Ô nhiễm không khí

Hội đồng thành phố Bristol bỏ phiếu cấm xe diesel đầu tiên cho một thành phố ở Anh

[ad_1]

Hội đồng thành phố Bristol bỏ phiếu cấm xe diesel đầu tiên cho một thành phố ở Anh

Đề án bắt đầu vào năm 2021 trong nỗ lực giải quyết mức độ ô nhiễm không khí bất hợp pháp

Giao thông trong trung tâm thành phố Bristol

Giao thông trong trung tâm thành phố Bristol. Lệnh cấm sẽ hoạt động từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều ở khu vực trung tâm.
Ảnh: Ben Birchall / PA

Bristol là trở thành thành phố đầu tiên của Anh cấm xe diesel từ các đường phố của mình như là một phần của hành động để giải quyết mức độ ô nhiễm không khí bất hợp pháp.

Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu vào thứ ba, sau một cuộc tham vấn cộng đồng, để áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các xe diesel thuộc sở hữu tư nhân trong ngày tại trung tâm thành phố. Chương trình này, vẫn cần sự chấp thuận của chính phủ, sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Bristol là một trong một số thành phố có mức độ ô nhiễm không khí bất hợp pháp từ giao thông diesel. Chính phủ Anh đã theo lệnh của tòa án để đưa mức độ ô nhiễm không khí xuống đến giới hạn pháp lý trong thời gian ngắn nhất.

Khu vực cấm trung tâm ở Bristol, nơi những chiếc xe diesel thuộc sở hữu tư nhân sẽ bị cấm trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, bao gồm một phần của M32, thành phố cổ, Redcliffe, Đảo Spike, Harbourside và một phần của Hotwells.

Hỏi và đáp

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào?

Ô nhiễm không khí đã được mô tả là ’thuốc lá mới do người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới. Hơn 90% dân số thế giới có không khí độc hại và nghiên cứu ngày càng tiết lộ những tác động sâu sắc đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

Trẻ em và trẻ sơ sinh cơ thể đang phát triển có nguy cơ cao nhất từ ​​không khí độc hại, với 300 triệu người sống ở những nơi có khói độc cao gấp sáu lần so với hướng dẫn quốc tế.

Một đánh giá toàn cầu cho thấy rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người. Nó gây ra các vấn đề từ bệnh tim và phổi đến bệnh tiểu đường và chứng mất trí, và từ các vấn đề về gan và ung thư bàng quang đến xương giòn và da bị tổn thương. Tổn thương toàn thân là kết quả của các chất ô nhiễm gây viêm sau đó tràn qua cơ thể và từ các hạt siêu mịn được mang theo khắp cơ thể theo dòng máu. Một nghiên cứu của Canada gần đây hạt nano ô nhiễm không khí liên quan đến ung thư não cho lần đầu tiên

Ở Anh, trong khi những cái chết do ô nhiễm không khí đã giảm một nửa trong bốn thập kỷ qua, hầu hết các khu vực đô thị đều có mức độ ô nhiễm không khí bất hợp pháp. Một trong 20 trường hợp tử vong ở Anh vẫn là do ô nhiễm hạt nhỏ.

Damian Carrington, Biên tập môi trường

Theo kế hoạch tất cả các phương tiện ngoại trừ taxi và dịch vụ khẩn cấp sẽ bị phạt nếu đi vào khu vực cấm, trong khi xe thương mại sẽ phải trả tiền để vào khu vực này. Một hệ thống nhận dạng biển số sẽ được sử dụng, tương tự như hệ thống nhận phí ùn tắc London.

Hội đồng đã đồng ý một đề xuất kinh doanh cho ý tưởng vào thứ ba, nhưng chi tiết về mức phạt sẽ là gì, và loại phương tiện và người dân có thể được miễn lệnh cấm, vẫn chưa được quyết định.

Bristol đã có từ lâu Chất lượng không khí kém, đặc biệt là từ mức độ cao của nitơ dioxide (NO2) được phát hành bởi các phương tiện diesel. Đây là một trong 36 trong số 43 chính quyền địa phương ở Anh và xứ Wales nơi không khí độc hại vi phạm giới hạn pháp lý.

Ô nhiễm không khí ở Anh gây ra khoảng 23.500 ca tử vong sớm hàng năm từ NO2, tăng lên 40.000 khi các chất ô nhiễm khác được xem xét.

Bristol đã đi xa hơn thị trưởng London, Sadiq Khan, người đã áp đặt khu vực không khí sạch và thuế ở thủ đô để giảm ô nhiễm không khí.

Chính phủ đã mất một số thách thức pháp lý vượt qua sự thất bại của nó để đưa không khí độc hại xuống đến giới hạn pháp lý.[ad_2]

Trả lời