Ô nhiễm không khí

Hàng chục ngàn người chết liên quan đến các quy tắc ô nhiễm không khí yếu của Hoa Kỳ – nghiên cứu

[ad_1]

Hàng chục ngàn người chết liên quan đến các quy tắc ô nhiễm không khí yếu của Hoa Kỳ – nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã liên kết chín nguyên nhân tử vong với một loại ô nhiễm nhất định khi xem xét hồ sơ y tế của các cựu chiến binh đã qua đời

Khoảng 200.000 người Mỹ được cho là chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm, nhưng các nhà khoa học trước đây không thể xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong cho gần một nửa số người đó.

Khoảng 200.000 người Mỹ được cho là chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm, nhưng các nhà khoa học trước đây không thể xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong cho gần một nửa số người đó.
Ảnh: Jeff Zehnder / Alamy

Các quy tắc ô nhiễm không khí của Hoa Kỳ có thể không đủ mạnh để ngăn ngừa tử vong, các chuyên gia đang kết luận từ một nghiên cứu mới về nguyên nhân có thể gây ra cái chết của 4,5 triệu cựu chiến binh.

Được công bố trên tạp chí Jama đánh giá ngang hàng, nghiên cứu cho thấy 99% trường hợp tử vong do bệnh tật liên quan đến một loại ô nhiễm không khí xảy ra ở những người tiếp xúc với mức độ thấp hơn Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) hiện được coi là chấp nhận được.

gây quỹ nhúng

Nhưng Donald Trump, EPA có thể được thiết lập để duy trì tiêu chuẩn hiện hành – do đó dẫn đến những cái chết liên quan đến ô nhiễm không khí. Cơ quan này cũng đang xem xét lại khoa học đã được thiết lập liên kết ô nhiễm hạt từ nhiên liệu hóa thạch và các nguồn khác với một loạt các bệnh tật.

Khoảng 200.000 người Mỹ được cho là chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm, nhưng các nhà khoa học trước đây không thể xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong cho gần một nửa số người đó.

Nghiên cứu mới đã xem xét hồ sơ y tế của các cựu chiến binh đã chết và so sánh chúng với mức độ ô nhiễm không khí trong mã zip của họ. Họ tập trung vào PM 2.5, hoặc ô nhiễm vật chất dạng hạt có thể hít phải là 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn – một phần nhỏ của chiều rộng của tóc người.

Họ liên kết chín nguyên nhân tử vong với ô nhiễm: bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não, bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, mất trí nhớ, tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, ung thư phổi và viêm phổi.

Ba trong số các tình trạng này là các hiệp hội mới được xác định: bệnh thận mãn tính, tăng huyết áp và mất trí nhớ.

Miles Keogh, giám đốc điều hành của một nhóm đại diện cho các cơ quan quản lý không khí nhà nước và địa phương, cho biết: Kiếm Chúng tôi biết mọi người bị tổn hại từ mức độ phơi nhiễm thấp hơn (tiêu chuẩn hiện hành).

Câu hỏi đặt ra là liệu sự đánh đổi cho xã hội có đáng không. Nếu chỉ có một vài người bị hại, có lẽ xã hội chấp nhận rủi ro, thì Ke Keh nói. Nhưng khi một nghiên cứu cho thấy 99% trường hợp tử vong xảy ra ở mức phơi nhiễm dưới ngưỡng đó, điều đó sẽ khiến chúng ta khó khăn hơn nhiều về việc liệu ngưỡng đó có bảo vệ con người đủ hiệu quả hay không.

Bởi vì các nhà khoa học không thể phơi nhiễm về mặt đạo đức đối với ô nhiễm không khí và kiểm tra kết quả, họ phải dựa vào dữ liệu dịch tễ học hiện có. Cựu chiến binh cung cấp một nguồn lớn các hồ sơ chi tiết được tổ chức bởi chính phủ liên bang.

Đồng tác giả Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, người chỉ đạo trung tâm dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Washington, nói: St Louis và là trưởng phòng nghiên cứu tại Cựu chiến binh St Louis Sức khỏe Hệ thống chăm sóc.

Al-Aly giải thích rằng các nhà nghiên cứu chỉ kiểm tra hồ sơ tử vong chỉ có thể nhìn thấy mũi nhọn của tảng băng đá. Nhóm của ông đã xem xét các căn bệnh mà mọi người phải vật lộn trước khi chết để có được bức tranh rõ ràng hơn về sức khỏe tổng thể của họ.

Nghiên cứu cũng xác nhận sự bất bình đẳng nổi bật trong Ô nhiễm không khí làm tổn thương người Mỹ da đen như thế nào nhiều hơn người Mỹ da trắng. Người Mỹ da đen có nhiều khả năng tiếp xúc với mức PM 2.5 cao hơn. Nhưng họ cũng bị bệnh nặng hơn người da trắng ngay cả khi họ hít thở cùng không khí. Đó có thể là do các yếu tố kinh tế xã hội, như nghèo đói và tiếp cận với chăm sóc sức khỏe.

Tôi đã đi sâu vào nó vì nghĩ ô nhiễm là mù màu. Thực tế, ô nhiễm không phân biệt đối xử. Đối với cùng một mức độ ô nhiễm, người da đen có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Và trên hết, người da đen tiếp xúc với ô nhiễm nhiều hơn người da trắng.

Anh nói, một loại giống như một con cá đuối Cẩu Nó không thực sự không công bằng.

Nghiên cứu mới liên tục tiết lộ các mối đe dọa sức khỏe rộng lớn từ ô nhiễm không khí. Một nghiên cứu khác được công bố vào thứ Tư Óc xác nhận thêm mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và các vấn đề nhận thức. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học South Carolina, phụ nữ ở độ tuổi 70 và 80, những người bị phơi nhiễm ô nhiễm không khí ở mức độ cao hơn đã bị suy giảm trí nhớ nhiều hơn và chứng teo não giống Alzheimer hơn.

Andrew Petkus, giáo sư trợ lý về thần kinh học lâm sàng cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên thực sự cho thấy, trong một mô hình thống kê, ô nhiễm không khí có liên quan đến sự thay đổi của con người, và những thay đổi đó sau đó có liên quan đến sự suy giảm hiệu suất bộ nhớ.[ad_2]

Back to list

Trả lời