Ô nhiễm không khí

Úc đang nghẹt thở vì khói – vậy máy lọc không khí có phải là câu trả lời không?

[ad_1]

Úc đang nghẹt thở vì khói – vậy máy lọc không khí có phải là câu trả lời không?

Nhu cầu về máy lọc không khí đã rất lớn, các cửa hàng lớn đang báo cáo rằng họ sắp hết


Khói mù lơ lửng trên Sydney khi nguy cơ hỏa hoạn tăng cao – video

Đám mây khói lơ lửng trên các vùng rộng lớn của New South Wales kể từ tháng 11 đã khiến mọi người đổ xô ra ngoài và mua máy lọc không khí để cố gắng giữ khói trong nhà.

Lời khuyên từ chính phủ là đóng cửa và cửa sổ của bạn và ở bên trong, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về hô hấp từ trước. Tuy nhiên, nhu cầu về máy lọc không khí rất lớn đến nỗi các cửa hàng đang báo cáo rằng họ sắp hết.

Galvan Cheung tại Good Guys ở Alexandria ở Sydney cho biết các cửa hàng có rất ít còn lại.

Chúng tôi gần như đã bán hết hàng trên phạm vi từ mọi nhà sản xuất, ông nói. Nhà cung cấp thường xuyên của chúng tôi có thể đảm bảo cổ phiếu của máy lọc không khí cho đến năm tới. Trừ khi bạn sẵn sàng lái xe đến Coffs Harbour hoặc Port Macquarie – họ là những cửa hàng duy nhất có bất kỳ cổ phiếu nào. Cổ phiếu ở mọi bang đều thấp vì họ đã gặp vấn đề với cháy rừng.

Nhưng những tính năng nào bạn nên tìm kiếm khi mua một cái và chúng thậm chí còn hoạt động?

Máy lọc không khí làm gì?

Đây là những thiết bị điện hoạt động bằng cách cắm vào ổ cắm điện lưới. Họ lọc không khí mà xông vào nhà bạn và loại bỏ các độc tố và vi hạt có hại và sau đó giúp thổi không khí sạch xung quanh nhà. Chúng không giống như máy tạo độ ẩm hoặc điều hòa không khí.

Tôi nên tìm kiếm cái gì?

Các chuyên gia đồng ý rằng bạn phải đảm bảo thiết bị của bạn có bộ lọc HEPA (nó đại diện cho không khí hạt hiệu quả cao). Nó hoạt động bằng cách đẩy không khí qua một lưới mịn sau đó thu thập các hạt có hại như phấn hoa, mạt bụi, khói thuốc lá và, đặc biệt đối với người Úc, khói lửa.

Chris Barnes, chuyên gia về sản phẩm gia dụng tại Choice.com.au, cho biết bộ lọc HEPA rất quan trọng để bẫy khói có hại.

Bộ lọc HEPA là một thứ rất quan trọng để bẫy các hạt mịn, ông nói. Khói thuốc có xu hướng là các hạt mịn nên bạn cần một bộ lọc thực sự, thực sự tốt. Bạn có thể phải thực hiện một chút bảo trì bằng cách lấy bộ lọc ra và làm sạch nó vài tuần một lần.

Bạn nên kiểm tra xem bạn có thể làm sạch bộ lọc không vì nếu bạn cần thay thế bộ lọc mới mỗi khi chi phí có thể tăng lên.

Điều quan trọng nữa là máy lọc có quạt có thể thổi không khí trong lành xung quanh nhà hoặc xung quanh căn phòng mà bạn đang cố gắng dọn dẹp.

Bạn phải có luồng không khí tốt xung quanh máy lọc vì nếu không, nó sẽ chỉ ngồi đó và làm sạch góc phòng đó. Các đơn vị tốt hơn thường có quạt riêng nhưng bạn có thể giúp đỡ bằng cách sử dụng quạt bệ để thổi khí xung quanh.

Một số cũng đi kèm với bộ lọc carbon nhưng điều đó không quan trọng bằng bộ lọc HEPA.

Những gì trên thị trường?

