Thông tin hữu ích, Khẩu trang

Hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang y tế – tái sử dụng nhiều lần

Dung dịch sát khuẩn khẩu trang y tế

Hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang y tế và những lưu ý khi sử dụng

Khẩu trang y tế đã và đang được sử dụng phổ biến hằng ngày. Đặc biệt khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 đang bùng phát, khẩu trang y tế lại trở nên khan hiếm. Hiểu được điều đò, các chuyên gia y tế đã đưa ra giải pháp khử khuẩn khẩu trang y tế để tái sử dụng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang y tế

Nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao, giá khẩu trang được đẩy lên cao quá nhiều cùng với đó là việc khi ra ngoài nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt theo quy định pháp luật. Nắm bắt được tình trạng khán hiếm và giá cả trên thị trường hiện nay, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã giới thiệu giải pháp khử khuẩn khẩu trang vừa đơn giản, vừa tiết kiệm, có thể áp dụng trong gia đình, các cơ quan, đơn vị, giúp người dân tự bảo vệ mình trước đại dịch Covid-19.

“Chỉ cần bật lò vi sóng ở chế độ công suất 800 w, thời gian quay 1 phút, có thể khử khuẩn chiếc khẩu trang nhanh chóng, giải pháp khử khuẩn đơn giản này có thể áp dụng với mọi gia đình trong trong mùa dịch Covid-19.” – Theo PGS-TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Cách tiệt trùng khẩu trang với các bước đơn giản như sau:

Khẩu trang tiệt trùng

Khẩu trang tiệt trùng

  • Bước 1: khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 0,9%) để tạo độ ẩm.
  • Bước 2: Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng ở công suất 800w và quay trong 1 phút. Sóng viba có khả đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus.

Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy, khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99,9%).

Những lưu ý khi tiệt trùng khẩu trang y tế

“Đây là một giải pháp trong mùa dịch. Mỗi lần chỉ tiệt trùng một cái, của riêng mình để tái sử dụng. Mọi người lưu ý làm theo hướng dẫn và phải đúng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Những loại khẩu trang không đạt chuẩn, kém chất lượng thì không áp dụng cách này, nếu không có thể làm cháy khẩu trang”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải lưu ý thêm, với các gia đình, cơ quan, công sở, nếu sử dụng phương pháp này nên mua một chiếc lò vi sóng riêng cài sẵn một chế độ để có thể tiệt trùng khẩu trang, không nên sử dụng chung với lò vi sóng sử dụng để hâm nóng thực phẩm.

Nguồn: Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

 

 

 

 

Trả lời