Khẩu trang

Khẩu trang vải kháng khuẩn vinatex

khẩu trang vải kháng khuẩn vinatex

Khẩu trang vải kháng khuẩn vinatex

Trời thời điểm dịch bệnh do virus Corona hiên nay, khẩu trang y tế không để đáp ứng được lượng lớn người dân, khẩu trang vải kháng khuẩn Vinatex ra đời.

Vậy khẩu trang kháng khuẩn này có gì đặc biệt? Tại sao nó có thể thay thế được khẩu trang y tế? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Phân biệt khẩu trang vải kháng khuẩn vinatex và khẩu trang y tế

Đầu tiên phải khẳng định, khẩu trang vải là khẩu trang vải, không phải là khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế thường có 3 lớp: lớp ngoài màu xanh có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt xì hơi, ho, thở mạnh…; lớp trong cùng thấm mồ hôi và quan trọng nhất là lớp giữa lọc được bụi, vi khuẩn và ngăn các hạt dịch.

Ở thời điểm hiện tại, nguồn nguyên liệu sản xuất lớp giữa, tức là lớp kháng khuẩn và lọc bụi bị thiếu do 70% loại nguyên liệu này được nhập từ Trung Quốc.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại các nước tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế nhưng trong bối cảnh nhu cầu khẩu trang đều tăng vọt trên toàn cầu như hiện tại, nguồn nguyên liệu này đều khan hiếm và nếu có thì chi phí sẽ bị đội lên cao.

Khẩu trang vải kháng khuẩn Vinatex có hiệu quả?

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, NCoV với kích thước khoảng 150-200nm (nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

Các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1.000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường.

Khẩu trang vải nếu có kích thước lỗ vải phù hợp hoàn toàn có khả năng giữ lại các giọt nước bọt và qua đó có thể ngăn ngừa được virus.

Lời khuyên từ bộ y tế về lựa chọn khẩu trang

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân chỉ nên đeo khẩu trang y tế phòng tránh dịch corona, trong 3 trường hợp.

Thứ nhất, khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov.

Thứ 2, khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

Và thứ 3, khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Chất lượng của khẩu trang vải kháng khuẩn Vinatex

Theo chia sẻ từ Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường, sản phẩm khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn của Tập đoàn được dùng cho trẻ sơ sinh và bệnh viện tại Nhật Bản theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được chứng nhận kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn 100 lần so với vải thông thường, nên là nguồn tối ưu để thay thế khẩu trang y tế dùng một lần giai đoạn này.

Trả lời