Ô nhiễm không khí, Thông tin hữu ích

Mỗi phút thải ra 3 triệu khẩu trang ~ 129 tỷ chiếc khẩu trang mỗi tháng – Không thể tự phân hủy được.

Hiểm-họa-từ-rác-thải-khẩu-trang-y-tế-1

Mỗi phút thải ra 3 triệu khẩu trang ~ 129 tỷ chiếc khẩu trang mỗi tháng – Không thể tự phân hủy được.

3 Triệu chiếc khẩu trang mỗi phút ~ 129 tỷ chiếc khẩu trang thải ra ngoài môi trường mỗi tháng là con số “giật mình”. Đúng vậy, đây là con số đáng báo động trong những tháng gần đây khi khẩu trang là một phần không thể thiếu trong đại dịch Covid.

Có rất nhiều bài báo nước ngoài đã dự báo cuộc khủng hoảng khẩu trang và vấn đề ô nhiễm môi trường. Một số nhóm nhà khoa học, bao gồm các tiến sĩ, nhà nghiên cứu chất độc môi trường Elvis Genbo Xu, đại học Nam Đan Mạch và Giáo sư Kỹ thuật môi trường và dân dụng Zhiyong Jason Ren, Đại học Princeton đã đưa ra cảnh báo này.

Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế dùng một lần có thể để lại hậu quả đáng kể cho môi trường cũng như cuộc sống chúng ta trong tương lai.

Hiểm-họa-từ-rác-thải-khẩu-trang-y-tế-1

Hiểm-họa-từ-rác-thải-khẩu-trang-y-tế-1

Chưa có hướng dẫn nào tái chế khẩu trang

Khẩu trang dùng một lần là các sản phẩm bằng nhựa, không thể phân hủy sinh học dễ dàng nhưng có thể phân mảnh thành các hạt nhựa nhỏ hơn, cụ thể là nhựa vi mô và nhựa nano phổ biến trong các hệ sinh thái.

Theo thông số kỹ thuật về tái chế chai nhựa, thì tỉ lệ có thể tái chế nhựa chỉ là 25%. Tuy nhiên, việc tái chế khẩu trang sử dụng 1 lần là chưa có.

Khẩu trang đáng lo ngại hơn túi nilong

Nếu không được xử lý để tái chế, giống như các chất thải nhựa khác, khẩu trang dùng một lần có thể tồn tại trong môi trường, hệ thống nước ngọt và đại dương. Chúng sẽ bị phân hủy trong thời gian tương đối ngắn, chỉ tính bằng tuần và tạo ra một số lượng lớn các hạt có kích thước siêu nhỏ (nhỏ hơn 5 mm) rồi sau đó phân mảnh thành nhựa nano (nhỏ hơn 1 micromet).

“Mối quan tâm mới hơn và lớn hơn là khẩu trang được làm trực tiếp từ các sợi nhựa siêu nhỏ (độ dày khoảng từ 1 đến 10 micromet). Khi bị phân hủy trong môi trường, khẩu trang có thể giải phóng nhiều hạt nhựa có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng và nhanh hơn so với các loại nhựa lớn như túi nilon”, các nhà nghiên cứu viết.

Họ tiếp tục cảnh báo: “Những tác động như vậy có thể trở nên tồi tệ hơn bởi khẩu trang thế hệ mới làm từ vật liệu nano, sử dụng trực tiếp các sợi nhựa có kích thước nano (với đường kính nhỏ hơn 1 micromet) và nó tạo thêm một nguồn ô nhiễm nhựa nano mới”.

Tiến sĩ Elvis Genbo Xu, nhà nghiên cứu về chất độc môi trường nói: “Chúng tôi biết rằng, giống như các mảnh vụn nhựa khác, khẩu trang dùng một lần cũng có thể tích tụ và giải phóng các chất hóa học và sinh học có hại, chẳng hạn như hợp chất BPA, kim loại nặng, cũng như các vi sinh vật gây bệnh”.

Giải pháp tạm thời

Tiến sĩ Elvis Genbo Xu và Giáo sư Zhiyong Jason Ren đưa ra đề xuất để giải quyết vấn đề như sau:

  • Đặt thùng rác chỉ dành cho khẩu trang để thu gom và xử lý.
  • Xem xét tiêu chuẩn hóa, hướng dẫn và thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý chất thải đối với khẩu trang.
  • Thay khẩu trang dùng một lần bằng khẩu trang tái sử dụng như khẩu trang vải.
  • Xem xét phát triển các loại khẩu trang có thể phân hủy sinh học.

Theo như lời khuyên của vị tiến sĩ thì chúng ta nên sử dụng khẩu trang có thể tái sử dụng; Khẩu Trang N99 là nơi bán các loại khẩu trang cao cấp, trong đó đa số là các loại khẩu trang có thể tái sử dụng. Chúng tôi được thành lập để giúp đỡ mọi người sử dụng những sản phẩm chất lượng, không những về sức khỏe của bạn, mà còn cho tương lai của trái đất – vấn đề môi trường.

Nếu bạn có nhu cầu mua khẩu trang tại chúng tôi, hãy liên hệ với hotline: 037 2323 007; tham khảo trên trang chủ các loại khẩu trang của nó. Hoặc để lại số điện thoại để chúng tôi có thể tư vấn.

Theo: https://nhandan.com.vn/

Trả lời