Cheung nói rằng Good Guys bán bốn nhãn hiệu – DeLonghi, Dyson, Cli-mate và Breville. Bạn có thể chọn một thiết bị máy tính để bàn với giá khoảng 70 đô la nhưng chúng sẽ ngày càng đắt hơn tùy thuộc vào không gian rộng lớn và mức độ tinh vi mà bạn muốn công nghệ của mình.

Quạt sưởi tinh khiết Dyson Pure Hot + Cool được bán với giá khoảng 900 USD và, như tên gọi, cũng là một đơn vị máy lạnh mini. Nó tuyên bố có thể đồng thời làm nóng hoặc làm mát toàn bộ căn phòng trong khi các máy lọc tiên tiến loại bỏ các hạt mịn như chất gây dị ứng và chất ô nhiễm. Dyson nói rằng nó có thể thanh lọc không khí trong một căn phòng rộng 81 mét vuông. Nó cũng đi kèm với một ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để theo dõi mức chất lượng không khí trong nhà.

Một máy phổ biến khác ở Úc là máy lọc không khí Arovec được bán với giá $ 168,99 trên Amazon. Nó tuyên bố để trung hòa bụi thông qua bộ lọc sơ bộ, loại bỏ mùi nấu nướng và hút thuốc và lọc không khí không lành mạnh.

Trang web 10review.com đánh giá máy Levoit LV-H132 do Mỹ sản xuất, có giá bán lẻ khoảng $ 140, là một trong những thiết bị nội địa tốt nhất. Amazon.com.au hiện được bán hết trong số các máy này. Một công cụ rất được khuyến khích khác là Người bảo vệ Đức, được sản xuất bởi một công ty khác của Hoa Kỳ, công nghệ Guardian, trị giá gần 700 đô la.

Họ có thực sự làm việc không?

Các chuyên gia đồng ý rộng rãi rằng máy lọc không khí giúp giữ các hạt không khí có hại ra khỏi nhà của bạn. Nhưng như với bất kỳ sự lựa chọn của người tiêu dùng, nó phụ thuộc vào số tiền bạn muốn trả. Barnes nói rằng Choice đã làm việc trên một đánh giá sản phẩm của máy lọc không khí và nhận lời khuyên từ tổ chức chị em ở Anh, đó là?

Ông nói rằng có lẽ đáng để trả thêm một chút để có được một chiếc máy đắt tiền hơn.

Cái nào? phát hiện ra rằng những người bán rẻ thực sự đã thực sự làm công việc này rất tốt, anh ấy nói.

Tiến sĩ Christine Cowie, một chuyên gia về sức khỏe hô hấp từ Trung tâm nghiên cứu ô nhiễm không khí, năng lượng và sức khỏe và Viện nghiên cứu y học Woolcock, nói với Guardian Australia tuần trước thanh lọc không khí có thể giúp đỡ.

Có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng máy lọc không khí rất hữu ích trong việc giảm các hạt vật chất trong nhà nhưng chúng cần phải được lắp bộ lọc Hepa.

Xin lưu ý rằng mọi máy lọc đều có một diện tích nhất định mà nó có thể lọc. Máy lọc không khí nhỏ của One Một sẽ không làm cả một ngôi nhà, Tep Cowie nói.

Bộ Y tế NSW tỏ ra nghi ngờ hơn khi trả lời Người bảo vệ Úc.

Máy lọc không khí có thể giảm các hạt trong khu vực trong nhà nhỏ hơn như phòng đơn bị cách ly với các khu vực khác, tuy nhiên có bằng chứng hạn chế về hiệu quả của chúng trong các sự kiện khói lửa.

Aircon có làm cùng một công việc không?

Nếu bạn có một bộ phận điều hòa tách rời hợp lý, nó sẽ giúp giữ không khí trong nhà sạch hơn vì nó sẽ có một hệ thống lọc tốt.

Vì dù sao bạn cũng đóng cửa nhà khi bạn đang sử dụng điều hòa và các thiết bị trong nhà có bộ lọc, nó sẽ có một số hiệu quả. Các đơn vị gần đây có hệ thống lọc tốt hơn vì vậy nếu bạn có cập nhật hợp lý thì tốt hơn là không có gì.[ad_2]

Trả lời