Thông tin hữu ích

Đeo khẩu trang không ôm khít làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus

Khẩu-Trang-Than-Hoạt-Tính-NeoMask-Neo-Re5-(Qua-Tai)

Đeo khẩu trang không ôm khít làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus

Bạn đang sử dụng khẩu trang nhưng lại không biết rằng bạn đang có đúng hay không. Bạn có biết rằng khoảng 85% người đeo khẩu trang là đeo khẩu trang không đúng cách và chỉ đeo cho có. Đặc biệt là khẩu trang y tế. Một trong những ví dụ việc đeo khẩu trang không đúng khoa học có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus đó là việc đeo không ôm khít.

TGVN. Một nghiên cứu mới công bố đã kêu gọi giới chức y tế các nước chủ động thực hiện kiểm tra thiết bị y tế, sau khi chỉ ra các nhân viên chăm sóc sức khỏe và đội ngũ y tế các nước châu Á có thể không được dùng những khẩu trang vừa mặt và điều này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

Báo cáo đăng tải trên tạp chí Anaesthesia đã tổng hợp nhiều nghiên cứu sử dụng những phương thức khác nhau để đánh giá các khẩu trang lọc khuẩn như N95 và FFP2 mà các nhân viên y tế sử dụng trong các điều kiện nguy cơ lây nhiễm cao.

Khẩu-Trang-Than-Hoạt-Tính-NeoMask-Neo-Re5-(Qua-Tai)

Khẩu-Trang-Than-Hoạt-Tính-NeoMask-Neo-Re5-(Qua-Tai)

Khẩu trang phải vừa mặt người đeo

Các tác giả cho biết, để đảm bảo một chiếc khẩu trang không bị lọt khí chưa lọc khuẩn thì điều kiện đầu tiên là khẩu trang phải vừa khuôn mặt người đeo. Điều kiện này đặc biệt quan trọng trong ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm các loại virus có nguồn gốc từ động vật.

Tuy nhiên, các bệnh viện do thiếu thời gian và nguồn lực để thực hiện các cuộc kiểm tra thiết bị y tế thường xuyên nên thường để các nhân viên tự đánh giá những thiết bị họ sử dụng.

Đồng tác giả của báo cáo, Giáo sư Britta von Ungern-Sternberg từ Đại học Tây Australia, khẳng định khẩu trang lọc khuẩn chỉ có tác dụng ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus khi ôm khít khuôn mặt của người dùng. Khi đeo khẩu trang mà vẫn có khe hở thì tác dụng bảo hộ giảm vì luồng khí chưa được lọc khuẩn sẽ lọt vào bên trong.

Báo cáo số liệu về tỉ lệ đeo khẩu trang sai cách

Báo cáo cũng dẫn lại kết quả nghiên cứu trước đó cho thấy trong các kiểm tra về độ vừa của khẩu trang, chỉ có 85% phụ nữ đeo khẩu trang vừa khít ở mức độ cao nhất, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 95%.

Nam giới cũng dễ tìm được khẩu trang thích hợp ngay trong lần thử đầu tiên hơn so với nữ giới.

Báo cáo cũng tổng hợp một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đeo khẩu trang vừa khít ngay lần đầu đặc biệt thấp ở nữ giới châu Á, với chỉ 60%. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, ít nhất 3/4 lực lượng nhân viên y tế là phụ nữ.

Những nhân viên y tế là những người có nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn nhiều so với những nhóm khác. Báo cáo lưu ý việc kiểm tra đầy đủ các loại khẩu trang thường là một điều kiện cơ bản nhưng tình trạng thiếu trang thiết bị và áp lực thời gian trong đại dịch đã khiến giới chức y tế không thể đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm tra.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet Public Health hồi tháng 7 chỉ ra rằng ở thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát, tỷ lệ nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV- 2 ở nhóm nhân viên y tế tuyến đầu tại Anh và Mỹ cao gấp 3 lần so với tỷ lệ trung bình toàn dân. Những nhân viên y tế tuyến đầu nói rằng họ không được trang bị các phương tiện bảo hộ phù hợp – như khẩu trang, găng tay và áo choàng – có nguy cơ dương tính với virus cao hơn 30% so với những người nói họ được trang bị đầy đủ.

Do đó việc đeo khẩu trang đúng cách cực kỳ quan trọng, nếu bạn đã đeo khẩu trang rồi thì hãy tuân thủ việc đeo khẩu trang cho đúng để có thể tận dụng tối đa tác dụng của khẩu trang nhé.

Nếu bạn chưa thấy nơi bán khẩu trang nào phù hợp thì hãy liên hệ KhauTrangN99.com để được tư vấn phù hợp để đeo khẩu trang vừa khít khuôn mặt của mình nhé.

Trả lời