Ô nhiễm không khí

Các hạt nano ô nhiễm không khí lần đầu tiên liên quan đến ung thư não

[ad_1]

Các hạt nano ô nhiễm không khí lần đầu tiên liên quan đến ung thư não

Độc quyền: các hạt nhỏ được tạo ra bởi lưu lượng xe máy có thể xâm chiếm não và mang chất gây ung thư

Giao thông trên M25 ở Surrey

Giao thông trên M25 ở Surrey
Ảnh: Martin Godwin / Người bảo vệ

Nghiên cứu mới đã lần đầu tiên liên kết các hạt nano ô nhiễm không khí với ung thư não.

Các hạt siêu mịn (UFP) được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu, đặc biệt là trong các động cơ diesel và mức phơi nhiễm cao hơn làm tăng đáng kể con người có khả năng mắc bệnh ung thư chết người. Công việc trước đây đã chỉ ra rằng các hạt nano có thể xâm nhập vào não và chúng có thể mang các hóa chất gây ung thư.

Ung thư não rất hiếm, và các nhà khoa học đã tính toán rằng sự gia tăng ô nhiễm tương đương với việc di chuyển từ một con đường thành phố yên tĩnh đến một nơi bận rộn dẫn đến thêm một trường hợp ung thư não cho mỗi 100.000 người bị phơi nhiễm.

Scott Weichenthal, tại Đại học McGill, Canada, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, những rủi ro môi trường như ô nhiễm không khí không lớn. Vì vậy, khi bạn nhân những rủi ro nhỏ này với nhiều người, đột nhiên có thể có rất nhiều trường hợp. Trong một thành phố lớn, nó có thể là một con số có ý nghĩa, đặc biệt là thực tế là những khối u này thường gây tử vong.

Nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế và phơi nhiễm ô nhiễm của 1,9 triệu người Canada trưởng thành từ năm 1991 đến 2016. Các nghiên cứu lớn như vậy cung cấp bằng chứng mạnh mẽ, mặc dù không phải là mối liên hệ nhân quả. Weichenthal cho biết mối tương quan nhìn thấy giữa ung thư não và hạt nano là sự nhất quán đáng kinh ngạc, nhưng vì đây là nghiên cứu đầu tiên, điều quan trọng là các nhà nghiên cứu khác sao chép nó.

Việc phát hiện ra phong phú hạt nano độc hại từ ô nhiễm không khí trong não người được thực hiện vào năm 2016. A đánh giá toàn cầu đầu năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Không khí độc hại có liên quan đến các tác động khác lên não, bao gồm khổng lồ giảm trí thông minh, mất trí nhớvấn đề sức khỏe tâm thần ở cả hai người lớn và những đứa trẻ. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí là một vấn đềim lặng khẩn cấp y tế công cộngMùi.

Nghiên cứu mới, được công bố trong tạp chí dịch tễ học, nhận thấy rằng sự gia tăng ô nhiễm trong một năm của 10.000 hạt nano trên mỗi cm khối – sự khác biệt gần đúng giữa đường phố yên tĩnh và bận rộn – làm tăng nguy cơ ung thư não hơn 10%.

Mức độ ô nhiễm tại các thành phố được nghiên cứu – Toronto và Montreal – dao động từ 6.000 / cm3 đến 97.000 / cm3. Weichenthal cho biết những người sống với ô nhiễm 50.000 / cm3 có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn 50% so với những người sống với 15.000 / cm3.

Tôi nghĩ rằng (Toronto và Montreal) là điển hình của các thành phố lớn, ông nói. Các phân tích của các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố bao gồm thu nhập, hút thuốc và béo phì và liệu mọi người có chuyển nhà không.

Chúng tôi không biết nhiều về các nguyên nhân gây ra khối u não, vì vậy bất kỳ yếu tố môi trường nào chúng tôi có thể xác định đều hữu ích trong việc tăng cường hiểu biết, theo ông Weichenthal. Nhóm nghiên cứu chỉ có dữ liệu ô nhiễm không khí trong giai đoạn gần đây của nghiên cứu và cho rằng sự khác biệt giữa các đường phố và quận khác nhau là giống nhau trong quá khứ. Chúng tôi nghĩ rằng điều này là hợp lý bởi vì đường cao tốc lớn không thể di chuyển xung quanh, anh ấy nói.

Giáo sư Jordi Sunyer, tại Viện toàn cầu Barcelona Sức khỏe ở Tây Ban Nha, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết: Đây là một phát hiện quan trọng, cho rằng UFP được phát ra trực tiếp từ ô tô đốt và một số nghiên cứu trên động vật cho thấy UFP có thể độc hại hơn các hạt lớn hơn.

Giáo sư Barbara Maher, tại Đại học Lancaster, Vương quốc Anh, cho biết các hạt nano giàu sắt từ ô nhiễm giao thông có khả năng gây ung thư và do đó là nguyên nhân chính đáng có thể gây ung thư não. Cô cho biết các hạt nano không được quy định và thậm chí hiếm khi được đo.

Hỏi và đáp

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào?

Ô nhiễm không khí đã được mô tả là ’thuốc lá mới do người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới. Hơn 90% dân số thế giới có không khí độc hại và nghiên cứu ngày càng tiết lộ những tác động sâu sắc đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

Trẻ em và trẻ sơ sinh cơ thể đang phát triển có nguy cơ cao nhất từ ​​không khí độc hại, với 300 triệu người sống ở những nơi có khói độc cao gấp sáu lần so với hướng dẫn quốc tế.

Một đánh giá toàn cầu cho thấy rằng ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người. Nó gây ra các vấn đề từ bệnh tim và phổi đến bệnh tiểu đường và chứng mất trí, và từ các vấn đề về gan và ung thư bàng quang đến xương giòn và da bị tổn thương. Tổn thương toàn thân là kết quả của các chất ô nhiễm gây viêm sau đó tràn qua cơ thể và từ các hạt siêu mịn được mang theo khắp cơ thể theo dòng máu. Một nghiên cứu của Canada gần đây hạt nano ô nhiễm không khí liên quan đến ung thư não cho lần đầu tiên

Ở Anh, trong khi những cái chết do ô nhiễm không khí đã giảm một nửa trong bốn thập kỷ qua, hầu hết các khu vực đô thị đều có mức độ ô nhiễm không khí bất hợp pháp. Một trong 20 trường hợp tử vong ở Anh vẫn là do ô nhiễm hạt nhỏ.

Damian Carrington, Biên tập môi trường

Nghiên cứu đã sử dụng mức trung bình ba năm của các hạt nano, nhưng Maher cho biết hiểu được tác động sức khỏe của việc tiếp xúc nhiều lần với các gai sống ngắn là rất quan trọng: centimet không khí sân chơi.

Weichenthal cho biết ông tránh đường phố bị ô nhiễm nặng khi đi bộ và đi xe đạp. Ở cấp độ cá nhân, luôn luôn là một ý tưởng tốt để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Nhưng các hành động quan trọng hơn ở cấp độ quy định, nơi bạn có thể thực hiện hành động làm giảm sự phơi nhiễm của mọi người – đó là nơi mang lại lợi ích thực sự.[ad_2]

Trả lời