Khẩu trang

Sự khác nhau của khẩu trang N95 và Khẩu Trang R95

Khẩu trang 3M dạng cup

Sự khác nhau của khẩu trang N95 và Khẩu Trang R95

Khẩu Trang N95 và R95 là gì?

Bất cứ ai đã nghiên cứu mặt nạ phòng độc, khẩu trang chống bụi dùng một lần đều phải đối mặt với vấn đề nan giải giữa việc chọn khẩu trang N95 và khẩu trang R95. Câu hỏi đặt ra: thực sự sự khác biệt giữa hai loại khẩu trang – mặt nạ trên là gì? Tôi nên sử dụng cái nào? (Chúng ta sẽ nói về mặt nạ – khẩu trang P95 trong các phần sau trong bài viết này).

Danh pháp N95 và R95 có nguồn gốc từ, và được chấp thuận từ, NIOSH. NIOSH là Viện quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Chính cơ quan chính phủ kiểm tra mặt nạ phòng độc để xác minh loại khẩu trang này thực sự lọc những gì

Đối với mặt nạ N95 và R95, cả hai đều được NIOSH xác nhận có hiệu suất lọc ít nhất 95%.

Sự khác biệt giữa N95 và R95

Sự khác biệt giữa hai liên quan đến khả năng chống lại các hạt dầu.

3M đặt nó như thế này: “Theo hệ thống phân loại NIOSH, chỉ có thể sử dụng mặt nạ được xếp hạng ‘N’ cho các hạt không chứa dầu. Nhưng, mặt nạ được xếp hạng ‘R’ có thể được sử dụng trong môi trường có chứa các hạt dầu.”

Điều này có nghĩa là mặt nạ có chỉ số NIOSH là “R” có thể bảo vệ rộng hơn và theo nghĩa này là chúng được coi là mặt nạ tốt hơn. Khẩu trang dùng một lần được xếp hạng “N” không bảo vệ khỏi các hạt dầu.

Vì sao có sự khác nhau giữa khẩu trang N95 và R95

Chúng ta đã thấy rằng N95 không lọc các hạt dầu nhưng R95 thì có thể. Nhưng mặt nạ phòng độc P95 là gì? NIOSH có hai chỉ định cho mặt nạ phòng độc dùng một lần – R95 và P95. Xếp hạng “R” được cho là “chống dầu một phần”. Xếp hạng “P” được cho là “kháng dầu mạnh”.

Nói cách khác, R95 có thời gian đạt hiệu quả nhất là 8 giờ lúc sử dụng. P95 có thời gian sử dụng tốt nhất là 40 giờ hoặc 30 ngày (tùy theo điều kiện nào đến trước). Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết sau của NIOSH: Các loại mặt nạ – khẩu trang được phê duyệt bởi NIOSH

Tóm lại: mặt nạ phòng độc dùng một lần N95 không bảo vệ chống lại các hạt dầu; Còn khẩu trang R95 thì chống dầu một phần; P95 có thể kháng dầu mạnh và có tuổi thọ cao hơn R95.

Các bạn có thể tham khảo khẩu trang 3M 8247 của chúng tôi thuộc lại R95.

Khẩu trang R95

Khi các sản phẩm gốc dầu, như một số dung môi hoặc thuốc trừ sâu, được phun, các hạt dầu sẽ bay trong không khí. Những hạt dầu trong không khí này là chúng ta gọi chúng là hạt dầu. SDS gắn mác lên sản phẩm khẩu trang sử dụng phải làm rõ điều này.

CÓ NÊN SỬ DỤNG AN N95 HOẶC R95 (HOẶC P95) không?

Bây giờ câu hỏi này có thể được trả lời và đã được giải thích rõ ràng ở các mục trên rồi

Vậy ai cũng có thể trả lời được rằng loại khẩu trang R95 tốt hơn nhiều so với N95 rồi bởi R95 có thể chống được các chất bụi có dầu, khí bay hơi. R95 có thể làm tất cả nhiều điều mà N95 làm và ngoài có có nhiều tác dụng hơn nữa về khả năng chống các chất có dầu. Tuy nhiên, R95 do đó có giá mắc hơn một xíu so với khẩu trang N95 rồi.

KhauTrangN99.com cũng đề cập ngắn ngọn tới sản phẩm P95. Giống như R95, nó cũng xử lý các hạt dựa trên dầu với tỷ lệ hiệu suất 95% tương tự. Ưu điểm của nó là bảo vệ trong thời gian dài hơn – thời gian phục vụ 40 giờ thay vì thời gian phục vụ 8 giờ. Nó thường đắt hơn cả N95 và R95.

Khẩu trang P100 và n100 cái nào tốt hơn?

Tất cả mọi thứ chúng ta vừa học ở trên vẫn áp dụng đối với các chỉ định “P” hoặc “N”.

P100 bảo vệ chống lại các hạt dầu. N100 thì không.

Sự khác biệt là các mặt nạ phòng độc dùng một lần nhãn hiệu “100” có hiệu suất lọc ít nhất 99,9% – có nghĩa là chúng ngăn chặn các hạt mịn hơn. Vì vậy, khẩu trang dùng một lần “tốt nhất” bạn có thể mua sẽ là P100.

Xem thêm:

Trả lời