Ô nhiễm không khí

Tiết lộ: ô nhiễm vi mô đang mưa xuống cư dân thành phố

[ad_1]

Tiết lộ: ô nhiễm vi mô đang mưa xuống cư dân thành phố

Độc quyền: Luân Đôn có mức cao nhất được ghi nhận nhưng tác động sức khỏe của các hạt thở vẫn chưa rõ

Thành phố London đường chân trời

Các hạt microplastic được tìm thấy ở London đủ lớn để lắng đọng vào đường thở khi hít vào.
Ảnh: Yui Mok / PA

Ô nhiễm vi mô đang mưa xuống cư dân thành phố, với nghiên cứu tiết lộ rằng London có mức cao nhất được ghi nhận.

Các tác động sức khỏe của việc thở hoặc tiêu thụ các hạt nhựa nhỏ vẫn chưa được biết, và các chuyên gia cho rằng cần có nghiên cứu khẩn cấp để đánh giá rủi ro.

Chỉ có bốn thành phố đã được đánh giá cho đến nay nhưng tất cả đều có ô nhiễm vi mô trong không khí. Các nhà khoa học tin rằng mọi thành phố sẽ bị ô nhiễm, vì các nguồn microplastic như quần áo và bao bì được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Nghiên cứu gần đây cho thấy toàn bộ hành tinh dường như bị ô nhiễm vi mô. Các nhà khoa học đã tìm thấy các hạt ở mọi nơi họ nhìn, từ Tuyết bắc cực và núi đất, đến nhiều sôngđại dương sâu nhất. Công việc khác chỉ ra các hạt có thể được thổi khắp thế giới.

Mức độ microplastic được phát hiện trong không khí London khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Chúng tôi đã tìm thấy sự phong phú của microplastic, cao hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo trước đây, ông Stephanie Wrightfrom Kings College London, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, bất kỳ thành phố nào trên thế giới cũng sẽ có phần giống nhau.

Tôi thấy điều đó thật đáng quan tâm – đó là lý do tại sao tôi đang làm việc với nó, cô ấy nói. Phần quan tâm lớn nhất là chúng tôi thực sự không biết nhiều. Tôi muốn tìm hiểu xem nó có an toàn hay không.

Khoảng 335 triệu tấn nhựa mới được sản xuất mỗi năm và nhiều rò rỉ ra môi trường. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Môi trường quốc tế, đã thu thập các microplastic rơi trên nóc tòa nhà chín tầng ở trung tâm London. Điều này đảm bảo rằng chỉ có microplastic từ khí quyển được thu thập.

Chúng được tìm thấy trong tất cả tám mẫu, với tỷ lệ lắng đọng từ 575 đến 1.008 chiếc mỗi mét vuông mỗi ngày và 15 loại nhựa khác nhau đã được xác định. Hầu hết các microplastic là sợi làm bằng acrylic, rất có thể là từ quần áo. Chỉ 8% microplastic là các hạt, và chúng chủ yếu là polystyrene và polyethylen, cả hai thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm.

Tỷ lệ lắng đọng vi mô đo được ở Luân Đôn cao hơn 20 lần so với Đông Quan, Trung Quốc, cao gấp bảy lần so với Paris, Pháp và cao hơn gần ba lần so với Hamburg, Đức. Các nhà nghiên cứu không biết lý do của sự thay đổi, nhưng sự khác biệt trong phương pháp thí nghiệm có thể chịu trách nhiệm một phần.

Các hạt microplastic ở London là từ 0,02mm đến 0,5mm. Những thứ này đủ lớn để đọng lại vào đường thở khi hít vào và sẽ bị nuốt vào nước bọt. Các hạt nhỏ hơn có thể xâm nhập vào phổi và dòng máu đại diện cho mối nguy tiềm ẩn lớn nhất đối với sức khỏe. Chúng được nhìn thấy trong các mẫu nhưng thành phần của chúng không thể được xác định bằng công nghệ hiện tại.

Các thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe gây ra bởi các hạt ô nhiễm phát ra từ giao thông và công nghiệp đã được biết đến. Một đánh giá toàn cầu toàn diện vào đầu năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Nhưng tác động sức khỏe tiềm năng hít phải các hạt nhựa từ không khí, hoặc tiêu thụ chúng qua thực phẩm và Nước, không rõ. Mọi người ăn ít nhất 50.000 hạt microplastic mỗi năm, theo một nghiên cứu.

Nhựa có thể mang hóa chất độc hại và chứa chấp có hại vi khuẩnvà nghiên cứu hạn chế được thực hiện cho đến nay đã chỉ ra làm hại đến một số biển sinh vật. Duy nhất đánh giá microplastic trong phổi của con người, được công bố vào năm 1998, tìm thấy các sợi hít có mặt trong các mẫu bệnh ung thư phổi.

Những nghiên cứu này cho thấy có bao nhiêu nhựa trong không khí là một hồi chuông cảnh tỉnh, ông Steve Allen nói, tại Viện nghiên cứu EcoLab gần Toulouse, Pháp, và công việc của chính họ đã cho thấy ô nhiễm không khí vi mô ở vùng núi xa. Phần mềm (nghiên cứu ở Luân Đôn) là một nghiên cứu được thực hiện rất tốt cho thấy số lượng cực nhỏ của các vi hạt trong không khí.

Hiện tại, chúng tôi có rất ít kiến ​​thức về ảnh hưởng của ô nhiễm trong không khí này đối với con người, ông nói. Nhưng với những gì chúng ta biết thì thật đáng sợ khi nghĩ rằng chúng ta đang hít vào nó. Chúng ta cần nghiên cứu khẩn cấp.

Johnny Gasperi, tại Đại học Paris-Est, cho biết nghiên cứu cho thấy sự ô nhiễm không khí lan rộng bởi microplastic. Ông cho biết nghiên cứu ở London cho thấy sự lắng đọng vi mô không phụ thuộc vào sức mạnh hay hướng gió, cho thấy chính thành phố là nguồn có khả năng nhất.

Melanie Bergmann, tại Viện nghiên cứu biển và cực biển Alfred Wegener ở Đức, cho biết nghiên cứu thêm về tác động sức khỏe tiềm ẩn của ô nhiễm vi mô là rất quan trọng. Hiện tại, chúng tôi không biết tỷ lệ vi sinh vật hít vào thực sự xâm nhập vào phổi sâu như thế nào, cô nói.

Các cố vấn khoa học trưởng của ủy ban châu Âu nói trong một báo cáo vào tháng Tư: Các bằng chứng (về các rủi ro về môi trường và sức khỏe của microplastic) cung cấp căn cứ cho mối quan tâm thực sự và để đề phòng được thực hiện.

Microplastic cũng được tìm thấy trong nước uống và vào tháng 8 đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới không tìm thấy bằng chứng cho đến nay về tác hại nhưng cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn.

Việc cắt giảm ô nhiễm vi mô đòi hỏi phải thay đổi cách sử dụng và xử lý nhựa, Wright nói: Bạn không thể làm sạch nó, vì vậy đây là về việc ngăn chặn nó tại nguồn. bất cứ lúc nào sớm.[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *