Ô nhiễm không khí

Tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe có thể tồi tệ hơn nhiều so với suy nghĩ, nghiên cứu cho thấy

[ad_1]

Tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe có thể tồi tệ hơn nhiều so với suy nghĩ, nghiên cứu cho thấy

Kết quả kêu vang với đánh giá trước đó cho thấy hầu hết mọi tế bào trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi không khí bẩn

Ô nhiễm LondonÔ nhiễm không khí từ khói xe cộ ở London.
Ảnh: Andy Rain / EPA

Số lượng các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí có thể cao hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, theo nghiên cứu cho thấy nhập viện cho các điều kiện từ suy tim đến nhiễm trùng đường tiết niệu tăng lên khi không khí trở nên bẩn hơn.

Ô nhiễm không khí đã được liên kết với một số điều kiện, từ đột quỵ đến Ung thư não, sẩy thaivấn đề sức khỏe tâm thần.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tác động có thể rộng hơn rất nhiều, mặc dù chỉ nhìn vào một thành phần của ô nhiễm không khí, với một đánh giá toàn cầu được công bố đầu năm nay chỉ ra rằng hầu hết mọi tế bào trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi không khí bẩn.

Giáo sư Francesca Dominici, Đại học Harvard, Đại học Harvard, cho biết, việc thúc đẩy (nghiên cứu mới) là thực hiện một nghiên cứu toàn diện nhất từng được tiến hành nhằm xem xét tất cả các nguyên nhân nhập viện có thể (liên kết) với phơi nhiễm với vật chất hạt mịn. tác giả của nghiên cứu.

Viết trong BMJ, Dominici và đồng nghiệp báo cáo cách họ phân tích hơn 95 triệu yêu cầu bảo hiểm được thực hiện từ năm 2000 đến 2012 bởi các bệnh nhân nội trú tại bệnh viện ở Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên đăng ký tham gia chương trình Medicare.

Sau đó, họ xem xét ô nhiễm không khí, tập trung vào mức độ của một loại vật chất hạt mịn, được gọi là PM2.5, được sản xuất bởi các nguồn bao gồm cả phương tiện và nhà máy điện. Bằng cách khai thác dữ liệu chất lượng không khí từ một loạt các nguồn, họ có thể ước tính mức PM2.5 cho mỗi bệnh nhân dựa trên mã zip nhà của họ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh mức độ ô nhiễm không khí cho từng bệnh nhân trong hai ngày xung quanh bệnh viện của họ với mức độ từ các thời điểm khác.

Cách tiếp cận này về cơ bản có tính đến các yếu tố như tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội và thậm chí là béo phì, vì nó sử dụng mỗi bệnh nhân làm tài liệu tham khảo của riêng họ. Biến động về nhiệt độ không khí và các yếu tố khác đã được tính đến một cách riêng biệt.

Các kết quả đã sao lưu các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa tiếp xúc ngắn hạn với không khí bẩn và các tình trạng như suy tim, viêm phổi và đau tim.

Thật vậy, phân tích cho thấy mức tăng trung bình nhỏ trong PM2,5 microgam trên mét khối trong khoảng thời gian hai ngày có liên quan đến sự gia tăng 68 người già trên một tỷ người được đưa đến bệnh viện trong ngày hôm sau.

Nói cách khác, sự gia tăng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ những người như vậy phải nhập viện vì suy tim 0,14%.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các bệnh bao gồm nhiễm trùng máu, bệnh Parkinson và nhiễm trùng đường tiết niệu có liên quan đến chất lượng không khí kém hơn. Về sau, nhóm nghiên cứu ước tính sự gia tăng ngắn hạn trong PM2.5 có liên quan đến hơn 39 người già trên một tỷ người được đưa đến bệnh viện vào ngày hôm sau.

Trong khi sự gia tăng rủi ro có thể trông nhỏ, nhóm nghiên cứu cho biết 1microgam trên mét khốisự gia tăng mức PM2.5 xảy ra vào hơn 122 ngày mỗi năm trong mỗi mã zip.

Phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí liên quan đến nhiều hơn là chỉ đến bệnh viện: dữ liệu cho thấy sự gia tăng ngắn hạn trong PM2.5 có liên quan đến mức tăng trung bình hàng năm là 634 ca tử vong và khoảng 100 triệu đô la chi phí cho bệnh nhân nội trú và sau cấp tính quan tâm.

Ngay cả khi nhóm nghiên cứu xem xét những ngày mà chất lượng không khí nằm trong giới hạn do WHO đặt ra, họ vẫn thấy xu hướng vẫn còn.

Yaguang Wei, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng sức khỏe của PM2.5 không bị hạn chế trong các cơ quan riêng lẻ. Nó có tác dụng toàn thân hơn đối với nhiều quá trình sinh lý bệnh lý như viêm, nhiễm trùng và cân bằng điện giải nước, theo ông, mặc dù các chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi nghiên cứu không thể chứng minh rằng ô nhiễm không khí gây ra các bệnh, nhóm nghiên cứu cho biết họ tăng thêm trọng lượng để kêu gọi các hướng dẫn về ô nhiễm không khí được xem xét.

Tiến sĩ Ioannis Bakolis, thuộc Đại học King, London, người không tham gia vào nghiên cứu, đã đồng ý. Ông cho biết: Những hướng dẫn này cần được sửa đổi, vì thậm chí 9% dân số sống trong giới hạn của WHO có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi nồng độ ô nhiễm không khí và chi phí liên quan, theo kết quả của nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu có những hạn chế, bao gồm nó chỉ xem xét một thành phần của ô nhiễm không khí và chỉ xem xét ô nhiễm không khí ngoài trời gần nhà bệnh nhân.

Hơn nữa, điều này không giải thích cho những thay đổi ngắn hạn trong hành vi có thể thay đổi theo mức độ ô nhiễm không khí – chẳng hạn như mức độ hoạt động thể chất – trong khi không rõ liệu kết quả sẽ có trong những người không đăng ký vào Medicare, kể cả những người trẻ tuổi hơn.

Viết trong một bài xã luận đi kèm, một nhóm các chuyên gia từ Đại học Southampton cho biết nghiên cứu cho thấy số liệu về số người chết sớm do ô nhiễm không khí – đưa ra 800.000 một năm ở châu Âu – có khả năng bị đánh giá thấp đáng kể, và hành động căng thẳng là cần thiết.

Rõ ràng, vẫn còn nhiều điều phải học, nhưng chúng ta không nên nhầm lẫn lỗ hổng kiến ​​thức về sự thiếu sót của bằng chứng, họ viết. Càng sớm chúng ta hành động, dân số thế giới càng sớm sẽ gặt hái được nhiều lợi ích.

[ad_2]

Trả lời