Thông tin hữu ích

Bệnh bạch hầu là gì? Cơ chế lây nhiễm và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh-bạch-hầu-là-gì

Bệnh bạch hầu là gì? Cơ chế lây nhiễm và cách phòng ngừa hiệu quả?

Covid-19 vừa mới được kiểm soát nhờ đẩy mạnh kiểm tra gắt gao xuất nhập cảnh và cách ly tại chỗ của chính phủ cũng như sự đồng lòng của toàn dân. Mọi người vừa mới an tâm khi hết lệch phong tỏa toàn quốc để phòng dịch, hoạt động xã hội đang dần trở nên bình thường thì bệnh bạch hầu lại xuất hiện gây hoang mang đến mọi người. Với cơ chế lây lan giống với virus Corona, tỷ lệ tử vong lên đến 3% ngay cả khi được điều trị. Cùng Khẩu Trang N99 tìm hiểu bệnh bạch hầu là gì cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhé!

Bệnh bạch hầu là gì

 

Bạch hầu một tình trạng cơ thể bị nhiễm khuẩn, lây lan qua đường hô hấp. Tuy nhiên bệnh này đã có vắc xin phòng ngừa.

Tình trạng nhiễm trùng ở đường thở trên hay vùng mũi hầu tạo nên lớp màng xám, mà khi hiện diện tại vùng thanh quản hay khí quản, có thể gây ra thở rít và tắc nghẽn. Bị ở mũi có thể làm trẻ chảy máu mũi. Độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong

Hiện nay, đã có thuốc để điều trị bệnh bạch hầu, tuy nhiên, trong giai đoạn tiến triển, bệnh bạch hầu có thể gây hại cho tim, thận và hệ thần kinh của người bệnh. Ngay cả khi điều trị, bệnh bạch hầu có thể gây tử vong với tỷ lệ 3% những người mắc bệnh bạch hầu tử vong, tỷ lệ này còn cao hơn ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh – bệnh bạch hầu là gì?

Vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae là nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu.

Các triệu chứng khi nhiễm bệnh

Triệu-chứng-và-cách-phòng-ngừa-bệnh-bạch-hầu

Triệu-chứng-và-cách-phòng-ngừa-bệnh-bạch-hầu

Các dấu hiệu và triệu chứng bạch hầu thường bắt đầu từ hai đến năm ngày sau khi bị nhiễm bệnh như sau :

  • Giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu.
  • Đau họng và khàn giọng
  • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
  • Khó thở hoặc thở nhanh
  • Chảy nước mũi
  • Sốt và ớn lạnh
  • Khó chịu

Ở một số người, nhiễm vi khuẩn bạch hầu gây ra chỉ gây ra các triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng nào cả. Những người bị nhiễm bệnh nhưng vẫn không biết về căn bệnh của mình được gọi là người mang bệnh bạch hầu (carriers of diphtheria), bởi vì họ có thể lây truyền bệnh cho cộng động mà không có triệu chứng bị bệnh.

Vi khuẩn bạch hầu gây bệnh trên da (cutaneous diphtheria)

Một loại bạch hầu thứ hai có thể ảnh hưởng đến da với triệu chứng đau, đỏ và sưng, loét bao phủ bởi một màng màu xám ở vùng hầu cũng có thể phát triển trong bệnh bạch hầu trên da. Mặc dù bệnh này phổ biến hơn ở vùng khí hậu nhiệt đới, bệnh bạch hầu trên da cũng xảy ra ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những người có vệ sinh kém, sống trong điều kiện đông đúc.

Xem thêm: Bệnh bạch hầu là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Cơ chế lây lan bệnh

Các triệu chứng bệnh bạch hầu gần giống với Covid-19, đều bắt đầu với cảm giác ho sốt hắt hơi, khó thở hoặc thở gấp kèm theo cảm giác đau họng. Cơ chế lây lan của bệnh cũng tương tự dịch corona vừa qua.

“Đặc thù bệnh bệnh hầu có thể lây qua đường hô hấp thông qua nước bọt, dịch tiết của người bệnh, Do phòng chống lây nhiễm Covid-19, toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện đều tuân thủ quy định mang khẩu trang. Nhờ vậy bệnh viện đã phòng ngừa được lây nhiễm bạch hầu từ bệnh nhân này. Hiện tất cả các y bác sỹ vẫn đang nâng cao tinh thần cảnh giác để phòng dịch” – đại diện Bệnh viện Quân y 175 cho biết sau khi thực hiện cách ly ca nhiễm bạch hầu đầu tiên tại TPHCM.

Vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây nên bệnh bạch hầu lây lan qua ba con đường:

  • Thông qua giọt nước trong không khí. Khi một người bị nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho sẽ phát ra một giọt nước có chứa mầm bệnh, những người ở gần đó có thể hít phải Corynebacterium diphtheriae. Bạch hầu lây lan nhanh chóng theo cách này, đặc biệt ở những nơi đông người.
  • Thông qua vật dụng cá nhân chứa mầm bệnh. Một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu từ việc chưa làm sạch các vật dụng mà người nhiễm bệnh đã sử dụng từ cốc uống nước chưa rửa của người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với các giấy ăn mà người bệnh đã sử dụng…
  • Đồ gia dụng bị ô nhiễm. Một số trường hợp hiếm hơn khi bị lây nhiễm bệnh bạch hầu thông qua các vật dụng dùng chung trong gia đình, chẳng hạn như khăn hoặc đồ chơi.

Người khỏe cũng có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu khi chạm vào vết thương bị nhiễm trùng. Những người đã bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu nhưng chưa được điều trị có thể lây nhiễm cho những người khỏe mạnh trong vòng sáu tuần – ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nguồn: Bạch hầu: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Cách phòng ngừa hiệu quả – bệnh bạch hầu là gì?

Cách-phòng-ngừa-sự-lây-lan-bệnh-bạch-hầu

Cách-phòng-ngừa-sự-lây-lan-bệnh-bạch-hầu

Hãy giữ vững tinh thần, nâng cao cảnh giác phòng bệnh. Thường xuyên rửa tay với xà phồng, đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ bản thân, gia đình và bạn bè.

Nơi bán khẩu trang uy tín tại TPHCM

Bạn đang tìm kiếm khẩu trang để phòng bệnh, ngăn dịch?

Đến ngay với chúng tôi:

Khẩu trang N99 – Chuyên cung cấp khẩu trang cao cấp

Nhà cung cấp khẩu trang 3M chính hãng

Chuyên cung cấp các loại khẩu trang đạt chuẩn N95

Nhà sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế giá tốt toàn quốc

Xem ngay: Các loại khẩu trang phòng dịch

HÃY BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN BẰNG KHẨU TRANG CHẤT LƯỢNG ĐÚNG NGHĨA

🤵 Zalo: 037 2323 007

🌎 Website: https://khautrangn99.com/

🏪SHOWROOM: 01 Bàu Cát 1, Phường 14, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

 

 

Back to list

Trả lời