việc xây dựng đã bị dừng lại ở Delhi kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố vào thứ Sáu, trong thực tế, các quy tắc này hầu như không được thực thi. Hôm thứ Hai, các thẩm phán tòa án tối cao đã đánh sập tất cả các cơ quan có trách nhiệm vì đã không giải quyết được ô nhiễm tại thủ đô, nói rằng người dân đã bị bỏ lại để chết chết.

Không ai an toàn ngay cả trong nhà. Thật là tàn bạo, ban giám khảo thêm vào.


'Thật ngột ngạt': Người dân Delhi phản ứng như thành phố chăn khói độc hại – video

Malhotra đã lên án Hội đồng kiểm soát Cricket trong Ấn Độ (BCCI) vì đã cho phép một trận đấu với Bangladesh đi tiếp ở Delhi khi mức độ ô nhiễm nằm ngoài bảng xếp hạng. Chúng tôi không nên bình thường hóa những điều kiện này bằng cách làm những việc như tổ chức trận đấu cricket, cô nói. Đây là một cái chết, và khi ô nhiễm trở nên tồi tệ, toàn bộ thành phố sẽ ngừng hoạt động. Chỉ sau đó, các chính trị gia mới thực hiện việc này một cách nghiêm túc.

Một dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của ô nhiễm, nhưng cũng tăng nhận thức cộng đồng về tác động có hại của nó đối với sức khỏe, là mặt nạ, hiện rõ trên khuôn mặt của người dân trên khắp đường phố Delhi. Trong một dấu hiệu của sự giận dữ ngày càng tăng trong một số quý, một cuộc biểu tình của công dân cũng được lên kế hoạch tại Cổng Ấn Độ vào tối thứ Ba để giải mã sự thiếu hành động của chính quyền.

Nhưng đối với nhiều người đã không có sự che giấu từ sương khói độc dày. Kushal Malik, một sĩ quan cảnh sát giao thông Delhi, đã dành 12 giờ qua để làm nhiệm vụ trên một trong những con đường đông đúc và ô nhiễm nhất thành phố, không có lựa chọn nào khác ngoài việc hít khói. Tôi bị kích thích họng liên tục, đau đầu và cảm giác nóng rát trong mắt, anh nói. Chính phủ đã cung cấp cho chúng tôi mặt nạ nhưng chúng không hiệu quả đối với mức độ ô nhiễm tồi tệ này. Nó không đủ tốt.

Báo cáo bổ sung của Kakoli Bhattacharya[ad_2]

Trả lời