Khẩu trang, Thông tin hữu ích

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (BỘ Y TẾ)

hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Nhiều người quan niệm rằng việc đeo khẩu trang rất dễ dàng, chỉ cần quàng tai vào và điều chỉnh khẩu trang cho khớp khuôn mặt là được. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn tới hậu quả khó lường. Sau đây, N99 sẽ hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách của bộ Y tế và từ các chuyên gia nhé.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Sau đây, chúng ta hãy xem cách đeo khẩu trang y tế đúng cách từ Bộ Y tế nhé:

Khi chúng ta đeo khẩu trang, chúng ta có thể chống được bụi gây ô nhiễm, virus, và bụi bặm. Tuy nhiên, việc này chỉ phát huy công dụng nhất khi chúng ta đeo khẩu trang đúng cách.

Như chúng ta đã biết, dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rus Corona gây ra đang là mối nguy cho mọi người. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang y tế đúng cách thì mới có thể ngăn được nước bọt chứa virut bắn ra từ người bị nhiễm bệnh, thông qua việc hắt hơi hay ho.

Bộ Y tế còn cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể sử dụng khẩu trang y tế thông thường và theo hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phát huy tác dụng thật sự của khẩu trang. Còn những người trực tiếp tham gia chăm sóc những bệnh nhân nhiễm virus thì mới cần những khẩu trang chuyên dụng chẳng hạn như khẩu trang 3M.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Sau đây là hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách mà chúng ta nên thực hiện (từ các chuyên gia bác sĩ)

 1. Khi đeo khẩu trang y tế, hay khẩu trang chống virut, chúng ta phải để mặt xanh ra bên ngoài, và mặt trắng ở bên trong. Lý do là vì mặt xanh có thể chống được nước, và nước sẽ không thấm hay đi vào bên trong khẩu trang hay mặt mình được. Còn mặt màu trắng của khẩu trang có tính hút ẩm do đó khi chúng ta thở ra chúng ta có cảm giác dễ chịu hơn và hút hơi ẩm, hơi nước nếu chúng ta hắt xì hay ho.
 2. Khi chúng ta đeo khẩu trang chúng ta phải che kín mũi và miệng. Chúng ta nên dùng thanh thép trên sóng mũi để kẹp sát mũi sao cho khít với khuôn mặt để tránh khí từ bên ngoài vào.
 3. Không sử dụng tay sờ lên mắt mũi miệng khi đeo khẩu trang, vì việc này sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus corona và các tác nhân gây bệnh khác sẽ truyền lại cho chúng ta và những người xung quanh.
 4. Sau khi chúng ta sử dụng xong khẩu trang y tế dùng 1 lần thì chúng ta phải vứt bỏ đi vào thùng rác. Thùng rác nên có nắp đậy để tránh virus có thể nhiễm ra bên ngoài.
 5. Khi tháo khẩu trang ra, chúng ta không được dùng tay cầm vào khẩu trang mà nên cầm vào dây đeo khẩu trang để tháo nó ra.
 6. Rửa tay với xà phòng và nước sạch khoảng 20 giấy sau khi ta vứt bỏ khẩu trang đi.

Video hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Biện pháp phòng chống virus Corona

Ngoài thực hiện theo hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, chúng ta cần phải thực hiện các biên pháp phòng chống virut nữa nhé.

Theo Vinmec, Để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây nên, người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

 • Ít tiếp xúc theo trực tiếp với người đang bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi phải tiếp xúc với họ thì phải đeo khẩu trang y tế.
 • Cần che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, không được khạc nhổ nơi công cộng;
 • Nếu bị ho, sốt khó thở thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế và không đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người;
 • Vệ sinh thân thể, nhà cửa thường xuyên; ăn chín uống sôi và giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng;
 • Không đi du lịch đến các vùng hiện đang có dịch bệnh. Nếu bắt buộc phải đi thì cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân;
 • Không mua bán, tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc động vật nuôi;
 • Nếu đi từ Trung Quốc về thì tự cách ly tại nhà, theo dõi tình trạng sức khỏe ít nhất là 2 tuần. Thông báo với cơ sở y tế khi bạn có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và phải đeo khẩu trang để bảo vệ người thân và cộng đồng;
 • Nếu như không có việc quan trọng thì không nên đến Trung Quốc tại thời điểm này. Nếu phải đi thì bạn nên hạn chế ra khỏi nhà; áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh dịch theo khuyến cáo.

Back to list

Trả lời