Ô nhiễm không khí

Hãy ngừng ngay sử dụng khẩu trang y tế – HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG

khẩu-trang-y-tế-sử-dụng-một-lần-gây-ô-nhiễm-môi-trường

Hãy ngừng ngay sử dụng khẩu trang y tế – HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG

Trọng lượng bình quân của một chiếc khẩu trang y tế 3 lớp khoảng 30g, nếu dựa trên ước tính khiêm tốn mỗi ngày có 100 triệu chiếc khẩu trang y tế 3 lớp thải bỏ thì mỗi ngày có 300 tấn rác thải loại này (9.000 tấn/tháng), một con số không nhỏ chút nào và lại mang đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh.

Lý do nên ngừng ngay sử dụng khẩu trang y tế một lần

khẩu-trang-y-tế-sử-dụng-một-lần-gây-ô-nhiễm-môi-trường

khẩu-trang-y-tế-sử-dụng-một-lần-gây-ô-nhiễm-môi-trường

Khẩu trang y tế làm bằng các chất liệu vải không dệt khá bền nên rất khó phân hủy ở môi trường tự nhiên. Chúng còn là nơi phát sinh nguồn bệnh vì các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong lớp sợi của khẩu trang…

Do tính chất của khẩu trang y tế là chỉ dùng một lần rồi bỏ nên trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm triệu chiếc khẩu trang bị thải loại. Điều này lại gây vấn nạn về rác thải khẩu trang gây ô nhiễm môi trường.

Khẩu trang y tế làm bằng các chất liệu vải không dệt khá bền nên rất khó phân hủy ở môi trường tự nhiên. Do thiếu ý thức, nhiều người đã vứt khẩu trang khắp nơi.

Theo một cuộc điều tra gần đây của tổ chức bảo vệ môi trường Oceans Asia, tại vùng đảo Lantau của Hong Kong vốn ít có du khách đến thăm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 70 chiếc khẩu trang vứt bỏ trên đoạn bãi biển có chiều dài chưa đầy 100 mét.

Điều này rất nguy hiểm cho các loài động vật biển, nếu khẩu trang bị trôi xuống biển, các loài cá heo, rùa biển sẽ nuốt phải vì ngỡ là thức ăn. Khẩu trang sẽ làm tắc đường hô hấp hoặc tiêu hóa và làm chúng chết vì ngạt thở hoặc đói.

Các loại khẩu trang y tế hiện nay không có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm. Sau khi dùng một lần và bỏ đi, chính các khẩu trang thải bỏ này lại là nơi phát sinh nguồn bệnh vì các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong lớp sợi của khẩu trang.

Khẩu trang đã dùng cho người nhiễm bệnh và lực lượng y tế được một số nước xếp vào loại rác thải y tế độc hại phải được đốt bỏ chứ không đưa ra bãi rác.

Hiện nay, vấn đề dịch bệnh đang lây lan khắp thế giới đang là mối quan tâm hàng đầu của mọi quốc gia, nên chưa có tổ chức nào tiến hành khảo sát xem đã có bao nhiêu chiếc khẩu trang y tế đã bị thải bỏ từ khi xảy ra dịch bệnh.

Trọng lượng bình quân của một chiếc khẩu trang y tế 3 lớp khoảng 30g, nếu dựa trên ước tính khiêm tốn mỗi ngày có 100 triệu chiếc khẩu trang y tế 3 lớp thải bỏ thì mỗi ngày có 300 tấn rác thải loại này (9.000 tấn/tháng), một con số không nhỏ chút nào và lại mang đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh.

Ở Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, người nào xả rác thải (bao gồm cả khẩu trang y tế đã qua sử dụng) không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng lên 7 triệu đồng nếu vứt rác thải y tế ở nơi công cộng hoặc vào hệ thống thoát nước và cống rãnh của đô thị.

Giải pháp

Một giải pháp đơn giản để chúng ta có thể giảm lượng rác thải khẩu trang y tế ra ngoài môi trường đó chính là sử dụng khẩu trang tái sử dụng nhiều lần.

Sử dụng khẩu trang tái sử dụng chúng ta cần lưu ý những điều sau

  • Đảm bảo tiêu chuẩn chống khuẩn
  • Sử dụng bền lâu
  • Tái sử dụng được
  • Bao bì thân thiện với môi trường.

Mỗi loại khẩu trang có các chức năng khác nhau, do đó một số khẩu trang chống bụi thường sẽ không thể chống được khuẩn, do đó không thể thay thế được khẩu trang y tế.

Chúng ta hãy ưu tiên tìm chọn những loại khẩu trang uy tín trên thị trường hiện nay để chống loại dịch bệnh truyền nhiễm trước đã nhé.

Trước hết chúng ta hãy kể đến những loại khẩu trang chống bụi mịn pm2.5 là những dòng khẩu trang đạt tiêu chuẩn N95, N99. Chúng ta chia dòng khẩu trang chống bụi pm2.5 thậm chí pm0.3 thành 2 loại:

  • Khẩu trang có tấm lọc bụi pm2.5 có thể thay thế được

Đây là dòng khẩu trang vô cùng phổ biến hiện nay. Ngoài lớp vải bên ngoài, chúng sẽ thiết kế một ngăn ở giữa để có thể đặt tấm lọc bụi màu trắng pm2.5 bên trong một cách thuận tiện.

Những dòng khẩu trang chống bụi mịn có tấm lọc tách rời như vậy thường chống được bụi mịn pm2.5 lên tới 95%, hoặc 99%.

Tấm lọc bụi được cấu tạo bằng nhiều lớp vải không dệt và một số còn có lớp than hoạt tính bên trong. Những lớp này có thể trượt nước, chống bụi mịn siêu nhỏ, vi khuẩn, và virus khá tốt.

Một sản phẩm điển hình của khẩu trang chống bụi mịn pm2.5 chúng ta có thể sử dụng và tin tưởng đó là: Khẩu Trang chống bụi mịn Air Pollution Mask.

Xuất thân từ một dòng khẩu trang chuyên về chống bụi, không những có được chất liệu vải cao cấp, và lớp chống bụi mịn pm2.5 than hoạt tính. Lớp chống bụi này ngoài lọc được bụi mịn pm2.5 nó còn trượt nước nữa.

  • Khẩu trang có tấm lọc tích hợp sẵn vào lớp khẩu trang

Khẩu trang có lớp lọc pm2.5 và than hoạt tính tích hợp sẵn vào bên trong khẩu trang không phải công ty nào cũng có thể làm được.

Công nghệ sản xuất cho loại khẩu trang này đến từ nước Anh Quốc. Đó chính là khẩu trang Cambridge Mask.

Đây là dòng khẩu trang nổi tiếng nhất thế giới. Hiện nay Khẩu Trang N99 là đơn vị phân phối duy nhất dòng khẩu trang này tại Việt Nam.

Đặc biệt lớp than hoạt tính của khẩu trang Cambridge Mask được tích hợp vào bên trong khẩu trang và có thể giặt tái sử dụng được lên đến 340 tiếng.

Ngoài việc sử dụng khẩu trang tái sử dụng, chúng ta cũng nên để ý đến bao bì đóng gói nữa nhé. Bao bì đóng gói của nó cũng nên đảm bảo yếu tố môi trường, tái chế hoặc tái sử dụng được.

Hãy cùng Khẩu trang N99 sử dụng những loại sản phẩm khẩu trang chất lượng, và bảo vệ môi trường một cách tích cực nhé

Trả lời