Khẩu trang, Thông tin hữu ích

Có nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế? HÃY SỬ DỤNG KHẨU TRANG VẢI KHÁNG KHUẨN

cách phân biệt khẩu trang y tế

Có nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế?

Để mua được khẩu trang y tế hiện nay chúng ta thường phải mua với giá cao, mặc dù biết rằng nó rất mắc và rất vô lý. Khẩu trang N95, N99 cũng đang hiện trong trường hợp cháy hàng. Vậy có nhất thiết phải sử dụng những loại khẩu trang này để chống dịch virus Corona?

Chúng ta hãy cùng tham khảo ý kiển của TS. Nguyễn Hồng Vũ (theo Zing.vn ngày 4/3/2020) thuộc viện nghiên cứu ung thư quốc gia, Thành Phố City of Hope, bang California, Mỹ – cố vấn khoa học Ruy Băng Tím về một hướng mới có thể dùng để thay thế khẩu trang y tế nhé.

Sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn

Gần đây, nhiều người không thể mua được khẩu trang y tế để phòng dịch Covid-19, nên tìm hướng giải pháp mới. Vậy có câu hỏi cho rằng: khẩu trang vải ở đây có hữu hiệu hay không?

Câu trả lời là có. Nếu đó là khẩu trang vải kháng khuẩn. Vậy tại sao khẩu trang vải thường không tốt trong việc chống virus? Chúng ta hãy tìm hiểu mục sau nhé:

Các sử dụng khẩu trang vải thường để chống virus

Khi chúng ta sử dụng khẩu trang vải thường thì không được chắc chắn. Lý do là vì các sợi vải có lỗ lớn hơn rất nhiều so với khẩu trang y tế hay khẩu trang N95. Do đó chúng không có khả năng ngăn cản các giọt dịch nhỏ thấp hơn, làm virus có thể xâm nhập vào mặt.

Khẩu trang vải thường chỉ giảm được sự nhiễm vì các hạt dịch thấm hút lên khẩu trang, chúng có thể cản một phần vào đường hô hấp của chúng ta.

Nếu sử dụng khẩu trang vải thường thì chúng ta phải giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi dưới nắng.

Ngoài ra, khi chọn mua sử dụng khẩu trang thì chúng ta nên chọn loại khẩu trang có đặc tính kháng bụi kháng khuẩn.

Trong trường hợp bạn phải tiếp xúc với nơi có khả năng sinh bệnh cao chẳng hạn như tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thì nên sử dụng khẩu trang y tế, khẩu trang n95, hay n99.

Sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn

Để khắc phục nhược điểm của khẩu trang vải thông thường, khẩu trang vải kháng khuẩn được sinh ra để thay thế khẩu trang y tế, đồng thời là giải pháp lâu dài của dịch.

Vậy tại sao khẩu trang vải kháng khuẩn có thể thay thế 100% khẩu trang y tế. Đặc biệt nó còn có nhiều tác dụng tốt hơn khẩu trang y tế nữa. Chúng ta hãy tìm hiểu tại sao nhé.

Khẩu trang vải kháng khuẩn có thể chống được vi khuẩn

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao khẩu trang vải kháng khuẩn có thể chống được virus vi khuẩn nhé.

Khẩu trang vải kháng khuẩn được tạo ra từ loại vải các nhau, có thể là vải mè, vải cotton, vải kate, hay bất cứ loại vải nào được phun chất kháng khuẩn lên để chống nước vi khuẩn virus.

Thông thường những chất kháng khuẩn này có thể sống một thời gian khá lâu. Và với các phương pháp thử tiêu chuẩn kháng khuẩn của vải, chúng ta có thể sử dụng loại vải này và giặt đi giặt lại từ 20-30 lần tùy vào chất kháng khuẩn và loại vải đó. Những tiêu chuẩn này được quốc tế hóa, một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất đó là tiêu chuẩn ATTCC 100.

Vậy có câu hỏi rằng: Nếu là vải thì vẫn có những lỗ to hơn kích thước của virus, thì virus có thể xâm nhập được vào các giác quan trên khuôn mặt chúng ta. Vậy có an toàn không?

Trước hết chúng ta cần phải biết rằng, khi những con virus di chuyển từ các dịch khi hắt xì, và ho lên khẩu trang, chúng bám trên bề mặt khẩu trang, chúng không thể “đi hay chạy” được. Chỉ có một ít phần trăm nhỏ là chúng có thể xâm nhập qua

Để khắc phục được nhược điểm này, KhauTrangN99.com đã tung ra sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn có lớp ngoài thậm chí có thể chống và ngăn cản được những virus liti nhất. Đó là sử dụng loại vải mè chống nước, giúp virus xâm nhập càng khó khăn hơn.

Bonus: Kích thước vải chống virus

Virus Corona sống chủ yếu ở các phân tử tế bào ở đường hô hấp.

Chúng xâm lấn vào các tế bào này và sinh sản, nhân lên trong các tế bào đó và thoát ra ngoài.

Vì lý do này, chúng xuất hiện chủ yếu trong các dịch của đường hô hấp. Khi người bệnh ho và hắt xì, các con virus sẽ di chuyển qua các dịch nhầy trong đường hô hấp và đi ra bên ngoài.

Khoa học đã chứng minh được rằng: khi ra hắt xì các hạt dịch văng ra với vận tốc 50m/s, và có thể bay xa đến 6m.

Khi ho thì di chuyển với vận tốc 10m/s, và bay xa đến 2m.

Trong khi đó khi thở bình thường thì các hạt di chuyển với vận tốc 1m/s và chỉ đi trong vòng 1m mà thôi.

Theo một nghiên cứu năm 2013, các hạt dịch có kích thước từ 75-360 micro mét (1micro mét = 1,000 nano mét).

Khẩu trang y tế thông thường có khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước 5 micro mét trở lên. Do vậy, các hạt dịch đó có thể dễ dàng giữ lại ở phía ngoài khẩu trang.

Xem thêm:

Trả lời