Thông tin hữu ích

7 Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính ai cũng làm được dễ dàng

Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính

7 Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính ai cũng làm được dễ dàng

Khi đeo kính ai cũng nhận ra rằng việc đeo khẩu trang không đúng cách sẽ làm mờ kính và gây cản trở trong việc giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, việc mờ kính khi đang đi xe trên đường cũng có thể gây nguy hiểm cho bản thân mình. Sau đây N99 xin hướng dẫn 6 cách đeo khẩu trang không bị mờ kính mà ai cũng làm được một cách dễ dàng.

Và, gần đây, với việc đeo khẩu trang thường xuyên do đại dịch COVID-19, bạn sẽ phải thường xuyên gặp phải tình trạng này và làm bạn cảm giác khó chịu.

May mắn thay, có một số phương pháp đã được chứng minh có thể giúp kính của bạn không bị sương mù, ngay cả khi bạn đang đeo khăn che mặt.

Tại sao kính bị sương mù?

Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính

Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính

Trước khi chúng ta tìm hiểu các mẹo đeo khẩu trang tránh bị mờ kính thì hãy nghiên cứu xem tại sao kính bị mờ khi chúng ta đeo khẩu trang nhé.

Sương mù là một dạng ngưng tụ. Sự ngưng tụ xảy ra khi không khí ấm chạm vào bề mặt lạnh hơn. Điều này gây ra các giọt nước sương mù hình thành trên bề mặt.

Sự ngưng tụ trên kính của bạn có thể xảy ra khi bạn bước ra ngoài trời lạnh giá và bước vào một căn phòng có hệ thống sưởi, hoặc khi bạn bước ra khỏi không gian có điều hòa nhiệt độ trong điều kiện mùa hè ẩm ướt.

Và, như đã đề cập, nó có thể xảy ra khi hơi thở ấm của bạn bốc lên từ dưới khẩu trang hoặc tấm che mặt và chạm vào tròng kính mát của kính.

7 Cách đeo khẩu trang không bị mờ kính

Khi kính bị mờ do sương từ hơi thở của bạn thoát lên. Một cách tự nhiên, thì vài chục giây sau màn sương này sẽ biến mất dần, hoặc là bạn phải làm động tác tháo kính ra cho nó mờ hẳn do chênh lệch nhiệt độ.

Thực tế, nếu bạn đang lái xe, học bài và giảng dạy trên giảng đường,… bạn không thể làm 2 động tác này liên tục mãi được. Bạn cần phải có tầm nhìn rõ ràng mọi lúc.

Lý tưởng nhất là bất kỳ phương pháp chống mờ nào bạn sử dụng trên kính đều phải giữ cho thấu kính của bạn rõ ràng trong một thời gian dài, không chỉ một vài phút. Ngoài ra, nó sẽ an toàn khi sử dụng trên bề mặt kính của bạn.

Hãy bỏ túi 7 cách đeo khẩu trang không bị mờ kính sau nhé:

1. Dùng kẹp/ đệm mũi

Nếu kính của bạn bị mờ khi bạn đang đeo khẩu trang, có thể là do khẩu trang của bạn không vừa vặn. Bạn có thể tìm loại khẩu trang có kẹp mũi có thể điều chỉnh được.

Khi đeo khẩu trang lên, hãy dùng tay định hình, kéo kẹp mũi để ôm chặt khẩu trang qua sống mũi. Một khẩu trang vừa khít sẽ giúp ngăn hơi thở đi lên làm mờ kính của bạn.

Nếu khẩu trang của bạn không có kẹp mũi, bạn có thể mua đệm mũi silicon có thể tái sử dụng được tại N99 sau đây nhé:

Đệm mũi chống mờ kính, làm kín khẩu trang silicon

2. Rửa bằng nước xà phòng

Ngay trước khi bạn sử dụng khẩu trang, hãy rửa kính bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc xà phòng lỏng. Nếu bạn có thời gian, hãy phơi khô kính một vài phút. Nếu bạn cần đeo khẩu trang và kính ngay lập tức, hãy nhẹ nhàng lau khô bề mặt bằng một miếng vải mềm và ít xơ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lớp phân tử xà phòng rất mỏng sẽ lưu lại trên kính của bạn, tạo thành một lớp phủ trong suốt ngăn cản sự hình thành sương mù.

3. Xịt thấu kính chống mờ

Một số loại thuốc xịt chống sương mù bán sẵn trên thị trường có thể phủ lên kính của bạn một lớp phim nhìn xuyên thấu giúp ngăn sương mù hình thành. Nhiều loại có thể được sử dụng cho kính đeo mắt, thiết bị bảo vệ cá nhân, kính bơi và mặt nạ lặn.

Hãy tìm cho mình loại xịt chống mờ kính có thương hiệu và an toàn. Tránh xa các loại thuốc xịt dùng để làm mờ đèn pha ô tô, Những sản phẩm này không dùng để sử dụng gần mắt và da của bạn.

4. Điều chỉnh khẩu trang phù hợp

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị hai cách để giữ hơi thở của bạn khỏi bị mờ kính.

Trượt kính xuống mũi một chút để không khí có thể lưu thông nhiều hơn giữa kính và khẩu trang, hoặc đeo kính qua mép trên của khẩu trang.

Tùy thuộc vào kiểu kính của bạn, bạn có thể di chuyển khẩu trang của mình lên trên một chút và hạ thấp viền dưới của kính so với khẩu trang. Trọng lượng của kính có thể ngăn không khí thoát lên trên.

5. Dán cố định phần đỉnh mũi khẩu trang

Nếu da của bạn không quá nhạy cảm, bạn có thể sử dụng keo dán an toàn cho da để giữ khẩu trang của bạn ở đúng vị trí và dán mép trên để ngăn kính của bạn bị phun sương mờ

Nhiều người sử dụng băng dính thể thao chuyên dụng, tuy nhiên tại nhà bạn có thể sử dụng keo dính thông thường.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với phương pháp này. Băng dính – ngay cả loại được thiết kế để sử dụng trong y tế trên da – có thể làm tổn thương vùng da nhạy cảm xung quanh mắt và mũi của bạn.

6. Khăn lau chống mờ kính sử dụng một lần

Nếu bạn muốn có một phương pháp nhanh chóng và tiện dụng, hãy cân nhắc mua một số khăn lau chống sương mờ kính. Một số là khăn lau được đóng gói sẵn, dùng một lần, và những loại khác là vải sợi nhỏ được tráng phủ có thể tái sử dụng.

7. Đeo khẩu trang có đệm định hình mũi

Hiện nay có rất nhiều khẩu trang có gắn thêm đệm đình hình mũi giúp cho khẩu trang có thể kín hơn, và ngăn không cho hơi ấm từ hơi thở của bạn lên trên mặt kính

Tuy nhiên, có rất nhiều loại khẩu trang sử dụng định hình mũi nhưng không hiệu quả do chưa thiết kế đúng. Các loại khẩu trang này sử dụng nguyên liệu kém để sản xuất, đồng thời chưa sản xuất đúng chức năng của một chiếc đệm đình hình mũi.

Khẩu Trang Chống Bụi Mịn Air Pollution Mask – Black

Vì thế hãy lựa chọn cho mình một loại khẩu trang chất lượng tại N99 nhé.